Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH NẤM BỒ HÓNG TRÊN THANH LONG HIỆU QUẢ

Z

Quy trình trồng cây thanh long đạt hiệu suất cao không hề đơn giản, bà con phải có hiểu biết về phương pháp chăm sóc, bón dưỡng và phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả. Một trong những mầm bệnh gây hại phải kể đến nấm bồ hóng tác động lên thân cành gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và năng suất của cây. Vậy làm sao để triệt để bệnh nấm bồ hóng trên thanh long? Hãy cùng Bio Sacotec tham khảo qua nội dung bên dưới nhé!

Thanh long là một loại cây ăn quả nhiệt đới chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể. Nó cung cấp nguồn chất xơ dồi dào nhưng lại có rất ít calo giúp bảo vệ tế bào và ngăn ngừa một số nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế mà nó mang lại cũng rất cao nên có nhiều nông dân lựa chọn trồng để làm nguồn thu nhập chính trong gia đình. 

quy trình trồng đạt chất lượng cao

Quy trình trồng đúng kỹ thuật đem lại hiệu suất cao

Xem thêm: BỆNH ĐỐM NÂU GÂY HẠI CÂY THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH NẤM TRÊN THANH LONG

Bệnh gây hại trên cây do nấm Capnodium sp phát triển tạo nên. Bênh tồn tại trên cành, quả tác động đến hiệu suất và sinh trưởng của cây.

thuốc gốc đồng là gìNấm bệnh gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây vì vậy bà con cần có cách phòng trị phù hợp

Vào mùa nắng là thời tiết thuận lợi tao điều kiện cho mầm bệnh phát triển mạnh gây hại trên cây trồng. Bên cạnh đó, nguyên nhân phát sinh bệnh nấm này còn phụ thuộc vào hai yếu tố sau:

 • Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thường tiết ra mật ngọt tự nhiên làm mồi dẫn nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí trên toàn bộ cây. Đây cũng là tác nhân chính gây nên nấm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.
 • Do rầy hoặc rệp tấn công ở bẹ non, trong quá trình chích hút nhựa chúng bài tiết ra chất mật tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công lên thân cành của thanh long.

Ngoài ra, bệnh có thể tồn tại trên cành, quả bị nhiễm bệnh và phát tán nhờ gió, nước mưa, côn trùng,.v.v.

Cây trong vườn phát triển xanh tốt

Nụ hoa có nhiều mật ngọt là điều kiện cho nấm bệnh tăng trưởng mạnh

Xem thêm: KỸ THUẬT CHĂM SÓC THANH LONG ĐỎ SAU THU HOẠCH

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NẤM BỒ HÓNG TRÊN CÂY THANH LONG

 • Bệnh tấn công trên vỏ trái gây mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho lớp vỏ bị xù xì và giảm giá trị thương phẩm.
 • Bệnh phát triển thành từng mảng đen (muội đen, khói đèn) trên mặt lá, cành và các gié hoa, quả non làm rụng hoa, quả non, gây trở ngại cho quá trình quang hợp và hấp thụ nhiệt, quả xanh xám, không lớn được hoặc rụng hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc.

trừ bệnh nấm bồ hóng triệt để

Biểu hiện của bệnh trên cây

Xem thêm: BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH NÁM CÀNH TRIỆT ĐỂ Ở THANH LONG

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH BỒ HÓNG HIỆU QUẢ

 • Bà con phải chọn giống trồng thanh long chất lượng để chắc chắn không tồn tại mầm bệnh.
 • Phải có chế độ bón phân cân đối và hợp lí, nên sử dụng phân chuồng đã qua xử lí hay phân bón hữu cơ Gà Cồ Tím, Gà Cồ Đỏ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.
 • Sau mỗi vụ mùa thu hoạch, tiến hành rửa vườn bằng cách tỉa cành thông thoáng, hạn chế cho sâu bệnh ẩn nấp.
 • Trong thời tiết nắng gắt, bà con phải thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây để bổ sung đủ độ ẩm làm giảm tối đa sự tiết mật tự nhiên trên nụ hoa và quả non. Ngoài ra, khuyến kích bà con phun nước mạnh lên trụ thanh long để rửa trôi lớp mật này, triệt để môi trường cho nấm bệnh sinh sôi.

Bên cạnh cách trị bồ hóng thông thường bà con phải kết hợp với thuốc sinh học để diệt tận gốc mầm bệnh:

 • Đầu tiên là phun thuốc gốc đồng Tinh Chất ĐồngPhytopin Gold  kết hợp thuốc trừ sâu sinh học phòng trừ rệp sáp, rệp bông, rầy mềm (SCT 08, SCT 09,…) bảo vệ sự phát triển của cây.

 

Kết hợp các sản phẩm phòng trị bệnh nấm bồ hóng trên thanh long

Cách tối ưu nhất để trị bồ hóng là kết hợp vưới các sản phẩm sinh học

 • Tiếp đó, mật độ trồng không quá thưa cũng như quá dày thiếu ánh sáng cho cây phát triển, ẩm thấp sâu bệnh tấn công thanh long. Đặc biệt, không trồng gần những cây ăn quả khác đang bị nhiễm bệnh bồ hóng sẽ bị lây lan ngay lập tức.
 • Kết hợp thêm một số sản phẩm bón dưỡng, phân bón lá giúp cây khỏe, tăng khả năng chống chịu với nấm bệnh như: Bio Roso, Bio Nut, … mang đến sức sống mới cho cây trồng.

Thanh long đạt năng suất cao

Áp dụng biên pháp phòng trị mầm bệnh hiệu quả

Xem thêm: BỆNH THÁN THƯ Ở THANH LONG

Một số sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học sản xuất theo công nghệ hiện đại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng cho bà con tham khảo:

sản phẩm phân bón hữu cơ
Qua bài viết này, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ thông tin về bệnh nấm bồ hóng gây hại cây thanh long. Chúng tôi mong rằng bà con có thể nhận biết bệnh và áp dụng cách trị, phòng ngừa bồ hóng và quản lý vườn nhà hiệu quả. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm dưỡng tốt nhất, giúp cây khỏe mạnh và đạt năng suất cao. Nếu có bất kì thắc mắc hay vấn đề cần tư vấn hãy liên hệ với Sacotec qua địa chỉ bên dưới nhé! Chúc bà con thành công!
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *