Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

TƯỚI NƯỚC CHO TIÊU

Tưới nước cho tiêu

Nhu cầu nước cho Hồ Tiêu

Nước tưới là một trong những nhu cầu quan trọng cho tiêu phát triển trong mùa khô nhằm mục đích:

– Đảm bảo tỷ lệ sống cao khi trồng mới và sinh trưởng phát triển tốt trong thời kỳ tiêu KTCB,

– Cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao khi bước vào thời kỳ kinh doanh,

– Giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng về mùa khô

– Giúp tiêu ra hoa tập trung, tiết kiệm công thu hái,

– Mẩy hạt, chất lượng tiêu tốt.150707484725010 2613 kt 2

Thời điểm tưới

Thời điểm tưới rất quan trọng vì nó quyết định cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa tập trung. Tưới sớm quá ra hoa không tập trung, tưới muộn quá sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Do vậy chúng ta xác định tưới vào các thời điểm sau:

  • Tùy thời vụ mỗi nơi mà sau khi thu hoạch 1 tháng đến 1,5 tháng cần khô hạn để phân hóa mầm hoa nên không được tưới, sau đó nếu không mưa phải tưới nước đẫm kết hợp với bón phân,
  • Vào mùa khô tại Tây Nguyên từ tháng 12 đến hết tháng tư, tại Cùa & Vĩnh Linh Quảng Trị từ tháng 3 đến tháng 7 là thời gian nuôi quả và thu hái cần phải tưới nước đủ trước khi cây có hiện tượng héo để cây sinh trưởng và nuôi quả tốt,
  • Nếu trồng xen cà phê nên kết hợp với các đợt tưới cho cà phê, tuy nhiên vào các tháng 1 và 2 là thời kỳ phân hóa mầm hoa của của cà phê nên không kết hợp tưới được mà tiêu héo thì phải tưới riêng cho tiêu.
  • Cần phải kết hợp tủ gốc để giữ ẩm, tăng hiệu quả sử dụng nước.

Lượng nước tưới:

–      Tiêu trồng mới và 6 tháng chăm sóc: Nếu gặp hạn tưới 30 đến 40 lít/cây/lần,

–      Tiêu chăm sóc từ năm 1 đến năm 3: Tưới 60 đến 70 lít/cây/lần,

–      Tiêu kinh doanh tùy bộ tán lớn hay nhỏ tưới 120 đến 150 lít/cây/lần.

Tùy tuổi tiêu, tùy mức độ che phủ của vườn choái sống và độ dày của rác tủ gốc mà chu kỳ tưới trong mùa khô từ 20 đến 25 ngày/lần . Tốt nhất là thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất trước khi tưới, đặc biệt là không để cho cây bị héo.

Kỹ thuật tưới nước:

Hiện có 3 phương thức tưới đang áp dụng, tùy theo đặc thù và khả năng của từng gia đình để cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.Kỹ thuật tưới nước:a 2

Tưới gốc

Dùng ống nước kéo tưới trực tiếp vào gốc, phương thức tưới này cần vét bồn hoặc tạo bực thang để giữ nước, tránh chảy tràn.

Ưu điểm là trang thiết bị rẻ, chi phí nhiên liệu thấp nhưng chi phí nhân công cao, lượng nước dùng rất dễ gây lãng phí khó kiểm soát.

Nếu dùng phương thức tưới này cần có phương pháp tính toán lượng nước phù hợp cho từng cây bằng các cài đồng hồ đo lượng nước hoặc dùng thùng phuy để đo và tính thời gian.

Tưới tiết kiệm

Phương thức này được sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây .Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công, và kết hợp được cung cấp phân bón thông qua tưới nên rất hiệu quả. Nhược điểm là chi phí thiết bị cao, không phù hợp cho sản xuất quy mô nhỏ .

Nếu dùng phương thức này cần tính toán lượng nước cung cấp qua mỗi vòi phun để tính lượng nước cung cấp cho 1 cây hợp lýb 1

Tưới phun mưa

Phương thức này nhìn rất hiện đại, ưu điểm là tạo tiểu vùng khí hậu rất tốt cho tiêu sinh trưởng và phát triển không những trong khi tưới mà cho cả một hai ngày sau khi tưới xong, tiết kiệm nhân công.

Nhược điểm là sử dụng quá nhiều nước gây lãng phí và rửa trôi dinh dưỡng nếu không có biện pháp quản lý và tính toán phù hợp, chi phí thiết bị cao và khó áp dụng tại cấp nông hộ có quy mô sản xuất nhỏ  .

Nếu dùng phương thức này cần phải tính toán để quản lý lượng nước tưới phù hợp/cây/lần tưới trên cơ sở công suất máy, lượng nước phun mỗi vòi/giờ để áp dụng giờ phun trên mỗi đợt phun cho phù hợp. cc

Nguồn: Rainforest Alliance

 

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *