Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Kiểng

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÚC VẠN THỌ CHO NHIỀU HOA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Z

Cúc vạn thọ là loại hoa quen thuộc có ý nghĩa quan trọng được xuất hiện nhiều ở các dịp lễ, tết tại các gia đình Việt Nam. Nó không chỉ để trang trí, tạo cảnh quan mà còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu được bao đời truyền nhau. Vậy bạn đã hiểu hết về đặc điểm và cách trồng hoa cúc vạn thọ như thế nào là đúng kỹ thuật chưa? Hãy cùng Bio Sacotec tìm hiểu về rõ hơn về quy trình chăm hoa vạn thọ đơn giản tại nhà qua nội dung bên dưới nhé!

Cách trồng hoa cúc vạn thọ đúng kỹ thuật

Cúc vạn thọ cao được sử dụng như cây cảnh trang trí trong các dịp tết 

Xem thêm: MỘT SỐ BỆNH TRÊN CÂY MAI VÀNG THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

Giới thiệu chung về cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là loài hoa có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ, có tên khoa học là Tagetes erecta L, thuộc họ Asteraceae, gồm khoảng hơn 60 loài.

Đặc điểm của hoa

Hoa vạn thọ là cây thân thảo 1 năm, thân cây cao khoảng 50 – 150 cm. Lá mọc xen kẽ hoặc đối xứng nhau, có rãnh như lông vũ, phiến lá hình mác, vành lá và lưng lá có các đốm dầu và có mùi hăng đặc trưng. Hoa cúc vạn thọ ưa thích khí hậu nóng ẩm và đầy đủ ánh sáng, có thể trồng quanh năm. Thời gian sinh trưởng của hoa cúc vạn thọ trong khoảng 60 – 75 ngày.

Hoa thường mọc đơn lẻ trên đỉnh có kích thước khá lớn, có đường kính từ 5 – 8cm. Cánh hoa hơi nhăn nheo, xếp chồng lên nhau và dạng đầu tỏa tròn. Hoa có 2 màu chính là vàng và cam, thời gian nở của cúc vạn thọ rất dài. Sau khi hoa tàn thì sẽ cho ra quả, có hạt có thể dùng để nhân giống.

Hoa cúc vạn thọ thường xếp chồng lên nhau tạo thành hình quả cầu

Hình ảnh cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành hình quả cầu

Những giống cúc vạn thọ hiện nay

Ở thị trường Việt Nam chủ yếu có hai loại hoa chính là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Cúc vạn thọ lùn trồng quanh năm, loài hoa có khả năng thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian khi gieo hạt đến lúc nở hoa 60-65 ngày. Vạn thọ cao thì hợp trong Tết Nguyên đán, hoa nở quanh năm, cây cao 65-70cm.

Hoa cúc vạn thọ Pháp phổ biến trên thị trường

Hoa cúc vạn thọ lùn phổ biến trên thị trường

Xem thêm: CÓ NÊN SỬ DỤNG PHÂN HOÁ HỌC?

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Quy trình trồng hoa đúng kỹ thuật

Phương pháp nhân giống hoa

Cây cúc vạn thọ thường được nhân giống bằng hai phương pháp: giâm cành hoặc trồng bằng hạt giống. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn chọn giống hoa phù hợp:

  • Giâm cành: Lựa chọn cành giâm khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, cắt phần thân dài từ 10cm. Lưu ý nên sử dụng kéo sắc, chọn cành không quá non hoặc quá già.
  • Hạt giống: Bạn nên mua ở những địa chỉ bán hạt giống uy tín, chọn những hạt đều nhau, không bị sâu bệnh hay côn trùng tấn công.

 

Phải đảm bảo mật độ trồng úc vạn thọ để cây phát triển xanh tốt

Phải đảm bảo mật độ trồng để đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cho cây con xanh tốt

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng cúc vạn thọ

Chuẩn bị dụng cụ
  • Bình phun sương
  • Chậu, khay, giỏ treo
  • Túi nilon 5 – 10cm, lá chuối, lá dừa cuốn thành những bầu nhỏ để gieo hạt.
Chọn đất trồng phù hợp

Khi trồng hoa nên sử dụng đất tơi xốp, không bị nhiễm các mầm bệnh, sâu hại, có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và xây dựng hệ thống thoát nước nhanh.

Trước khi trồng bạn phải tiến hành xử lý đất bằng Trichoderma (Trichotec, Tricho11) để diệt trừ mầm bệnh còn tồn tại. Tiếp đó, trộn đất với phân hữu cơ sinh học Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã ủ hoai mục, phun tưới lên đống đất, trộn đều cho đất hơi ẩm rồi dùng bạt nylon phủ kín. Sau 2 – 3 ngày mới bắt đầu cho vào bầu nylon để gieo hạt hoặc giỏ, chậu để trồng cây.

Quy trình gieo hạt và cấy tỉa cây cúc vạn thọ 

Phương pháp gieo giống hoa

Cho đất đã được xử lý vào các bao nylon nhỏ có kích thước 5 x 10cm (có đục lỗ thoát nước ở phía dưới), cũng có thể cuộn lá chuối, lá dừa thành những cái bầu nhỏ rồi cho đất vào. Gieo hạt vào mặt đất trong bầu, đưa bầu giống lên giàn, phía trên có mái che cho cây con.

Sau 3 – 5 ngày là hạt sẽ nảy mầm hết sau những ngày gieo cần theo dõi và chăm sóc cây cẩn thận. Tưới nước đều đặn 1 ngày 2 lần bằng bình phun sương, tưới đều tay và lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Nhiệt độ thích hợp để hạt giống nảy mầm là từ 20 – 25 độ C.

Hoa được trồng thành luống giúp thanh lọc không khí

Hoa được trồng thành luống giúp thanh lọc không khí

 Phương pháp cấy tỉa cây con

Sau khi gieo từ 15 – 17 ngày, cây con đã cứng cáp và mọc rễ nhiều thì bạn có thể bứng ra trồng riêng bằng giỏ tre hoặc chậu. Cho hỗn hợp đất trồng vào (thấp hơn mép giỏ, chậu 5 – 7cm) rồi bắt đầu trồng vào mỗi chậu một cây giống.

Trong giai đoạn này bạn nên đưa chậu bông ra chỗ có nắng tạo điều kiện để cây phát triển tốt. Bắt đầu dùng bình phun sương tưới nhẹ lên đất một lượng nước ít, phun cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến cây.

Lưu ý:

Chiều cao luống khoảng 100 – 150cm, khoảng cách trung bình là 30 x 35cm để cây có thể phát triển tốt. Trồng xong thì ấn chặt phần gốc, sau đó tưới nước cho cây đứng vững và ra rễ nhanh chóng. Sau khi trồng, bạn phải làm giàn che nắng kết hợp với hệ thống thoát nước tốt tạo điều kiện cho cây ra rễ và tăng trưởng nhanh.

Cách chăm sóc cúc vạn thọ đúng kỹ thuật

Tưới nước

Cúc vạn thọ là loại cây ưa ẩm trung bình, vì thế mà bạn không cần tưới nước mỗi ngày sẽ khiến cho cây dễ bị thối rễ và chết. Chính vì thế, trung bình một tuần bạn nên tưới cây khoảng 2 – 3 lần để bổ sung đủ độ ẩm.

Bón phân

Bón phân là một phần quan trọng giúp cây sinh trưởng nhanh, hoa nở lâu hơn so với bình thường. Vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho hoa, tham khảo các cách dưới đây:

  • Trồng ra đất: Sau khoảng 10 ngày trồng thì bạn nên hòa dung dịch Bio Nut với nước để tưới vào gốc cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng. Và bón phân theo định kỳ từ 10 – 20 ngày/lần.
  • Trồng trong chậu: Đối với hoa trồng trong chậu, bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh và có sức kháng chịu sâu bệnh tốt. Sau giai đoạn trồng 15 ngày bạn nên hòa tan phân với nước để tưới giúp cây hấp thụ nhanh hơn.

Cách trồng vạn thọ trong chậu phát triển xanh tốt

Cách trồng vạn thọ trong chậu xanh tốt đơn giản tại nhà

Cơi đọt

Khi cây hoa được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá và chồi nách ở lá thì nên sử dụng cách ngắt đọt để cây không vượt quá mức, bông đều mặt và đẹp.

Vào giai đoạn khoảng 45 ngày, ngọn đã có nụ, hãy ngắt bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa đẹp, to, lớn nhanh.

Ánh sáng

Cúc vạn thọ là cây ưa sáng, vì thế nên đặt ở những nơi có ánh sáng tốt, giúp cây trưởng thành quang hợp và tăng trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với vạn thọ non, khi trời nắng gắt, bạn cần tạo giàn che nắng cho cây để tránh tình trạng cháy lá.

Phòng ngừa sâu bệnh

Một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…thì xử lý bằng Eco – Killer. Đặc biệt, vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý nấm bệnh phù hợp. Bên cạnh đó, loại hoa này thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây tổn hại nên bà con tham khảo SCT 10 để phòng trị hiệu quả.

Quy trình chăm sóc cúc vạn thọ đơn giản tại nhà

Quy trình chăm sóc quyết định rất lớn đến năng suất và chất lượng của hoa nhà vườn

Xem thêm: KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG VÀO MÙA ĐÔNG ĐỂ CÂY NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh cây hoa cúc vạn thọ. Hi vọng bạn có thể hiểu và áp dụng hiệu quả đem đến vẻ đẹp tươi mới cho hoa nhà mình. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì cần tư vấn, bạn liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *