Chăm Sóc Cây Rau Màu, Chăm Sóc Cây Trồng

TRỒNG KHỔ QUA – DƯA LEO ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Chào quý bà con, hôm nay BioSacotec xin chia sẽ với bà con cách trồng cây dưa leo hoặc khổ qua trong chậu đơn giản. BioSacotec  sẽ chia sẻ chi tiết từ lúc gieo hạt cho đến khi cây có trái và thu hoạch, mời bà con theo dõi các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đất – chọn giống cây trồng.

1 1

Nguyên liệu:

+ Chậu nhỏ để ươm mầm/thùng xốp,…

+ Đất

+ Phần gà hữu cơ/ phân bò hoai mục (đã qua xử lý)

+ Hạt dưa leo, hạt khổ qua( bạn có thể mua gói hạt giống)

+ Nước

Tiến hành:

– Trộn đất thường tại nhà với phân gà hữu cơ, phân bò hoai mục đã qua xử lý. Ví dụ như Gà cồ xanh, gà cồ đỏ, gà cồ tím,… (nếu bạn mua đất sạch ở cửa hàng thì không cần trộn thêm gì cả).

– Tưới nước ướt đều sau khi cho đất vào chậu.

2– Tiến hành gieo hạt dưa leo và khổ qua, tạo một lổ nhỏ hơi cạn cho hạt xuống vừa đủ để lấp hạt.

– Sau khi gieo hạt xong tiến hành tưới nước một lần nữa.

– Đặt chậu vừa gieo ở nơi có nắng, tưới nước hằng ngày từ 1-2 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát(tuỳ điều kiện thời tiết). Nếu nắng ít thì tưới 1 lần sáng sớm hay chiều mát, nếu trồng vào mùa mưa này, bà con nên tránh gieo hạt ở nơi mưa đổ nhiều vì rất dễ làm trôi hạt hay văng hạt ra khỏi chậu, thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất.

Bước 2: Chăm sóc cây – ngắt ngọn

Chuyển chậu:

– Cây nảy mầm khoảng từ 4-5 ngày sau khi gieo hạt, bà con thay đất, chuyển chậu cho cây con.

– Trộn đất thường, phân gà vi sinh/phân bò hoai mục(đã qua xử lý) với tro trấu để giúp đất tươi xốp hơn. Lưu ý tro trấu khi mới mua về bà con nên xã nước đều tro trấu để ráo tầm 4-5phút để loại bỏ tạp chất, muối trong tro trấu.

3– Cho đất vào chậu có đường kính 30cm trở lên hoặc thùng xốp càng tốt để cây có không gian rộng phát triển, cho nhiều trái hơn. Đổ đất cách miệng chậu khoảng 4-5cm để sau này bà con bổ sung thêm phân bón cho cây. (Nếu đất sạch thì bà con trồng luôn, không cần trộn gì thêm).

– Tưới nước cho đất ướt đều, moi lổ rồi chuyển cây con qua chậu mới, loại bỏ những cây yếu, bị bệnh, … Đặt cây vừa đủ với kích cở chậu cũ vào chậu mới.

– Nếu trồng vào mùa nắng, bà con có thể phủ gốc để giữ ẩm cho cây bằng cách cắt những bao ra thành miếng nhỏ đậy lên xung quanh cây, đặt thêm vài cục gạch tránh bao bị bay.

4

– Sau khi sang chậu thì bà con đặt cây trong mát 1 ngày để cây quen với môi trường mới, sau đó đặt cây ngoài nắng, tưới nưới 1-2lần/ngày như lúc ươm cây.

Ngắt ngọn:

+ Khi cây dưa leo cao khoảng 30 – 35 cm và khổ qua từ 40 – 45cm, bà con tiến hành ngắt ngọn cho cây để ra nhiều nhánh và cho nhiều trái hơn.5

– Giăng lưới để cây dưa leo và khổ qua bò lên, sau này trái trũ xuống vườn sẽ trở nên đẹp hơn.

6

Bước 3: Thu hoạch – Diệt trừ sâu ăn lá, ruồi vàng,..

– Khoảng 35 ngày là cây sẽ cho trái, bà con tiến hành thu hoạch.

7

– Dấu hiệu bị ruồi vàng tấn công : trái không phát triển, chín sớm,…

– Sâu ăn lá tấn công mạnh vào buổi sáng, và buổi tối.

8
Phòng ngừa:

+ Bà con có thể bắt sâu vào sáng sớm hoặc buổi tối, để ngăn chặn ruồi vàng bằng cách bao bọc cho trái từ khi trái còn nhỏ, non; lưu ý bà con nên cột sơ bọc, cắt 2 đáy bọc để trái có thể thoát hơi nước.

9

+ Hoặc Pha “ECO INSECT KILLER” 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp lên cây trồng. Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.

“ECO INSECT KILLER” có thành phần hoạt tính như tinh dầu đinh hương, hương thảo, dầu mè, bạc hà, xạ hương, quế,…   có tác dụng tiêu diệt các loại rầy, bọ cánh cứng, nhện đỏ, bọ vẹ, bướm trắng, gián, bọ gầy, dế, ruồi đục trái,  sâu tơ, sâu xanh, sâu xám, sâu khoang, sâu keo da láng, sâu cuốn lá, sâu đục thân, tuyến trùng, rệp sắp, sùng đất, bọ trĩ, mối, , côn trùng, hút bào tử nấm bệnh cho cây.

BioSacotec chúc bà con trồng cây thành công!

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *