Chăm Sóc Cây Ăn Trái

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Con Mới Trồng – Những Kỹ Thuật Không Thể Không Biết

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con

Sầu riêng từ lâu đã là loại cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Ngoài lợi ích về giá trị dinh dưỡng, nó còn là loại quả có hương vị “đặc trưng” vô cùng khó quên. Ở Việt Nam, cây sầu riêng mang lại giá trị kinh tế cao sau mỗi vụ thu hoạch, nên thường được bà con nông dân ưu tiên lựa chọn gắn bó. Tuy nhiên trong thực tế không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây sầu riêng con như thế nào cho đúng kỹ thuật để sầu riêng phát triển khỏe mạnh, đạt được năng suất, chất lượng, hiệu quả canh tác lâu dài.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất quá trình canh tác, đòi hỏi kiến thức đầy đủ và chính xác về điều kiện sinh trưởng cũng như chăm sóc khá chặt chẽ. Nhiều người sau khi trồng cây non sẽ bị khô cành, rụng lá, cây kém phát triển đẫn tới chết hoặc phải bỏ đi trồng lại, rất tốn kém công sức và chi phí.

Do đó, để chăm sóc cây sầu riêng mới trồng đúng, mời các bạn cùng Biosacotec tìm hiểu những kỹ thuật chăm sóc dưới đây nhé.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Điều kiện ngoại cảnh

Trước khi đi vào tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chúng ta cùng xem qua về 2 yếu tố ngoại cảnh quan trọng giúp cây sầu riêng con mới trồng có thể thích nghi và phát triển tốt: đó là đất và khí hậu.

 • Khí hậu: Sầu riêng là loại cây trồng thích hợp với nông nghiệp Việt Nam, ưa nóng ẩm, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp (24 – 30 độ C). Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sầu riêng, nhất là cây sầu riêng con, ngừng sinh trưởng. Lượng mưa bình quân là 2000 mm đều trong năm. Nếu khô hạn kéo dài phải đảm bảo việc cung cấp nước cho cây nhưng tránh đọng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây. Tức là mùa khô phải được giữ ẩm còn mùa mưa thì phải ráo.
 • Đất: Cây sầu riêng con có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan. Kỹ thuật trồng sầu riêng non yêu cầu đất trồng có độ PH từ 4.5 đến 6.5 nhưng nên điều chỉnh PH đất trong khoảng 5.5 đến 6.5 để góp phần hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

Điều kiện ngoại cảnh giúp cây sầu riêng con phát triển tốt

Kỹ thuật chăm sóc cây con

Chăm sóc sầu riêng khi mới trồng không khó nhưng đòi hỏi phải bỏ thời gian, công sức. Giai đoạn 1-3 năm đầu, cây sinh trưởng tương đối chậm, cần kiểm tra, chăm sóc kỹ để giữ cho cây khỏe mạnh. Cây mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên dễ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dễ bị tác động bởi các điều kiện khắc nghiệt, sâu bệnh hại tấn công, nếu quá trình chăm sóc cây sầu riêng mới trồng không tốt thì khả năng cây dễ bị còi cọc, chậm lớn. 

Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý quan tâm đến 2 kỹ thuật quan trọng khi chăm sóc cây sầu riêng mới trồng dưới đây để tránh được những yếu tố gây hại, giúp cây con phát triển khỏe mạnh:

 • Cây sầu riêng con khi đưa từ bầu cây xuống đất nên được lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không nén sát vào gốc cây.
 • Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.

Cách chăm sóc cây sầu riêng con và các nguyên tắc bón phân

Đặt cây con xuống đất vườn (hình ảnh thực tế)

Bài liên quan: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – HIỂU BIẾT ĐỂ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ HƠN

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Ngay từ đầu khi cây sầu riêng còn nhỏ, bạn nên tiến hành cắt tỉa đi các cành mọc sai vị trí, định hình khung ban đầu cho cây. Tuy nhiên ở giai đoạn vườn ươm này không nên cắt tỉa cành quá nhiều để đảm bảo cây sầu riêng con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

Sau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển sầu riêng con vào trong đất vườn, sau một thời gian bạn nên lưu ý việc tạo dáng cho cây, tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bạn chỉ nên tỉa cành ít, tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Điều kiện ngoại cảnh giúp cây sầu riêng con phát triển tốt

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Khác với thời điểm sầu riêng chuẩn bị thu hoạch sẽ cần lượng nước nhiều để quả không bị rụng, sầu riêng con chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Cách chăm sóc sầu riêng 1 năm tưới tuân theo quy tắc: nếu thiếu nước, cây có thể chết héo. Thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết. Ở giai đoạn mới trồng này, nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Cần chú ý tưới kịp thời và đầy đủ bởi cây con không thể nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới / tiêu không phù hợp. Bạn cũng nên chú ý cách chăm sóc sầu riêng vào mùa mưa, xác định độ ẩm của đất thường xuyên để kịp thời tiêu nước ngay khi ngập úng, phù hợp với nhu cầu của sầu riêng trong giai đoạn này.

3 Bước bón phân và chăm sóc sầu riêng mới trồng

Sau khi đặt cây con xuống hố được 5-7 ngày chỉ cần tưới nước đều cho rễ cây quen hơi với môi trường đất.

 • BƯỚC 1: Sau khi trồng cây con được 7-8 ngày, bắt đầu bón phân hữu cơ vi sinh (phân gà vi sinh, phân bò hoặc phân chuồng xử lý vi sinh đều được), bón xung quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg. Tùy trường hợp có thể ngâm và tưới xung quanh gốc.
 • BƯỚC 2: Sau ngày thứ 10 (sau khi rãi phân hữu cơ 2 ngày) có thể kết hợp phân nước kích rễ – cải tạo đất sinh học tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây để tăng kích thích sự phát triển của rễ, thân cành, lá. Nếu không có nhân công thì có thể kết hợp pha chung với bước 1 để tiết kiệm chi phí và sức lực.
 • BƯỚC 3: Sau 10-15 ngày, cây xuất hiện mũi giáo (bung đọt non) thì nên mua thuốc diệt rầy rệp và côn trùng về phun lên hạn chế bệnh gây hại như sản phẩm (SCT 08, SCT 09, SCT 10). Phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng khi ra mũi giáo

Để sầu riêng con phát triển xanh tốt không phải là quá khó nếu bạn hiểu đúng và đủ về phương pháp kỹ thuật cũng như lựa chọn được bộ sản phẩm phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Bạn có thể tham khảo Bộ sản phẩm kích rễ – cải tạo đất – dưỡng lá cho sầu riêng non dưới đây:

Bộ sản phẩm chuyên dùng cho sầu riêng non

Bộ sản phẩm chuyên dùng cho Sầu riêng non 1 – 3 năm tuổi

Chu kỳ chăm sóc cây con mới trồng

 • Từ lúc này cho đến đủ 1,5 – 2 tháng sau khi bón phân hữu cơ chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây và không cần bón thêm, tùy vào tốc độ sinh trưởng của cây. Nhưng chú ý phòng trừ bệnh hại.
 • Nếu đất có trồng thêm Chuối, Bắp, Cà phê, Cam,… . những cây thu hút tuyến trùng thì phải xử lý thêm tuyến trùng (Thuốc tiêu diệt tuyến trùng và các loại nấm như : SCT 07, Phytopin Gold, Eco Killer,…). Sau khi khử nấm và tuyến trùng có thể bổ sung hệ vi nấm có lợi cho cây sản phẩm Trichoderma (Trichotec, Tricho 11).

Bạn có thể tham khảo về các loại chế phẩm sinh học hoặc sản phẩm phân bón hữu cơ dưới đây:

Sầu riêng phát triển tốt

Xem thêm về cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật: TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG KỸ THUẬT – CÂU HỎI LỚN CỦA BÀ CON

Những lưu ý khi chọn dạng phân bón hữu cơ

Trước đây, bà con nông dân có thói quen sử dụng phân chuồng tươi chưa ủ hoai để bón trực tiếp cho cây sầu riêng, trong đó có phân gà tươi vì hàm lượng Đạm, Kali khá dồi dào. Tuy nhiên, so với các loại phân bón hữu cơ, phân gà tươi chưa xử lý chứa khá nhiều vi sinh vật gây hại cho cây lẫn có mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khoẻ của mọi người xung quanh. Thói quen này đang dần được thay đổi bởi hiện tại đã có rất nhiều dòng phân hữu cơ vi sinh ra đời trên thị trường.

 • Phân hữu cơ dạng nước: Sau khi trồng xong tiến hành phun phân bón lá theo định kỳ 3 lần/tháng trong suốt 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo phun 2 lần/tháng, từ 1-3 năm tuổi là 1 lần/tháng. Cây sầu riêng con còn yếu, rễ – cành – lá dễ tổn thương, bà con lưu ý không nên quá lạm dụng phân vô cơ, tránh tình trạng cây sầu riêng bị cháy lá, thối rễ, nhũn cành dẫn đến chết non. Theo xu hướng phát triển nông nghiệp sạch bền vững, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng phân bón hữu cơ sinh học dạng nước rất dễ hấp thu, cung cấp dưỡng chất cho lá mà không chứa chất độc hại.
 • Phân hữu cơ dạng bột: bà con nên sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh, kết hợp với phân lân trong giai đoạn bón lót. Vi sinh vật có lợi hoạt động trong phân hữu cơ sẽ giúp tạo dinh dưỡng cho cây sầu riêng con thông qua việc tổng hợp chất hữu cơ từ đất, nước, không khí… Lượng phân hữu cơ vi sinh sử dụng khoảng 10-15kg/cây/năm, có thể kết hợp với bón phân vô cơ liều lượng hợp lý.

Một số sản phẩm gợi ý cho bạn khi lựa chọn phân bón hữu cơ cho cây trồng:

Bài liên quan : DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG – KHÔNG CHỈ LÀ PHÂN BÓN!

Qua bài viết trên, BioSacotec đã cung cấp đầy đủ chi tiết về KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG MỚI TRỒNG đạt hiệu quả, mong các bạn sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được kết quả mong muốn! Mỗi loại cây trồng đều có những đặc điểm sinh trưởng và phát triển riêng, đầu tư đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn gặt hái được thành quả không xa trong tương lai. Nếu gặp vấn đề khó khăn về cách chăm sóc sầu riêng cũng như cần tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
3.5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

13 thoughts on “Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Con Mới Trồng – Những Kỹ Thuật Không Thể Không Biết

 1. Duong Trong Nhiem viết:

  Chao anh/chi!!!
  Cho em hoi, hien em dang uom cay sau rieng giong tai Tien Giang duoc 6 thang, cay cham phat trien va vang la. Tu van giup em cach cham soc.
  Tran trong !!!

  1. Bán Hàng viết:

   Chào anh ạ, anh vui lòng để lại số điện thoại, công ty sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn trực tiếp ạ, cám ơn anh đã quan tâm tới sản phẩm công ty.

 2. Thủy viết:

  Dạ e mới vừa mua 1 số loại cây chiết về trông như mãn cầu, ổi, mít, nhãn, sầu, chanh, .. Nhờ mình giúp e cách chăm bón ạ

 3. Thủy viết:

  Dạ e mới vừa mua 1 số loại cây chiết về trông như mãn cầu, ổi, mít, nhãn, sầu, chanh, .. Nhờ mình giúp e cách chăm bón ạ

  1. Bán Hàng viết:

   Chào bạn, bạn vui long để lại số điện thoại, công ty sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp và hỗ trợ trong suốt quá trình chăm sóc cây ạ.

  2. Bán Hàng viết:

   Chào chị Thủy ạ, chị vui lòng để lại số điện thoại, công ty sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn trực tiếp ạ, cám ơn chị đã quan tâm tới sản phẩm công ty.

 4. Mai ka viết:

  Em mới trong sau riêng nhỏ bên a tư vấn thuốc và phân để e chăm cây hiệu quả hơn ạ

  1. Bán Hàng viết:

   Chào em, liên hệ số điện thoại 0937558672 nhé em.

 5. Chung viết:

  Bài viết rất hay cho xin cái comment

 6. Chung viết:

  Oke đã thử xong bình luận

 7. Mai văn sang viết:

  Chào anh em mới chăm vườn sầu riêng và muốn có những loại thuốc tốt để cung cấp cho bà con mong anh hổ trợ thêm cho em nha

 8. Mai văn sang viết:

  Chào anh em mới chăm vườn sầu riêng và muốn có những loại thuốc tốt để cung cấp cho bà con mong anh hổ trợ thêm cho em nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *