Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁCH KHẮC PHỤC MỘT SỐ CĂN BỆNH KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

MỘT SỐ CĂN BỆNH KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Khi trồng rau sạch tại nhà, đôi khi bạn cũng sẽ gặp một số vấn đề phát sinh. Trong đó, vườn rau của bạn có thể mắc các bệnh như chết cây con, úng rễ… Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục nhé.

Trồng rau sạch tại nhà là cách mà các hộ gia đình thực hiện để có thể tự cung cấp rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, khi trồng rau tại nhà, bạn lại gặp phải nhiều vấn đề phát sinh, trong đó việc rau thường mắc các bệnh như chết cây con, úng rễ,… khiến người trồng lo lắng. Vậy khi phát hiện rau mắc các bệnh này phải giải quyết như thế nào, cùng BIOSACOTEC nghiên cứu bài viết dưới đây nhé!
MỘT SỐ CĂN BỆNH KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ
Rau trồng tại nhà có thể gặp phải các vấn đề như chết cây con, úng rễ

Bệnh chết cây con

Khi mắc bệnh này, cây sẽ có các dấu hiệu như đoạn thân ngang mặt đất bị thối nhũn làm cho cây con bị gãy gục, lá cây nhiễm bệnh bị héo rũ. Bệnh này lây lan sẽ làm cây con chết hàng loạt. Bệnh thường hay gặp vào mùa mưa.
Nguồn nấm bệnh có thể tiềm ẩn trong đất hay giá thể trồng không sạch, từ đất ruộng rau trồng vụ trước ủ bệnh nhưng không được xử lý tốt gây hại cho vụ sau. Mặt khác, ở điều kiện đất gieo trồng có kết cấu chặt, khó thoát nước cũng làm cho nấm bệnh phát triển.
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI
Biện pháp phòng trừ:
– Xử lý đất trồng để ươm hạt giống rau thật kỹ.
– Hạt giống trước khi gieo nên xử lý với Rovral 50WP hoặc Aliette 80WP để trừ nấm bệnh, dùng 5 gr thuốc/100gr hạt giống. Hoặc dùng chế phẩm EM pha loãng 1/1.000 để ngâm hạt giống trong thời gian từ 30-60 phút nhằm thúc đẩy sự nảy mầm và ngăn ngừa mầm bệnh.
– Dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng có bổ sung chế phẩm bột nấmTrichoderma sp. để ngăn ngừa và diệt nguồn nấm bệnh lưu tồn trong phân khi gieo ươm cây con.
– Vườn ươm hạt giống rau phải đảm bảo thông thoáng, có mái che mưa, chọn đất cao ráo và không bị đọng nước.
Bệnh chết cây con
Chết cây con là bệnh thường gặp khi trồng rau sạch tại nhà

Bệnh sâu tơ hại rau

Nếu phát hiện thấy các loại rau trồng tại nhà bị đục thủng lá thành từng lỗ, có thể rau của bạn đang gặp phải tình trạng sâu tơ hại rau.
Biện pháp phòng trừ:
– Sau khi thu hoạch phải dọn sạch tàn dư của cây, đưa ra khỏi khu vực trồng để tiêu hủy.
– Nên trồng xen thêm một số loại cây như cà chua, hành, tỏi… để xua đuổi con trưởng thành đến đẻ trứng.
– Tưới rau bằng vòi phun mưa vào buổi chiều mát để ngăn cản việc giao phối của con trưởng thành và rửa trôi bớt trứng, sâu non. Khi thấy mật số sâu tơ tăng nhanh phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.
Bệnh sâu tơ hại rau
Bệnh sâu tơ hại rau khiến lá bị đục thủng

Bệnh sinh lý trên rau

Bệnh vàng lá, khô đầu lá, bạch tạng, xoăn chùn ngọn… trên rau màu gọi chung là bệnh sinh lý. Loại bệnh này thường xuất hiện ở các loại rau khi bị thiếu phân bón cần thiết, nhất là khi trồng rau trên sân thượng rất thường gặp.
Biện pháp phòng trừ:
Trước khi trồng, cần bón lót bổ sung cho đất các chế phẩm phân bón cho rau sạch trung vi lượng (phân cải tạo đất) nhằm phục hồi lại nguồn dinh dưỡng đã thiếu hụt cho đất trồng.

Bệnh lở cổ rễ

Bệnh chủ yếu gây hại ở phần cổ rễ, phần gốc sát mặt đất. Khi mới xuất hiện, ta thấy những vết bệnh có màu khác với vỏ cây, phần vỏ này bị rộp lên, sau đó lan dần bao quanh toàn bộ phần cổ rễ hoặc gốc cây. Dần dần phần vỏ này khô teo lại, khi gặp trời mưa hoặc độ ẩm cao sẽ bị thối nhũn, bong ra, trơ lại phần lõi của cây có màu thâm đen, từ từ cây sẽ héo dần và chết.
Biện pháp phòng trừ:
– Khi ươm cây giống nên chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước, tránh phần đất trước đây từng xuất hiện bệnh này.
– Khử trùng đất bằng vôi bột hoặc các loại thuốc như: Regent 0,3 G, Basudin 5G, 10 G/H trước khi trồng.
– Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi để bón lót. Bên cạnh đó, phải trồng đúng mật độ và chăm sóc cây thường xuyên.
– Khi phát hiện rau mắc bệnh, ta nên nhổ bỏ và đem tiêu hủy hết phần rau bị bệnh để tránh lây lan.
Bệnh lở cổ rễ
Bệnh thối rễ hay gặp ở rau trồng
Bên cạnh đó, nếu phát hiện thấy rau gặp các loại rệp trắng, sâu bệnh hại lá, bạn có thể xử lý bằng cách làm khá đơn giản và thông dụng là sẽ trực tiếp bắt sâu hoặc cắt ngay những lá mới chớm bệnh, cắt tỉa những cành bị sâu đục khoét.
Bạn cũng có thể diệt trừ nguồn bệnh một cách trực tiếp, xử lý dứt điểm như mang nguồn sâu bệnh hoặc lá, cành bị sâu đục khoét vứt vào thùng rác xa nhà, hoặc đốt một cách triệt để để tránh lây lan.
Dựa vào đặc điểm đa số các loại côn trùng, các loại sâu bệnh hầu hết ưa sáng, rất thích sinh trưởng và phát triển dưới ánh đèn để đặt bẫy đèn diệt trừ sâu. Để diệt trừ sâu bệnh, bạn có thể mua sắm vài cây đèn dầu hoặc dùng bóng đèn vàng công suất nhỏ để thu hút được côn trùng vào đèn.
Trên đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện khi rau trồng tại nhà mắc các bệnh thường gặp. Hãy tham khảo thêm nhiều về các kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà để có thể xử lý các vấn đề về rau gặp phải khi trồng nhé!
>> Bài liên quan : Tháp trồng rau hữu cơ Eco tại nhà
>> Bài liên quan : LỰA CHỌN VỊ TRÍ LUỐNG RAU PHÙ HỢP VỜI TỪNG LOẠI RAU
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *