Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

CÁC LOẠI BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG TRƯỞNG THÀNH

Cây sầu riêng

CÁC LOẠI BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG TRƯỞNG THÀNH

I. BỆNH XÌ MỦ CHẢY NHỰA.

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN

– Do nấm phytophthora palmimora gây ra.

– Nấm bệnh dễ dàng xâm nhập khi nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa nhiều, gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày, lại không tỉa cành tạo tán…

– Vườn sầu riêng trồng thấp hơn so với vườn khác, nước mưa chảy tràn lan từ vườn trên xuống, tích tụ mầm bệnh vào đất và khi bị ngập trong nước, sầu riêng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

xi mu

– Những vườn sầu riêng đã già cỗi (trên 25 năm tuổi), khả năng chống chịu bệnh của cây sẽ kém. Nếu bệnh tấn công những cành bên trên sẽ khó phòng trị do lúc này sầu riêng rất cao (trên 15m), từ đó sẽ trở thành các ổ bệnh lây lan sang các vườn trồng khác cũng như những vườn trồng sau.

– Đặc biệt khi bà con dùng loại giống kém chống chịu bệnh, cây ra quả quá nhiều hoặc cây sau khi thu hoạch sẽ khiến mầm bệnh dễ bị tấn công.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

Trên thân cành Thân cành của cây khô ráo nhưng có vết nứt hoặc chảy nhựa, bà con nên dùng dao cạo bỏ phần mô mặt bị chết phía trên, nếu thấy có màu nâu, thâm đen, hư hại thì đây chính là biểu hiện của bệnh.
Trên lá Bệnh tấn công cây sẽ khiến lá có những chấm đỏ màu nâu, sũng nước và lan rộng nhanh nếu điều kiện không khí có độ ẩm cao, sau cùng sẽ trở thành những chấm tròn màu nâu đen, sủng nước và rìa chuyển sang màu vàng nhạt nhỏ.
Trên quả Là những đốm đen nhỏ sũng nước và lan rộng nhanh, nấm tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bào tử bên trên bề mặt của quả và có thể lây lan qua gió mưa.

 

TÁC HẠI CỦA BỆNH

– Bệnh bắt đầu tấn công từ cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh, rũ và chết dần.

– Khi tấn công quả bệnh sẽ hình thành vết thối dần lan rộng và sâu làm hỏng phần bên trong của quả.

– Trên vỏ cây khó phát hiện bệnh sớm cho đến khi có hiện tượng chảy nhựa từ vết loét, nếu vết loét nhỏ và được phát hiện sớm thì việc phòng trừ sẽ nhanh và hiệu quả hơn, nhưng khi vết loét lan rộng, nhiều vết loét nhập lại với nhau hủy hoại vỏ cây, việc phòng trừ sẽ khó khăn hơn, tốn kém, cây khó hồi phục và trở nên suy yếu, thậm chí cây sầu riêng có thể chết nếu cây không thể vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng.

xi mu 1

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

– Trồng cây với mật độ vừa phải để vườn được thông thoáng, đảm bảo đủ ánh sáng tránh mầm bệnh sinh sôi, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng phát triển.

– Thu gom các cành bị bệnh cần nhanh chóng tiêu hủy triệt để, không nên vứt bừa bãi, tránh mầm bệnh lây lan.

  • Khi phát hiện, cạo sạch vết bệnh cả ở gốc và dưới rễ (lưu ý: phải cho lộ phần cổ rễ ra), quét các loại thuốc gốc đồng (Tinh chất đồng, Nano đồng) kết hợp với Phytopin Gold để cố định vết bệnh, ngăn chặn bệnh lan rộng ra.
  • Đối với vết bệnh trên thân thì lau sạch vết bệnh, dùng thuốc pha đậm đặc với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên trên vết bệnh liên tục 3 – 4 ngày. Mỗi ngày quét một lần trước 9h sáng để đạt hiệu quả cao nhất.

II. BỆNH CHÁY LÁ, CHẾT ĐỌT TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN

– Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra

– Bệnh thường xuất hiện và phát triển mạnh trong mùa mưa, xuất hiện ở một nơi sau đó lan rộng dần ra xung quanh.
– Trong điều kiện độ ẩm cao, thiếu ánh nắng, sợi nấm lây lan trực tiếp hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước hoặc do bà con dùng rơm rạ, cây cỏ khô phủ đất nhưng có chứa mầm bệnh.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN BỆNH

– Bệnh lan dần từ lá già bên dưới lên trên làm các lá như bị phỏng nước sôi, sau đó có màu vàng nâu, cuối cùng chuyển sang màu trắng xám.

– Các lá thường dính lại với nhau, khi gỡ ra thấy có tơ màu vàng nâu kết dính các lá lại với nhau thành chùm như tổ kiến, đôi khi có những hạch tròn màu nâu nhạt, khi bệnh nặng lá sẽ rụng.

– Nếu gặp mưa dầm, độ ẩm không khí cao thì vết bệnh có màu đen và nhũn ra.

– Bệnh thường phát sinh ở những cành nhiều lá, ban đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ, càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại.

TÁC HẠI CẢU BỆNH

Bệnh làm khô chết lá, chết ngọn, trường hợp nghiêm trọng cả tán cây bị trụi lá, cây bị mất diệp lục và sẽ không thể quang hợp được, các đọt non của cây bị thối đen khiến cây không thể sinh trưởng tiếp, ảnh hưởng đến ra hoa kết quả. chay la 1 2

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Ngăn chặn lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài vào trong vườn trồng (từ rơm rạ, cỏ khô, nguồn nước chảy…)

– Thu dọn các lá rụng ở vườn mang đi tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại thường xuyên để vườn cây luôn thoáng mát.

– Tỉa bớt các cành của cây con gần mặt đất, không ủ gốc vào mùa mưa.

– Kết hợp việc phun thuốc phòng ngừa lên tán cây với việc xử lý đất trước mỗi giai đoạn và theo chu kỳ như Phytopin Gold, Nano Đồng.

– Dùng nấm đối kháng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11) bổ sung vào gốc để phòng trị nấm trong đất.

chay la

III. BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

 – Do nấm Erythricium salmonicolor

– Thời tiết mưa ẩm kéo dài, độ ẩm cao, vườn trồng mật độ dày, rậm rạp có nhiều cỏ dại là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh  phát triển và lây lan. Bệnh phát tán bởi nước mưa, gió, côn trùng.

– Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng thường tạo một lớp tơ lúc đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu nâu đỏ phát triển xung quanh vỏ cành cây.

nam

– Nấm bệnh thường xuất hiện trên các cành non, mọc ngang ở nơi phân cành gây tình trạng khô héo và chết cành.

– Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.

– Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ dàng lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

– Để phòng chống mầm bệnh phát triển, bà con nên trồng cây với mật độ thích hợp, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng. Cỏ khu vực trong tán cần dọn sạch.

–  Khi phát hiện có nấm hồng chúng ta cần sử dụng hoạt chất Phytopin Gold  kết hợp với Tinh chất đồng với thành phần là nấm nấm Chaetomium và công thức đồng nano có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây. Nếu bị nặng phun lặp lại lần 2 cách 5-7 ngày.

– Ngoài ra bà con nên kết hợp với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng thông qua việc bón phân như Bio Roso, Bio Nut, Khoáng Vi Sinh (Bocatic) đế cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đủ khả năng để chống lại mầm bệnh, một trong những loại phần bà con có thể sử dụng đó là phân hữu cơ vi sinh.

IV. BỆNH NẤM TRÁI 

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

– Bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện.

nam trai

– Khi quả bị bệnh tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.

– Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác.

– Khi tỉa trái đợt cuối, bà con nên tiến hành bao trái lại nhằm hạn chế sự tấn công của sâu bệnh. Nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những trái hư hỏng ra khỏi vườn, tiêu hủy an toàn để tránh mầm bệnh lây lan.

– Khi cây bị bệnh có thể phun đều lên tán các loại thuốc như: Phytopin Gold, Ridomil MZ 50 WP hoặc liều lượng theo khuyến cáo. Hoặc pha thuốc SCT 03 (phòng trừ nấm trái) phun vào trái định kỳ từ lúc hình thành trái đến thu hoạch.

nam trai 1

– Bón phân hợp lý và cân đối giữa N-P-K và kết hợp với phân hữu cơ vi sinh hoặc các phân bón trung vi lượng như (Bio Roso, Vi Sinh Khoáng) để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

V. BỆNH ĐỐM RONG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Do tảo (algae) Cephaleuros virescens gây bệnh.

– Bệnh thường thấy xuất hiện trên những lá sầu riêng đã trưởng thành. Điều kiện thời tiết thích hợp, bệnh còn tấn công trên thân, cành cây con trong vườn ương và cả trên vườn sản xuất.

– Vết bệnh là những đốm gần tròn, màu nâu đỏ, mọc hơi nhô lên như một lớp nhung ở trên mặt lá. Vết bệnh lan rộng nhanh khi gặp điều kiện phù hợp.

– Ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo (alga) mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Những đốm bệnh nếu không tiến triển sẽ để lại những đốm tròn có màu xám xanh.

m rong 1

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

– Tạo vườn cây thông thoáng, tỉa cành tạo tán hợp lý.

– Tiêu hủy nguồn bệnh, tỉa bỏ các bộ phận bị bệnh nặng.

– Ngừa bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc như: Phytopin Gold, Tinh chất đồng pha đặc quét lên thân, cành già mỗi năm 2 – 3 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

VI. BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Bệnh đốm lá do nấm Phomopsis durionis gây ra

– Dấu hiệu đầu tiên khi nấm bệnh tấn công là những đốm nhỏ có màu vàng hơn màu nâu như bị hoại tử, lâu dần sẽ tăng kích thước và khiến lá cây bị rụng.

– Khi bị tấn công lá của cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cuả cây, bệnh thường nghiêm trọng hơn khi cây sầu riêng còn nhỏ.

dom lasBIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây, không bón nhiều phân đạm. Kết hợp bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây để cây đủ dinh dưỡng phát triển và khả năng kháng bệnh tốt hơn.

– Khi cây vừa mới xuất hiện bệnh bà con nên dùng thuốc  Tinh chất đồng (Nano Đồng), Phytopin Gold, Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl phun trên lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày để trị bệnh cho cây.

VII. BỆNH VÀNG LÁ 

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra.

– Khi bệnh tấn công lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

– Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây, các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển, lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.

vang la thoi re

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Để xử lý được cây sầu riêng vàng lá thối rễ cần xử lý theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Cào xới phần đất xung quanh tán cây để phát hiện ra những vùng rễ cây bị thối nhiều nhất (thường thì rễ cây bị thối tương ứng với các ngọn non bị vàng). Cào lớp đất này lên sau đó trộn với một ít vôi bột và phân chuồng ủ hoai rãi đều. Tưới nước 2 – 3 lần trong vòng 10 ngày để nâng pH, phá vỡ môi trường sống của nấm bệnh.

Bước 2: Sau 15 ngày sử dụng bộ sản phẩm nấm đối kháng chuyên diệt nấm Phytophthora và Fusarium tưới 2 lần cách nhau 5-7 ngày để diệt hết nấm bệnh sau đó kích thích, tái tạo lại bộ rễ cho cây sầu riêng như Eco Killer, Phytopin Gold,…. Đồng thời phun lên cây khi cắt tỉa các cành bệnh.

Bước 3: Khoảng 20 ngày, sau khi kiểm tra rễ non mới ra đã ngã màu vàng thì tưới 1 lượt tưới thêm phân dạn nước như Bio Nut, Bio Roso để vừa kích cho rễ khỏe hơn vừa cung cấp cho cây một lượng dinh dưỡng dễ tan vừa đủ cho cây nuôi lứa đọt mới.

Bước 4: Khoảng 30 ngày khi rễ cây sầu riêng ra đã có màu vàng thì chúng ta tiến hành phun phân bón lá dang nước Bio Nut để cung cấp đầy đủ đa, trung, vi lượng cho cây phục hồi nhanh hơn. Phun đều đặn 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý: Tránh không phun phân bón lá trong giai đoạn cây đang thối rễ vì rất dễ gây phản tác dụng gây chết cây.

 

hinh bia 92328932

>> Bài liên quan: BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG – NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP KHÔNG THỂ BỎ QUA!

Lưu ý: Khi bà con sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây sầu riêng con thì nên lựa chọn dòng sản phẩm uy tín, có nguồn gốc và thành phần rõ ràng để tránh dùng phải phân kém chất lượng khiến đất bị nhiễm độc, suy thoái đất và ảnh hưởng đến cây trồng. Ngoài ra bà con nên thay đổi thói quen sử dụng phân chuồng tươi chưa qua xử lý để bón cho cây, do phân chưa được ủ hoai chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh dễ xâm nhập và tấn công cây sầu riêng con. Thay vào đó dòng phân hữu cơ vi sinh với 90% phân gà nguyên chất còn bổ sung lượng vi sinh vật có lợi, đảm bảo chất lượng và không gây mùi hôi thối đã ra đời sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc lựa chon phân bón hữu cơ vi sinh để sử dụng.

Qua bài viết về CÁC LOẠI BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG THƯỜNG GẶPBioSacotec mong rằng bà con có thể nhận biết được những loại bệnh trên, đọc hiểu cách phòng trừ để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất có thể.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!