Nuôi Tôm Thẻ

TẠI SAO XẢY RA HIỆN TƯỢNG KÉO ĐÀN Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

hiện tượng tôm kéo đàn

Hiện tượng tôm thẻ chân trắng kéo đàn là dấu hiệu chỉ chất lượng nước trong ao đáng báo động, nếu không xử lý kịp lúc sẽ dẫn đến ảnh hưởng về sau này.

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài việc gặp phải các vấn đề về bệnh ở tôm hay tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, thì việc tôm thẻ chân trắng kéo đàn cũng là vấn đề được bà con nông dân quan tâm.
Tôm kéo đàn là hiện tượng xảy ra trong những ao có nhiệt độ nước quá lạnh, dưới đáy ao có khí độc, khiến tôm di chuyển tránh khỏi vùng nguy hiểm để đến nơi an toàn hơn. Tuy hiện tượng này không gây chết tôm, tuy nhiên hiện tượng tôm thẻ chân trắng kéo đàn là dấu hiệu chỉ chất lượng nước trong ao đáng báo động, nếu không xử lý kịp lúc sẽ dẫn đến ảnh hưởng về sau này.
hiện tượng tôm kéo đàn
Tôm kéo đàn là hiện tượng thường gặp khi nuôi tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn là sự thay đổi nhiệt độ môi trường, sự phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra nhanh sinh ra khí độc gây hại cho tôm, trong ao thiếu ô xy, sự thay đổi đột ngột pH nước, độ trong. Tôm kéo đàn quanh bờ thường xảy ra ở các ao tôm có mật độ nuôi dày, không lắp đặt hệ thống quạt gió dẫn đến thiếu ô xy.
– Với những ao có màu nước đậm: độ trong thấp, hàm lượng ô xy hòa tan ở tầng đáy thấp đã tạo ra khu vực yếm khí nên sinh ra nhiều khí độc như NH3, NO2,… vì vậy làm cho tôm không thể cư trú ở khu vực này mà phải bơi lên tầng giữa hay tầng mặt để tìm nơi có điều kiện thích nghi hơn để sống tạo ra hiện tượng tôm kéo đàn.
– Với những ao nước trong:
Tôm kéo đàn sẽ xảy ra trong ao có rong đáy hoặc không có rong đáy.
+ Ao có rong đáy như rong đuôi chồn, rong mềm,… do quá trình quang hợp của các loại rong đáy làm tăng pH (> 9). Khi pH cao sẽ gây độc cho tôm do lượng khí NH3 có hàm lượng cao ở đáy ao. Ở những ao này có xử lý chất thải sẽ làm hạn chế lượng khí độc, chính vì thế mà mặc dù pH cao nhưng chưa làm chết tôm mà mới dừng lại ở mức tôm kéo đàn.
+ Ao không có rong đáy: Những ao này thường nghèo dinh dưỡng, độ kiềm thấp làm mất cân đối các yếu tố môi trường và sự biến động các chỉ tiêu môi trường thường xuyên xảy ra cũng làm cho tôm kéo đàn.
5b
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn

Biện pháp khắc phục

+ Làm tăng hàm lượng ôxy hòa tan khu vực đáy ao. Không để khu vực đáy bị yếm khí thông qua các biện pháp như xy phông đáy ao, quạt nước, đảo nước hoặc trộn nước bằng các máy đuôi tôm.
+ Tăng mực nước bằng nước sạch làm ổn định các yếu tố môi trường.
+ Với những ao có rong đáy khi tôm hơn một tháng tuổi thì dùng các biện pháp như nhổ rong đuôi chồn, với rong mềm, rong nhớt thì dùng lưới kéo sát đáy ao, lấy vợt vớt đi các rong nổi trên mặt nước và tấp phía cuối gió. Những hoạt động này tiến hành nhiều ngày. Khi làm xong công việc cần bón phân gây màu nước và tạt bổ sung 5-10kg/1.000m2 một trong các loại như Daimetin, Neolite, Zeolite…
Phòng ngừa tôm kéo đàn
Trước khi thả nuôi cần xử lý đáy ao kỹ lưỡng, loại bỏ bùn bã cũ, chất hữu cơ.
Dùng chế phẩm sinh học để xử lý nước thường xuyên cũng như xử lý đáy ao.
Quạt nước hiệu quả, thay nước khi cần thiết.
Tăng cường Vitamin C để tôm nâng cao sức đề kháng, chống lại các thay đổi của môi trường.
5c
Lắp đặt hệ thống quạt gió để đảm bảo oxy trong ao.
Để nuôi được tôm thẻ chân trắng thì bà con cần phải am hiểu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như nhận ra và có các biện pháp khắc phục các hiện tượng hay các căn bệnh mà tôm mắc phải. Biosacotec chúc bà con có được mùa vụ bội thu!
3.3/5 - (19 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *