Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

BỆNH ĐỐM ĐEN RỈ SẮT TRÊN THANH LONG – ĐÂU LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

bệnh đốm đen rỉ sắt trên thanh long

Bệnh đốm đen rỉ sắt trên thanh long đang là loại bệnh phổ biến tại các vườn, gây nhiều cảm giác hoang mang cho bà con trồng quy mô lớn. Tưởng chừng chỉ là một loại bệnh nhỏ nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển trên cây trồng. Quan trọng hơn, có thể dẫn đến thất thu mùa vụ nếu không có phương án và biện pháp giải quyết nhanh chóng. Để giải quyết được vấn đề trên bà con không nên bỏ qua những thông tin hữu ích qua nội dung bên dưới đâu đấy!

Muốn cây thanh long cho trái đạt chuẩn chất lượng trước tiên áp dụng đúng quy trình gieo trồng theo công nghệ hiện đại, chăm dưỡng, bón phân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo không có sâu bệnh hại tấn công cây. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại tấn công là khó thực hiện bởi có nhiều nhân tố môi trường tác động đến chúng. Vì vậy, bà con phải thường xuyên chăm sóc vườn và có phướng pháp kiểm soát kịp thời nếu cây bị mầm bệnh tấn công.

Trái căng mọng đạt chất lượng cao

Trái đạt chất lượng nhờ áp dụng quy trình chăm bón đúng kỹ thuật

> Xem thêm bài: BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH NÁM CÀNH TRIỆT ĐỂ TRÊN THANH LONG 

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH

Tác nhân gây nấm bệnh hại thanh long

Bệnh tấn công trên cây trồng chủ yếu là do nấm Bipolaris sp. sinh sôi và tăng trưởng mạnh gây nên. Bênh gây hại chủ yếu trên cây trưởng thành, nhất là vào giai đoạn ra hoa, kết trái.

Điều kiện nấm phát sinh mạnh

Nông dân không nên chủ quan đối với loài nấm bệnh gây hại này bởi vì tác hại nó gây cho cây là rất lớn. Vì thế, cần đặc biệt chú ý theo dõi và quản lý vườn để nấm bệnh không có cơ hội phát triển. Một số điều kiện thích hợp làm nấm bệnh dễ sinh sôi, lây lan và phát triển như:

 • Nấm phát triển mạnh trong điều kiện thười tiết ẩm ướt, ẩm độ không khí 80-90% và nhiệt độ 20-30oC, nhất là vào mùa mưa.
 • Nó tồn tại trong xác bả thực vật có trong vườn hoặc trên bông bị bệnh.
 • Bệnh có thể lây lan qua gió, mưa, côn trùng, từ cây bệnh sang cây khoẻ…

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, độ ẩm không khí cao

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, độ ẩm không khí cao

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐỐM ĐEN RỈ SẮT TRÊN CÂY THANH LONG

Bà con cần phải nắm bắt một số thông tin cơ bản về loài nấm bệnh này cũng như dấu hiệu bệnh để kịp thời nhận biết cây đang mắc phải bệnh nhằm đưa ra các giải pháp thích hợp.

 • Trên nụ hoa: vết bệnh xâm nhiễm từ rìa tai nụ hoa và lan dần vào bên trong. Dấu hiệu vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu nâu đen, một thời gian sau lan rộng thành vệt có dạng elip thuôn dài, lõm ở giữa.
 • Trên hoa: bệnh tấn công mạnh ở giai đoạn hoa nở. Khi bệnh tấn công ở vị trí đỉnh sẽ làm cho bông không nở được. Bệnh thường tập trung trên đài hoa, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì nấm sẽ lan vào tai trái ở phía trên nơi tiếp giáp với đài hoa.

Triệu chứng bệnh đốm đen rỉ sắt trên thanh long

Biểu hiện của bệnh đốm đen và rỉ sắt gây ảnh hưởng đến cây trong vườn

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NẤM HẠI HIỆU QUẢ

 • Vệ sinh vườn thường xuyên để phát hiện sớm nấm bệnh và tiêu huỷ triệt để nụ, hoa nhiễm bệnh tránh lây lan trên diện rộng.
 • Nên ngắt bỏ đài hoa (rút râu) sau khi hoa nở khoảng 3-4 ngày đối với mùa nắng và 2-3 ngày đối với mùa mưa. Sau đó phun một số loại thuốc trừ nấm để nhằm ngăn chặn và phòng chống mầm bệnh xâm nhiễm thông qua vết thương sau khi rút râu như: SCT 03 (Phòng ngừa nấm bệnh trên trái), … .
 • Bón đầy đủ và cân đối thành phần N-P-K cho cây, bổ sung phân bón hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11,…) giúp cây sinh trưởng mạnh đồng thời chống chịu tốt đối với mầm bệnh.
 • Có thể phun thuốc phòng trừ bệnh đốm đen gốc đồng như Tinh chất đồng – Nano Cu kết hợp với Phytopin Gold để phát huy hết công dụng của sản phẩm
 • Ở giai đoạn cây ra hoa, phun luân phiên, theo định kỳ (7-10 ngày/lần) các loại thuốc trừ nấm gốc Validamycin (Anlicin, Tung vali, Vacin,…), Iprodione (Rovral, Androral,…), Difenoconazole (Score, Tilt super,…),  Diniconazole (Sumi eight,…).

Lưu ý: Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay vì phân hóa học để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, an toàn và thân thiện với môi trường sống.

> Xem thêm bài: BỆNH NẤM BỒ HÓNG TRÊN THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ 

Biểu hiện của bệnh gây hại trên thanh long

Cần có biện pháp phòng trị nấm bệnh hiệu quả hạn chế ảnh hưởng xấu đến chất lượng hoa, quả và trái

Thời điểm khuyến cáo cần quan tâm phun xịt:

Nông dân nên sử dụng sản phẩm SCT 03 phòng trừ hiệu quả nấm bệnh gây hại cho thanh long. Đây là thuốc sinh học nên an toàn tuyệt đối cho môi trường và người tiêu dùng, một số các phun trừ đạt chất lượng bà con nên tham khảo như sau:

 • Lần 1: Thời điểm cây ra nụ hoa khoảng 7 ngày
 • Lần 2: Lúc nụ hoa sinh trưởng trong khoảng 12-14 ngày tuổi.
 • Lần 3: Lúc nụ hoa tăng trưởng được 20-21 ngày tuổi.
 • Lần 4: Thời điểm rút râu sau hoa nở 2-4 ngày tuổi.

sâu bệnh hại trên thanh long

Sâu bệnh hại cây thanh long trên diện rộng

>Xem thêm bài: BỆNH NẤM TẮC KÈ TRÊN THANH LONG _ KHÔNG NÊN CHỦ QUAN!  

Bà con nên có giải pháp phòng trừ trên diện rộng vì bệnh gây hại nặng, nhất là vào mùa mưa. Thời điểm này trùng với mùa vụ xử lý thanh long vụ nghịch của hộ nông dân, vì thế gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Để phòng trị đạt hiệu quả cao nên phun xịt thuốc theo các thời điểm khuyến cáo và đồng loạt cả vườn trồng.

Vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ để mầm bệnh không sinh sôi và phát triển

Dọn sạch cỏ ở vườn, đảm bảo mật độ trồng để thanh long sinh trưởng tốt

Qua bài viết này, Bio Sacotec đã tổng hợp và cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh đốm đen, rỉ sắt gây hại thanh long một cách chi tiết nhất. Hi vọng rằng, bà con có thể nhận biết và áp dụng đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao trong quá trình phòng trị bệnh gây tác động xấu trên cây. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm các tài liệu khác để tích lũy kinh nghiệm trong quá trình chăm dưỡng thanh long. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay để được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng! Chúc bà con thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *