Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

TRỒNG XEN HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ

Trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê

Chọn đất trồng Hồ Tiêu

 • Chỉ nên trồng xen trong vườn cà phê có đất đạt các yêu cầu sau:
 • Đất dễ thoát nước, có độ dốc dưới 15%, không bị úng cục bộ,
 • Tầng canh tác dày trên 70 cm,
 • Đất giàu hữu cơ, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, pH từ 5 – 6.,
 • Nên chọn đất dốc thoai thoải, thoát nước tốt,
 • Không trồng trên đất thịt, đất có hàm lượng sét và cát cao, – Chọn đất đỏ bazan là tốt nhất.

Chọn mật độ, chuẩn bị đất trồng

a

 • Lựa chọn mật độ: nên chọn 6m X 6m = 280 cây hoặc 6m X 9m = 185 cây/ha. Nếu trồng xung quanh vườn để làm vành đai thì tùy vào thực tế, nhưng không trồng quá dày và cây cách cây dưới 2 mét.
 • Tạo mặt bằng và cuốc đất lần 1 sâu 35 – 40 cm, rộng 70 đến 80 cm tại vị trí dự định trồng tiêu, nên chọn giữa ngã tư của 4 cây cà phê. phải hoàn tất việc này tháng 2 hoặc chậm là tháng 3 tai khu vực Tây Nguyên và Hướng Hóa Quảng Trị, các vùng khác tùy thời vụ trồng có thể muộn hơn nhưng bắt buộc phải trước khi mưa đến vài tháng;
 • Rải 0,5 kg vôi bột trên mặt đất đã cuốc lần 1, sau đó cuốc lại lần 2 đủ sâu và rộng như lần 1 vào tháng ba;b
 • Vét hố sâu 50 – 60 cm, rộng 60 cm, bỏ 20 kg hữu cơ hoặc vỏ cà phê hoai mục + 0,5 kg phân lân trộn đều với đất xong lấp đất ngang với mặt đất tự nhiên tại vị trí trồng tiêu, cao hơn đáy bồn cà phê 15 đến 20 cm. Nên hoàn chỉnh công việc này vào giữa tháng 4 hàng năm tại khu vực Tây Nguyên và Hướng Hóa Quảng Trị, các vùng khác tùy thời vụ trồng có thể muộn hơn nhưng bắt buộc phải trước khi mưa đến một tháng; – Sau khi có được 2 lần mưa vào tháng năm hoặc chậm là tháng sáu tại Tây Nguyên và Hướng Hóa Quảng Trị và đất đủ ẩm thì tiến hành trồng tiêu ngay, tùy theo mưa đến sớm hay muộn, chúng ta nên tranh thủ trồng càng sớm càng tốt. Các vùng khác tùy thời tiết tại địa phương phải bố trí trồng vào đầu mùa mưa,
 • Nếu trồng bầu thì phải đảm bảo ít nhất 3 chồi, trồng hom đã đâm ra rễ hoặc cắt trồng trực tiếp thì ít nhất phải 3 hom bánh tẻ dài 3 lóng 4 mắt. – Đặt bầu hoặc hom nghiêng 45 độ hướng về choái cách cây choái 10 đến 15 cm, lấp đất ngập 2cm đốt trên cùng của hom giống, nếu bầu đã có mầm dài 25 cm thì phải buộc vào cây choái ngay.
 • Tủ rác dày để giữ ẩm cách hom 10 đến 15 cm, nếu vị trí trồng tiêu quá thoáng thì phải che nắng và gió bằng túp. Túp là loại vật liệu dùng que gổ nhỏ hoặc tre kẹp các loại cây khô như lau lách, cây vọt…thành các tấm hình vuông cạnh từ 60 đến 70 cm, mỗi cây tiêu được che bằng 2 túp trong suốt thời kỳ chiều cao tiêu dưới 60 cm.

Lưu ý: Trồng tiêu lươn tuy dễ sống nhưng phải đôn vài lần mới có được bộ tán tốt và đặc biệt là năng suất không cao bằng trồng tiêu hom, nên bà con phải cân nhắc kỹ khi trồng.

Nguồn: Rainforest Alliance

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *