Chăm Sóc Cây Rau Màu

LỰA CHỌN VỊ TRÍ LUỐNG RAU PHÙ HỢP VỜI TỪNG LOẠI RAU

Luống rau

Mỗi loại cây trồng sẽ có những cách trồng, vị trí trồng cũng như nhu cầu ánh sáng khác nhau. Cần áp dụng đúng đặc tính của từng loại rau để giúp nó có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Đối với từng loại rau trồng khác nhau sẽ có các cách trồng cũng như vị trí trồng khác nhau. Tùy vào đó là loại rau ưa sáng hay ưa bóng mà bạn có thể chọn các vị trí phù hợp giúp rau sinh trưởng và phát triển tốt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn vị trí hướng nắng phù hợp cho cây rau nhé.
LỰA CHỌN VỊ TRÍ LUỐNG RAU PHÙ HỢP
Lựa chọn vị trí trồng rau phù hợp giúp rau phát triển tốt hơn

Xác định mức độ ánh sáng theo hướng

Vườn sau hay sân thượng thường là nơi có ánh nắng lý tưởng để trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, khi trồng rau trên sân thượng hay những ban công có mái che thì bạn cần xác định hướng nhiều nắng:
– Hướng nam: Ban công hướng Nam sẽ cung cấp nhiều ánh sáng nhất nên sẽ là vị trí thích hợp nhất để bạn tận dụng trồng rau. Ngay cả khi các tháp rau, chậu rau được đặt cách xa lan can nhưng chúng vẫn nhận được lượng ánh sáng đầy đủ.
– Hướng đông: Ban công hướng Đông cung cấp lượng ánh sáng tốt đẹp trong vài ba tiếng đầu buổi sáng. Bạn nên chọn loại rau mà có nhu cầu ánh sáng không quá cao và đặt tháp rau, chậu rau gần lan can để hứng được nắng nhiều nhất, phía lưng nắng thì trồng những cây ưa bóng.
– Hướng Tây: Ban công hướng Tây ngược lại với ban công hướng Đông, nó cũng được cung cấp một lượng ánh sáng khá tốt vào buổi chiều và ánh sáng này sẽ nóng hơn. Bạn nên chọn những loại rau chịu được nóng, ánh nắng gắt, phía lưng nắng thì trồng những cây ưa bóng.
Hướng Bắc: Ban công hướng Bắc là nơi cung cấp ít nắng nhất, bạn nên tìm trồng các loại cây ưa bóng. Ở những môi trường thiếu sáng hoặc ánh sáng yếu, bạn nên có hệ thống ánh sáng nhân tạo.
Xác định mức độ ánh sáng theo hướng để biết được vị trí trồng rau
Xác định mức độ ánh sáng theo hướng để biết được vị trí trồng rau phù hợp

Ánh sáng bao nhiêu là đủ cho các loại cây?

Ánh sáng là nguồn năng lượng cho sự phát triển của cây, hay có thể nói ánh sáng chính là “thức ăn” của cây. Với mỗi loại cây sẽ có cường độ ánh sáng khác nhau phù hợp cho sự phát triển. Thời gian chiếu sáng đối với mỗi loại cây có ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, kết trái. Nếu muốn giàn rau sạch tại nhà phát triển tốt, bạn cần chú ý đến việc phân biệt được chúng là loại cây ưa sáng như thế nào.
>> Bài liên quan : Tháp trồng rau hữu cơ Eco tại nhà
Đối với những cây non sẽ cần ít ánh sáng hơn cây trưởng thành do đó không nên để cây con dưới ánh sáng có cường độ mạnh.
– Cây rau quả ưa ánh sáng trực tiếp: Những loại rau này thường có mùa vụ chính vào mùa hè, cần rất nhiều ánh sáng cho quá trình phát triển. Cải cúc, rau dền, cà tím, mồng tơi, mướp, rau muống, ớt, bí đỏ, đậu đũa, đậu ván,… Một số rau gia vị như tỏi, tía tố, thì là, húng chanh,…. Thời gian chiếu sáng cho 1 ngày từ 6 – 8 giờ đồng hồ.
– Cây rau ưa ánh sáng trung bình: Các loại như bí xanh, mướp đắng, bắp cải, cải trắng, cà chua cần không gian thoáng đãng, lượng ánh sáng chỉ cần khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ mỗi ngày cho sự phát triển.
– Các loại rau ưa bóng râm, cần ít ánh sáng: Đối với những cây ưa bóng râm, lượng ánh sáng một ngày chỉ khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Bạn nên tránh ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng để cây phát triển. Các loại rau như xà lách, diếp cá, rau đay, rau khoai lang, rau ngót, rau mầm,….
Mỗi loại cây có cường độ ánh sáng khác nhau
Mỗi loại cây có cường độ ánh sáng khác nhau phù hợp cho sự phát triển của nó
Trên đây là một số cách giúp bạn lựa chọn được các vị trí phù hợp để trồng rau sạch tại nhà. Hãy tham khảo thêm nhiều về các kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà để có thể xử lý các vấn đề về rau gặp phải khi trồng nhé! Biosacotec chúc các bạn thành công !
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *