Chăm Sóc Cây Ăn Trái

VAI TRÒ VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU CANXI TRÊN CÂY ĂN QUẢ

Cây trồng bị thiếu canxi
  • Canxi là một trong những yếu tố dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Người ta đã tìm thấy qua nghiên cứu rằng nhiều vườn cây ăn quả đã bỏ qua việc áp dụng các nguyên tố vi lượng khác như Canxi, Kẽm, Magie… vì họ chỉ chú ý đến đầu vào của phân bón hóa học (nitơ, phốt pho và kali). Bởi đặc tính rễ cây ăn quả có khả năng hấp thụ Canxi kém, lá thẩm thấu kém và hấp thụ chậm dẫn đến khả năng vận chuyện canxi trong cây kém đi, khiến những biểu hiện của cây khi bị thiếu Canxi ngày càng rõ rệt.Thiếu canxi trong cây trồng có thể gây ra một loạt các bệnh sinh lý và rối loạn sinh lý, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng, ra hoa và đậu quả, dẫn đến chất lượng quả kém.
  • Khi cây bị thiếu Canxi triệu chứng trên cây sẽ không cho ta thấy rõ và cụ thể như đạm lân. Lá sẽ là nơi đầu tiên cho ta biêt rằng cây bị thiếu canxi. Đầu của những chiếc lá non có hình lưỡi câu, dần dần biến thành màu nâu vàng và lan sang các lá phía dưới. Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ chồi mới chết; rễ bị ức phát triển chế đáng kể, rễ ngắn và nhiều, đầu thường có màu nâu đến chết. Đặc biệt rễ rất dễ bị mắc bệnh ung thư rễ.
  • Thiếu canxi trong cây ăn quả là rõ ràng hơn trên lá. Đôi khi lá không bị thiếu canxi, nhưng trái cây bị thiếu canxi, gây ra một loạt các bệnh sinh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài, chất lượng nội tại và khả năng lưu trữ của quả. Bệnh đắng táo, bệnh tim nước, thối quả đào, bệnh tim đen lê và quả nứt quả anh đào đều liên quan đến tình trạng thiếu canxi trong trái cây. Thiếu canxi cũng có thể gây ra màu sắc trái cây chậm, hương vị kém, và không có khả năng lưu trữ, điều này sẽ trực tiếp làm giảm đến giá thành sản phẩm và đến lợi nhuận sau này.

 

hinh anh qua cam bi thieu canxiHình ảnh quả cam bị thiếu canxi

 

Các nguyên nhân gây thiếu oxi ở cây ăn quả

Sự hấp thụ qua rễ kém

Như chúng ta đã biết hầu hết các chất dinh dưỡng được cây hấp thụ qua hệ rễ của mình. Thế nhưng khi hệ rễ, cụ thể hơn là hệ thống lông hút trong cây phát triển chậm, khả năng háp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường đất kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận chuyển chất đến mạch gỗ và từ mạch gỗ lên các cơ quan, bộ phận khác của cây trồng.

Khả năng di chuyển canxi trong cây kém

Việc vận chuyển canxi trong thực vật chủ yếu được thực hiện qua mô mạch, nhờ áp lực và sự thoát hơi nước của dòng nước và hoạt động của xylem và libe thì canxi được vận chuyển đến các cơ quan. Khi khả năng vận chuyển này hoạt động kém đồng thời các chất dinh dưỡng cũng như canxi sẽ đến các cơ quan, bộ phận của cây bị giảm. Khả năng tiếp nhận chất dinh dưỡng sẽ kém đi. Cây phát triển sẽ kém.

Bên cạnh đó, cường độ thoát hơi của quả nhỏ hơn nhiều so với lá. Ngoài ra, khả năng di chuyển của canxi kém, và canxi trong lá rất khó chuyển sang quả. Đây là lý do tại sao lá không có triệu chứng thiếu canxi mà trái cây bị thiếu canxi nghiêm trọng đến thế.

Do tắc nghẽn của mô mạch trong cây

Thân cây chứa nhiều axit oxalic, có thể tạo thành tinh thể canxi oxalate và kết tủa với canxi. Các tinh thể canxi oxalate tăng dần cùng với sự chín của trái cây, khi này các ác tinh thể canxi oxalate ngăn chặn các mô mạch máu, gây cản trở đầu vào của canxi trong giai đoạn sau và dẫn đến thiếu canxi.

Do điều kiện đất trồng

Canxi cacbonat và canxi photphat là nguồn canxi chính trong đất, nhưng một số loại đất cát, đất chua và vườn cây già, vườn cây nặng, vườn cây có hàm lượng chất hữu cơ thấp, được trồng trong nhiều năm, thường bị thiếu canxi nghiêm trọng.

Sự đối kháng của các ion khác trong đất

Các ion amoni, kali, natri và magiê trong đất có thể đối kháng với các ion canxi và ức chế sự hấp thụ và sử dụng các ion canxi của cây ăn quả. Từ đó, khả năng hấp thụ canxi của cây sẽ bị giảm đi. Nếu không có sự bón phân cân đối và kịp thời thì cây sẽ bị ảnh hưởng.

Công ty Sacotec chúc bà con mùa vụ bội thu!!!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *