Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BÓN PHÂN CHO SẦU RIÊNG – NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP KHÔNG THỂ BỎ QUA!

Bón phân cho sầu riêng giai đoạn ra hoa và tạo quả 2

Chăm sóc vườn sầu riêng không phải đơn giản nếu như bạn không hiểu rõ về các kiến thức cơ bản, nhất là việc nắm rõ thời gian bón phân và lựa chọn loại phân bón phù hợp. Khi bón phân cho cây ăn trái đặc biệt là bón phân cho sầu riêng, việc chú ý đến loại phân sử dụng, nhu cầu sinh lý phù hợp với điều kiện đất đai, đúng lúc và đúng phương pháp là những yếu tố quyết định giúp cây phát triển tốt hơn, góp phần tăng năng suất cây trồng.

Sau đây là những kiến thức cơ bản về thời điểm và phương pháp bón phân cho cây sầu riêng mà bạn không nên bỏ qua để đạt được hiệu quả, nâng cao chất lượng trong quá trình canh tác, cùng Biosacotec tham khảo nhé!

Bón phân cho sầu riêng

Hình ảnh minh họa

Những điều cần lưu ý khi bón phân cho cây sầu riêng

Loại phân sử dụng để bón cho cây sầu riêng

 • Phân vô cơ: Đối với cây sầu riêng việc sử dụng phân bón vô cơ (phân hóa học) giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của cây, hàm lượng dinh dưỡng lại cao, ổn định, dễ kiểm soát, dễ vận chuyển và dễ sử dụng. Các loại phân vô cơ có thể sử dụng để bón cho cây sầu riêng như: Bón Kali trắng cho sầu riêng, Đạm, Lân, hoặc N-P-K tùy theo giai đoạn phát triển của cây trồng. Tuy nhiên thực tế khi sử dụng đơn độc phân vô cơ lâu ngày sẽ khiến đất bị chai cứng, chua, cây hấp thụ kém cũng như hạn chế vi sinh vật có lợi phát triển dẫn đến cây dễ bệnh hơn.
 • Phân hữu cơ: Ngoài việc sử dụng phân vô cơ, bạn nên bón kèm thêm phân hữu cơ có nguồn gốc vi sinh sẽ giúp các vi sinh vật có lợi hoạt động và phát triển tốt, tổng hợp được chất dinh dưỡng cho cây, giúp giữ nước, giữ ẩm, đất trở nên tơi xốp, góp phần làm tăng năng suất cây trồng.

Lựa chọn phân bón cho sầu riêng

Bón phân tùy theo nhu cầu sinh lý của cây

Cách chăm sóc sầu riêng phát triển xanh tốt một phần cũng phụ thuộc vào cách bón phân đúng với nhu cầu sinh lý của cây. Ở từng giai đoạn, cây sầu riêng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau như: Giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cây sẽ cần Đạm, Lân nhiều hơn Kali, còn ở thời kỳ phát triển quả cây lại cần Kali nhiều hơn Đạm.

Có nhiều thời kỳ bạn cần bón phân cây sầu riêng như: Bón lót, bón thúc, bón trước ra hoa, nuôi hoa và bón nuôi quả…Xác định được nhu cầu của cây ở mỗi giai đoạn sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại phân và cách chăm sóc phù hợp để sầu riêng phát triển tốt.

Bón phân dựa trên đặc điểm đất trồng

Việc bón phân căn cứ vào đặc điểm đất nơi trồng sẽ giúp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sầu riêng khi cây có nhu cầu, đồng thời sẽ tránh lãng phí lượng chất đã có sẵn trong loại đất đó.

Bón phân đúng lúc và đúng thời điểm

Bón phân sầu riêng không phải lúc nào cũng để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, đôi khi bón phân còn giữ vai trò hạn chế tốc độ sinh trưởng của cây trong một số trường hợp như ngăn chặn cây ra lá non, đọt non thời kỳ ra hoa đậu quả, tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng, hoặc bón phân để tăng khả năng chống chịu của cây trước các tác động xấu từ bên ngoài.

Thời tiết, mùa vụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc bón phân. Mưa lớn sẽ gây rửa trôi, nắng nóng sẽ làm phân khó tan hoặc dễ bốc hơi khiến cây không thể hấp thụ. Vì vậy, bạn nên chú ý bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh bón vào buổi trưa cũng như những ngày mưa lớn…

Bón phân cho sầu riêng đúng lúc đúng thời điểm

Hình ảnh minh họa

Phương pháp bón phân cho cây sầu riêng

Có hai phương pháp chính đó là bón gốc và bón lá:

 • Bón gốc: Sử dụng một vài dụng cụ đơn giản để đào rãnh hoặc xới nhẹ quanh gốc cây theo bề rộng tán lá với kích thước chiều sâu là 10-20 cm, chiều rộng 10-20 cm, hoặc có thể to hơn 10-30 cm, sau đó cho phân bón vào, lấp đất lại và tưới nước.
 • Bón lá: Phân bón sau khi đã chuẩn bị sẽ cho vào bình xịt, phun đều trên lá, nếu như ướt cả hai mặt lá thì càng tốt.

Tham khảo một số phân bón và chế phẩm sinh học hỗ trợ trong quá trình canh tác sầu riêng:

sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học BioSacotec

Quy trình bón phân cho sầu riêng

Giai đoạn chuẩn bị đất trồng

Để cây sầu riêng có thể phát triển tốt nhất, giai đoạn trước khi đưa cây con xuống đất trồng, bạn nên chuẩn bị bón lót như sau:

 • Trước 15-30 ngày dùng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 5-7kg trộn với đất cho vào hố lấp lại, sẵn sàng dinh dưỡng để cây sầu riêng con có thể sử dụng ngay.
 • Để phòng trừ nấm bệnh hại có trong đất trồng, trước khi bón phân hữu cơ 10-20 ngày, bạn có thể dùng thêm vôi hoặc các dòng thuốc chuyên phòng trừ nấm hại trong đất như: Eco Killer, Phytopin Gold, Trichoderma (Trichotec, Tricho 11) rãi hoặc phun lên khu vực đất trồng. Lưu ý một điều là không nên bón vôi và phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót từ phân hữu cơ.

Giai đoạn cây sầu riêng con

Thường thì bà con nông dân ít bón phân cho sầu riêng mới trồng, chủ yếu là bón lót bằng phân chuồng đã xử lý hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Giai đoạn cây từ 1-3 năm tuổi, bạn nên bón phân cây sầu riêng con như sau:

Phân vô cơ:

 • Sau khi trồng khoảng  7-8 ngày nên tiến hành cung cấp thêm phân hữu có vi sinh (Gà cồ tím) và phun phân bón lá như sản phẩm Bio Nut, Bio Roso cho cây sầu riêng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển bộ tán lá và bộ rễ khỏe mạnh.
 • Ngoài ra để kích thích thêm khả năng sinh trưởng của cây, trong năm đầu bạn có thể tăng thêm lượng đạm theo tỷ lệ NPK 2-2-1 khoảng 50g/gốc theo mỗi giai đoạn cách nhau 20-30 ngày.
 • Đến năm thứ 2 và 3 tiếp tục theo quy trình trên lặp lại nhưng lượng phân bón sẽ tăng theo tỉ lệ phát triển của cây trồng.
 • Bạn nên phun theo định kỳ 3 lần/tháng trong suốt 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo phun 2 lần/tháng, từ 1-3 năm tuổi là 1 lần/tháng với lượng phân hữu cơ vi sinh từ 2-3kg/cây.

Phân hữu cơ: Bạn có thể sử dụng khoảng 10-15kg/cây/năm, chia ra nhiều lần bón để cây hấp thụ tốt nhất và tránh việc lãng phí.

Quy trình bón phân cho sầu riêng giai đoạn cây con

Hình ảnh minh họa

Bài liên quan: KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON – NHỮNG BÍ QUYẾT KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

Giai đoạn ra hoa và tạo quả

 • Giai đoạn đón hoa

+ Phân vô cơ: Trước 30-40 ngày để cây sầu riêng bước vào giai đoạn tạo mầm hoa diễn ra dễ dàng, bạn nên bón thêm một lượng phân vô cơ theo công thức NPK 10-50-17 với lượng từ 2-3kg/cây. Kết hợp thêm phun qua lá giúp cây ra hoa tốt hơn như sản phẩm SCT Bloom.

+ Phân hữu cơ: Để tạo thêm chất đệm, ổn định độ chua cho đất ở giai đoạn này bạn nên bón phân hữu cơ (Gà cố tím) với lượng từ 5-10kg/gốc tùy theo độ tuổi của cây.

 • Giai đoạn nụ hoa hình thành rõ

+ Trong thời gian này bạn nên bón phân cho cây sầu riêng để bổ sung thêm dưỡng chất cho quá trình hình thành hoa tốt hơn, bằng cách sử dụng thêm NPK 20-20-20 với liều lượng từ 2-3kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu và thuốc phòng trừ nấm để phòng trừ sâu ăn hoa như SCT 08, SCT 10, SCT 03, Phytopin Gold,…

+ Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây ra nhiều đọt non, bạn nên tìm cách kéo hết phần đọt sầu riêng cho đến khi lá già thì ngưng để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa bằng cách sử dụng gấp đôi lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn trên bao bì hoặc bổ sung thêm phân bón lá (Bio nut).

Bón phân cho sầu riêng giai đoạn ra hoa và tạo quả

Hình ảnh minh họa

 • Giai đoạn cây bắt đầu cho quả

Trong giai đoạn khi sầu riêng bắt đầu cho quả với đường kính từ 10-15cm, bạn nên bón NPK 12-12-17 với liều lượng 2-3kg/cây, giai đoạn này giảm lượng Đạm và tăng lượng Kali sẽ giúp kích thích quả phát triển tốt hơn. Nên kết hợp thêm phân bón vi lượng (Vi sinh Khoáng), hoặc các sản phẩm chuyên dùng nuôi trái (SCT 15) phun lên xung quanh trái.

 • Giai đoạn trước khi quả chín

Đây là thời điểm bạn nên bón thêm lượng NPK 16-16-8 để đảm bảo chất lượng quả với liều từ 2-3kg/cây và bón thêm vi lượng Bocatic (Vi sinh Khoáng) với liều lượng 150-300g/gốc tùy theo độ tuổi của cây trồng.

Bón phân cho sầu riêng giai đoạn ra hoa và tạo quả 2

Hình ảnh minh họa

Bài liên quan: XỬ LÝ RA HOA Ở CÂY SẦU RIÊNG – HÀNH TRÌNH KHÔNG ĐƠN GIẢN CỦA BÀ CON

Giai đoạn sau khi thu hoạch

Ngay sau khi thu hoạch xong, bạn nên tiến hành tỉa cành và bón phân sầu riêng để phục hồi, giúp đảm bảo năng suất cho mùa vụ sau:

 • Phân vô cơ: Lượng phân vô cơ được sử dụng có hàm lượng Đạm, Lân cao và giảm lượng kali theo công thức NPK 18-11-5 với liều lượng 2-3kg/cây.
 • Phân hữu cơ: Sau khi thu hoạch khoảng 90%, cây sầu riêng cần được cung cấp lượng phân hữu cơ vi sinh để cây phục hồi, liều lượng nên dùng là 4-5kg/gốc, đồng thời kết hợp các dòng sản phẩm hữu có nước cho cây nhanh phục hồi như Bio Roso, Amino, Humic…

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phân bón hữu cơ dành cho sầu riêng dưới đây để lựa chọn được loại phân bón phù hợp cho từng giai đoạn, giúp chống sâu bệnh hại, sầu riêng phát triển xanh tốt nhé:

Cách bón vôi cho cây sầu riêng nhằm cải tạo đất

Bón vôi cho cây sầu riêng là việc cần thiết khi trồng và chăm sóc, tuy nhiên không phải bón vôi càng nhiều càng tốt, sử dụng vôi còn phải cân nhắc đến lợi ích và tác hại của nó. Bón vôi cho cây sầu riêng tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi và sau nhiều năm mới bón lại. Ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

 • Với vườn sầu riêng chưa cho thu hoạch có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm.
 • Với các vườn sầu riêng đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc sau thu hoạch khác như cắt cành, tạo tán, bón phân, bồi đắp bổ sung, phòng trừ nấm, sâu bệnh.

Bón vôi cho cây sầu riêng giúp nâng pH để ức chế vi sinh vật gây hại và kích thích vi sinh vật có ích phát triển. Ủ bằng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11)  trước khi sử dụng phân chuồng dùng để bón cho cây. Tưới bổ sung trực tiếp vi sinh vật sau khi bổ sung phân hữu cơ để giúp phân giải nhanh, phòng trừ nấm bệnh gây ra các bệnh vùng rễ.

Để nhanh chóng cũng như đỡ tốn công sức, nhiều bà con nông dân thường có xu hướng bón phân gà tươi chưa ủ hoai cho cây sầu riêng. Tuy nhiên trong phân gà tươi chưa xử lý chứa nhiều vi sinh vật gây hại cho cây, bênh cạnh đó vẫn còn mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh đã qua xử, có nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng những loại phân trôi nổi gây ngộ độc đất và ảnh hưởng cây trồng.

Bài viết trên, BioSacotec đã trình bày các nguyên tắc bón phân cho cây sầu riêng qua các chu kỳ phát triển của cây cũng như cách bón vôi cho cây sầu riêng để cải tạo đất mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn áp dụng thành công và gặt hái được một vụ mùa bội thu! Nếu gặp vấn đề khó khăn về cách trồng cây hay cách chăm sóc sầu riêng cũng như cần tư vấn về tài liệu hay sản phẩm phân bón hữu cơ, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4.3/5 - (3 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

2 thoughts on “BÓN PHÂN CHO SẦU RIÊNG – NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP KHÔNG THỂ BỎ QUA!

 1. Bùi chính trực viết:

  Tôi có một trang trại 22 ha Đất bằng phẳng nước rất nhiều thoải mái cạnh thác 5 tầng KVAN Xã đắk sin huyện đắk rlấp đăk nông Hiện đang trồng sầu riêng và măng cụt Vừa qua tôi có trồng thêm 1300 cây Sầu riêng musangking nhưng chết mất 600 cây Hôm nào tôi có thể lấy xe chở anh lên tôi rất muốn mở một trang trại có nuôi dê bò heo để lấy phần nuôi giun lấy phân trùn quế cho cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *