Nuôi Tôm Thẻ

CÁCH KIỂM SOÁT NƯỚC CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

quản lý màu nước nuôi tôm
Nuôi tôm là nuôi nước, muốn nuôi tôm thành công thì phải giữ được màu nước. Giữ được màu nước tức là giữ được nguồn thức ăn cho tôm và giữ được môi trường sống tốt cho tôm sinh trưởng phát triển.
Kính chào bà con nông dân, tôi là Mạnh Quân, giám đốc BIOSACOTEC. Công ty tôi nghiên cứu và cung cấp giải pháp để phát triển nông nghiệp sạch và bền vững, những sản phẩm mà chúng tôi giới thiệu tới bà còn là những sản phẩm 100% hữu cơ, không gây hại cho cây trồng, không ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe của con người, sử dụng lâu dài và đều đã qua kiểm duyệt tiêu chuẩn chất lượng bởi công ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghệ Sạch SACOTEC.
Hôm nay Sacotec xin chia sẻ một kiến thức rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng mà bà con cần phải biết và hiểu rõ, đó và cách kiểm soát nước cho tôm thẻ chân trắng bằng chế phẩm sinh học.
quản lý màu nước nuôi tôm

Màu nước như thế nào là tốt cho tôm?

Nước trong các ao nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng thường có các màu sau:
– Màu xanh nhạt (đọt chuối non): do sự phát triển của tảo lục Chlorophyta, loài này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ (độ mặn < 10‰).
– Màu xanh đậm (xanh rêu): do sự phát triển của tảo lam Cyanophyta, loài tảo này phát triển trong cả môi trường nước ngọt, lợ lẫn nước mặn.
– Màu vàng nâu (màu nước trà): do sự phát triển của tảo silic Bacillariophyta, loài tảo này thường phát triển ở môi trường nước lợ nước mặn và đầu vụ nuôi.
– Màu vàng cam (màu rỉ sắt): màu nước này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới xây dựng trên vùng đất phèn.
– Màu đỏ gạch (màu đất đỏ): nước có nhiều phù sa do đất cát bị xói mòn.
– Màu nâu đen: do trong nước có nhiều vật chất hữu cơ, khi ao có màu này thì hàm lượng oxy hòa tan trong ao rất thấp.
– Màu trắng đục: do nước có chứa nhiều hạt sét thường do nước mưa rửa trôi đất trên bờ ao xuống.
– Nước trong: do nước nghèo dinh dưỡng hay bị nhiễm phèn.
è Màu thực của nước là màu của các hợp chất hòa tan trong nước tạo ra, màu giả là màu của các hợp chất không hòa tan lơ lững tạo ra. Trong ao nuôi thủy sản thường chú ý đến màu giả của nước nhiều hơn để đánh giá sơ bộ môi trường nước ao giàu hay nghèo dinh dưỡng.
-Độ trong của nước tốt nhất là 30 – 45 cm.
>> Bài liên quan : MÀU NƯỚC NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀ CÁCH QUẢN LÝ MÀU NƯỚC TỐT CHO TÔM

Gây màu nước và duy trì màu nước bằng men vi sinh

Gây màu nước được thực hiện ở đầu vụ nuôi, trước khi thả tôm, khi nước bị mất màu và chủ động gây màu trong ao chứa trước để cấp cho ao nuôi khi cần thiết.
Muốn duy trì màu nước thì phải duy trì được các yếu tố môi trường nước ổn định. Để làm được điều này trong trại nuôi cần có hệ thống ao chứa, độ sâu >1m.
Sau khi lấy nước vào ao cần phải sát trùng nguồn nước bằng chlorin để tiêu diệt mầm bệnh cho tôm rồi mới gây màu bằng cách bón phân, cám gạo, bột đậu nành, mật đường, sử dụng khoáng hỗn hợp, hoặc tốt nhất là nên sử dụng men vi sinh chuyên dùng cho gây màu nước trong ao tôm cá.
>> Bài liên quan : CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Sử dụng 1 lít chế phẩm BIO Aqua 1 cho 1000 m3 nước ao nuôi. Hoạt hóa chế 1 lít chế phẩm với 5 kg cám gạo, 5 kg mật rỉ đường vào 100 lít nước, trộn đều và đậy kín trong vòng 3 ngày, trong quá tình hoạt quá cứ mỗi một ngày lại trộn đều hỗn hợp dung dịch, sau 3 ngày tạt đều xuống ao nuôi, thời điểm tạt vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tạt vi sinh vào lúc nắng gắt, nhiệt độ trên 32 độ C.
Sử dụng BIO Aqua1 trước khi thả giống 3-4 ngày. Trong quá trình nuôi, định kỳ sử dụng 5 ngày một lần.
Trước khi gây màu nước cần kiểm tra và điều chỉnh các thông số như pH (7,5 – 8,5), độ kiềm (80 – 150 ppm), NH3(<0,1mg/l), H2S (<0,03 mg/l).
Định kỳ 5- 7 ngày bổ sung men vi sinh vào ao nuôi để thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển, phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao, hấp thụ và ngăn chặn sự hình thành khí độc trong ao nuôi, tăng sức đề kháng và kích thích đường ruột to khỏe, tiêu hóa tốt.
Định kỳ 10 ngày bón vôi CaCO3 hoặc Dolomite, mỗi lần 10 – 20kg/ha kết hợp sử dụng các chất nâng kiềm để tăng độ kiềm và pH nước.
Khi mật độ tảo trong ao dày có thể dùng hợp chất giảm phospho, men vi sinh để cắt tảo dần dần hoặc dùng BKC với liều lượng thích hợp để cắt tảo, chú ý cấy lại men sinh sau 48 giờ.
Đối với các ao tôm thẻ nuôi dạng BioFloc kết hợp nuôi tỉa mật độ tôm dày, trên 350 con/ m2, nên có máy thổi khí để đảm bảo oxy hòa tan trong nước đủ và đánh men vi sinh thường xuyên để tạo môi trường sống tốt cho tôm.
* Trong trường hợp ao khó gây màu do sử dụng hóa chất nhiều, đáy ao có nhiều cát, độ mặn cao nên sử dụng các sản phẩm gây màu và khoáng để gây màu nước cho ao.
* Ở các ao nuôi quảng canh có thể bổ sung premix vào ao để gây màu nước và đồng thời tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.
* Quản lý cho ăn chặt chẽ tránh cho ăn thừa để hạn chế ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nước.Xem thêm bài viết về: KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HẠN CHẾ DỊCH BỆNH GAN TỤY
>> Bài liên quan : BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THẺ THÀNH CÔNG BẰNG VI SINH VẬT HỮU HIỆU
Xin chân thành cám ơn bà con, chúc bà con thành công!
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *