Chăm Sóc Cây Kiểng

THỜI ĐIỂM PHUN TRỊ BỌ TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT KHÔNG CẦN CẮT BỎ NỤ CHO CÂY HOA HỒNG

Z

Cây hoa hồng đã không còn quá xa lạ với mọi người dân, những năm gần đây cây hoa hồng ngoại cũng được du nhập về Việt Nam và được nhiều người dân săn lùng. Tuy nhiên những giống hồng ngoại này rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công hơn so với những giống hồng thông thường. Vào mùa xuân hè là thời điểm cây hoa hồng bị các sâu bệnh hại nhiều nhất, đặc biệt là bệnh bọ trĩ một loài côn trùng chích hút cây hoa hồng mạnh nhất. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn cho cây hoa hồng.

bo tri hai hongDấu hiệu cây hoa hồng bị bọ trĩ gây hại

 

Cách nhận biết sớm bọ trĩ hại cây hoa hồng

 • Các con bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, nó có kích thước rất nhỏ chỉ bằng 1mm, chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường không thể nhận biết được cây hồng có bị bệnh không. Do đó, cách là để nhận ra chúng là dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa hồng.
 • Khi cây bị bọ trĩ chích hút lá sẽ bị soăn lại, hút hết các chất dinh dưỡng ở đầu cuống hoa, khiến đầu hoa bị tóp lại, sau hoa nở sẽ bị bé lại, màu sắc không được tươi, nhạt màu. Ở những lá trưởng thành mặt trên lá xuất hiện các cuồng đen loang lỗ, màu nâu đồng.
 • Bọ trĩ chích hút nhựa ở ngọn non, lá non, đặc biệt là hại hoa, nụ, tạo vết chích trên cánh hoa, hoa xấu, cánh nhanh tàn, dị dạng và thối.

dau hieu benh cay hoa hongCây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công trên lá

 

 

 • Vòng đời của bọ trĩ rất ngắn kéo dài khoảng 2 tuần, trải qua 5 giai đoạn là trứng ˃ ấu trùng > tiền nhộng > nhộng thật > và trưởng thành. Con trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió và lây lan theo cây khác, vì thế mức độ phát tán lây lan của chúng rất nhanh.

vong doi phat trien bo triVòng đời phát triển của bọ trĩ

 

 • Thời tiết nong là điều kiện của chúng xuất hiện. Với cây hoa hồng nói chung, nếu bị bọ trĩ nặng sẽ tàn lụi và sẽ ủ bệnh cho những mùa sau.

 

Nguyên nhân dẫn đến cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

 • Khi điều trị bọ trĩ cho cây hoa hồng lưu ý không nên sử dụng phân bón lá cho cây khi đang sử dụng thuốc điều trị bọ trĩ. Nếu sử dụng phân bón lá cho giai đoạn cây đang bị bệnh vô tình sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho bọ trĩ và chúng sinh trưởng phát triển mạnh.
 • Ngoài ra, khi trồng không nên trồng cây có dày, sẽ khiến cho bệnh lây lan nhanh hơn và rất dễ sinh ra bệnh rất khó để phòng trị. Nếu trồng quá dày sẽ là môi trường tốt giúp bọ trĩ lây lan mạnh và phát triển nhanh. Khoảng cách thích hợp là cây cách cây 50-100cm tùy vào kích thước của cây.

 

Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ

 • Bọ trĩ gây hại trên lá, nụ và hoa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hoa của cây hoa hồng và nếu như để gây hại nặng sẽ bị chết cả cây. Tuy nhiên, nếu như phát hiện bọ trĩ sớm và có biện pháp khắc phục hợp lý, vẫn có thể tiêu diệt được đại dịch bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng.
 • Để cây hoa hồng có thể phát triển khỏe mạnh, ít bị bọ trĩ gây hại, việc đầu tiên cần bố trí trồng cây hoa hồng với khoảng cách và mật độ trồng phù hợp. Thông thường những giống cây hoa hồng cần có khoảng cách 0,5-1,0m, để những tán cây không sát nhau, sẽ giảm thiểu được khả năng sự lây lan của bọ trĩ.
 • Cần cắt tỉa những cành nhỏ, cành vô hiệu, cành bọ nhiễm sâu bệnh hại.
 • Khi cây đang bị bệnh, nên hạn chế bón phân cho cây hoa hồng đặc biệt là các phân hữu cơ, phân có hàm lượng đạm cao. Nên tập chung sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ để chữa bệnh cho cây hoa hồng.
 • Thông thường thuốc điều trị bọ trĩ được chia làm 3 loại: thuốc dùng để chăm sóc định kỳ (thuốc phòng trừ); thuốc dành cho cây chớm bị bọ trĩ gây hại; thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại nặng. Có thể sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ như Radianl kết hợp với thuốc Mashal hoặc sử dụng Radianl kết hợp với một số loại thuốc khác như Pesieu hoặc Dupont lannate sẽ khiến những con bọ trĩ bị tiêu diệt hoàn toàn. Để tăng hiệu quả của thuốc trừ sâu bạn nên sử dụng thêm “chất hoạt động bề mặt” là một hoạt chất chuyên sử dụng cho thuốc trừ sâu giúp tăng độ lan trải, bám dính của thuốc hiệu quả. Giúp tăng tác dụng của thuốc điều trị, khiến thuốc ngấm đều hơn và điều trị bệnh bị trĩ hiệu quả hơn.
 • Bọ trĩ chủ yếu nằm ở dưới các lá đã vươn lên cao, nên cần phun chúng ở mặt dưới lá. Nên phun thuốc vào chiều mát, trước khi mặt trời lặn từ 1-2 tiếng hoặc phun vào sáng sớm khi trên cây các mặt lá đã khô, cũng không nên phun muộn quá sẽ khiến trên cây bị thoát hơi nước khi nắng lên sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

phun thuoc dinh ky phong benh cay hoa hongPhun thuốc định kỳ để phòng bệnh cho cây hoa hồng

 

 • Khi sử dụng thuốc nên dùng theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Sau khi phun lần 1, sau 2 ngày nên tiếp tục phun thuốc vào lần 2 và tiếp tục 3 ngày sau lại tiếp tục phun lần 3. Sau đó, 1 tuần nhắc lại 1 lần cho đến khi tất cả các lá non mới ra đều phát triển bình thường, không có dấu hiệu bọ trĩ nữa thì mới dừng thuốc.
 • Bên cạnh đó biện pháp phòng trừ là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh đại dịch bọ trĩ. Vào mùa nắng nóng, ngoài các cách chăm sóc thông thường cần tưới nước cho cây đủ độ ẩm, sau khi gặp thời tiết bất lợi như mưa nên sử dụng thuốc để phòng bệnh như Ridomil, Radian, Ephigo.

Lưu ý: Bởi bọ trĩ phát triển mạnh vào mùa nắng nóng chính vì vậy vào mùa này cần sử dụng mái che cho cây.

Cây hoa hồng ngoại là loại cây có giá trị kinh tế cao, chính vì vậy cần chăm sóc nghiêm ngặt các biện pháp phòng trừ là rất cần thiết để tránh được những thiệt hại không đáng có như bọ trĩ hoặc sâu bệnh hại khác.

Công ty Sacotec chúc các bạn thành công!!!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *