Nuôi Tôm Thẻ

XI PHONG LÀ GÌ ? CẢI THIỆN AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP XI PHONG

CẢI THIỆN AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP XI PHONG

Xử lý ao nuôi bằng phương pháp Xi phong vừa cải thiện chất lượng ao nuôi hiệu quả, lại không gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến môi trường sốngcủa tôm.

Một trong những nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng hay bị mắc bệnh là do môi trường nước bị ô nhiễm. Các loại thức ăn tôm thẻ chân trắng dư thừa, chất thải của tôm làm cho nước trong ao dễ nhiễm bẫn, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất nuôi. Có một cách có thể giúp cải thiện chất lượng ao nuôi an toàn và hiệu quả mà bà con nên tham khảo, đó là phương pháp xi phong. Cùng biosacotec tìm hiểu về phương pháp này nhé!
CẢI THIỆN AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP XI PHONG
Một trong những nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng hay bị mắc bệnh là môi trường nước bị ô nhiễm.

Phương pháp xi phong là gì?

Xi phong là một biện pháp xử lý chất thải và chất lắng đọng khác ở đáy ao nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp khá mới hiện nay, không những hút hết những chất hữu cơ bị phân hủy dưới đáy ao tôm nuôi, giải phóng được khí độc hại tránh gây ra các bệnh ở tôm thẻ chân trắng, làm cho tôm mau lớn, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm chi phí dùng hóa chất xử lý nền đáy, giảm lượng tôm thu hoạch sớm.
Xi phong là một biện pháp canh tác ít sử dụng hóa chất trong ao tôm nuôi, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt của thị trường xuất khẩu.
xi phong đáy ao
Phương pháp xi phong giúp cải thiện ao nuôi

Ưu điểm của phương pháp xi phong

– Loại bỏ chất thải ở đáy ao
– Hạn chế sử dụng trực tiếp hoá chất trong ao nuôi tôm
– Nâng năng suất tôm nuôi, có thể kéo dài thời gian nuôi để thu hoạch tôm vào thời điểm có giá bán cao
– Giảm thiểu, giải phóng khi độc trong ao nuôi tôm
– Đơn giản, hiệu quả, giảm chi phí sử dụng hóa chất để xử lý nền đáy và giảm lượng tôm bệnh
>> Bài liên quan : MÀU NƯỚC NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀ CÁCH QUẢN LÝ MÀU NƯỚC TỐT CHO TÔM

Những cách xi phong phổ biến và hiệu quả hiện nay

1. Máy xi phong di động

Loại máy này thường dùng cho ao, áp dụng cho các ao có diện tích lớn (trên 2500m2), không có hố xi phong hoặc đáy ao không bằng phẳng.
Cách lắp đặt và vận hành:
Để thực hiện bằng máy xi phong, ta dùng 2 ống nhựa dài 1-1,2 m đường kính 20 cm, nối với nhau bằng đầu ghép chữ T, với đầu phần T có khoan nhiều lỗ nhỏ (chú ý lỗ phải nhỏ hơn kích thước tôm trong ao). Phần cuối chữ T nối với máy bơm hút. Máy bơm hút nên dùng động cơ nổ để an toàn khi sử dụng máy đặt trên bè hoặc xuồng để dễ di chuyển, nối phần thoát nước của máy đến nơi thu gom chất thải.
Ưu điểm của phương pháp này:
Dùng máy hút xi phong di động có ưu điểm có thể hút chất thải ở nhiều vị trí khác nhau trong ao mà không cần sợ tôm bị hút ra ngoài. Có thể áp dụng cho nhiều ao hoặc ao có diện tích lớn.

2. Máy xi phong đáy ao đặt trên bờ

Áp dụng cho ao có hố gom chất thải, có thể dùng cho ao đất nhưng phải lót bạt phần hố xi phong hoặc ao nuôi lót bạt.
Thiết kế ao nuôi:
Trong ao nuôi đào một hố sâu khoảng 80 cm – 1 m, đây là nơi gom chất thải, sau đó lấy bạt trải hết lên đáy hố cũng như thành hố. Cố định mép bạc bằng các thanh tre được chôn xung quanh mép hố. Cách này giúp tiết kiệm chi phí trải bạt mà hiệu quả không kém hố xi phong trải bạt toàn bộ đáy.
Ở trên bờ, dùng mô tơ có công suất 2 -3 HP, lắp ống PVC 60 kéo dài đến giữa ao  để hút chất thải, nên dùng cọc tre để cố định ống cho nổi trên mặt nước. Từ đầu ống đến hố thu gom có thể dùng ống mềm để dễ sử dụng.
Vận hành:
Khi triển khai bơm nước vào ao để nuôi, nên bơm nước vào hố trước để cố định lớp bạt. Khi tôm đạt kích cỡ từ 2g trở lên có thể tiến hành xi phong.
Dùng thuyền hoặc phao ngồi trên để di chuyển đầu xi phông toàn bộ hố. Nếu tiến hành xi phông hằng ngày, đáy ao sẽ không bẩn thì hoàn toàn có thể lội xuống đứng dưới ao xi phông mà không ảnh hưởng gì và cũng dễ kiểm tra mức độ sạch bẩn của đáy ao.
Nên xi phông mỗi buổi sáng, thời gian xi phông chỉ khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi hố, điều này sẽ hạn chế được rất nhiều chất thải lắng tụ ở đáy ao, giúp duy trì chất lượng nước và đặc biệt giảm được lượng vi sinh cần thiết; hoặc cũng với lượng vi sinh tương tự, nhưng hiệu quả của vi sinh được tốt hơn vì lượng chất thải trong ao ít hơn. Phần nước hao hụt mỗi lần xi phông khoảng 2% nước sẽ được bơm bù lại từ ao chứa đã được xử lý.
Máy xi phong đáy ao đặt trên bờ
Đây là phương pháp an toàn hiệu quả mà không cần dùng hóa chất xử lý

3. Xi phông nhờ van tự động

Áp dụng hiệu quả với ao nhỏ diện tích dưới 2500m2, ao có hố xi phong, ao lót bạt cả ao hoặc đổ bê tông cho hố hay với ao nuôi có đáy ao cao hơn hệ thống thoát nước và kênh xử lý chất thải.
Cấu tạo hố xi phong:
Với hệ thống này không cần sử dụng động cơ bơm ly tâm vì áp lực nước sẽ đẩy chất thải ra ngoài đáy ao hệ thống cống rảnh mà không cần bất kỳ lực tác động.
Từ miệng hố đến đáy hố cách nhau 50cm và đường kính 2m cho ao 2000m2– 2500m2
Giữa hố có ghép nối với 1 ống nhựa PVP phi 75 có bịt lưới đầu ống đủ để hút bùn đáy và ngăn tôm lọt qua ghép nối với đường ống hút nên chôn dưới lòng đất để không bị ảnh hưởng lúc cải tạo cuối ống nhựa lắp 1 van để xả thải.
Cuối vụ cần hút sạch bùn trong đường ống tránh tình trạng bùn đọng trong ống lúc phơi khô ống sẽ bị tắc nghẽn.
Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi nhưng cũng rất dễ mắc các bệnh cong thân, bệnh đen mang hay bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng do nhiều nguyên nhân mà ô nhiễm môi trường sống là nguyên nhân thường gặp. Chính vì vậy, bà con nông dân cần phải đảm bảo ao nuôi tôm luôn trong tình trạng ổn định, không bị nhiễm bẩn để việc nuôi tôm được thuận lợi hơn. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu!
>> Bài liên quan : MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ SIÊU THÂM CACH TẠI CÀ MAU
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *