Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CÂY SẦU RIÊNG BỊ ĐỐM VÀ VÀNG LÁ DO NẤM – XIN ĐỪNG CHỦ QUAN!

đốm lá vàng lá trên cây

Nếu bà con nhìn thấy hiện tượng lá sầu riêng bị đốm vàng xuất hiện thì có thể sầu riêng đã bị mắc bệnh đốm lá , bệnh vàng lá do nấm gây ra. Đây là căn bệnh hiện rất được nông dân quan tâm do bệnh dễ tấn công lên cây trồng, tuy nhiên bệnh sẽ không gây nhiều thiệt hại nếu có cách phòng trị kịp thời.

Lá sầu riêng bị đốm vàng

Sầu riêng rất dễ bị nhiễm các bệnh đốm lá, vàng lá 

I. BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

 • Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra.
 • Ban đầu vết bệnh trên lá là những đốm bằng đầu kim, mỗi vết bệnh có quầng vàng xung quanh, vết bệnh có dạng oval, có màu tro hay nâu sáng với đường kính khoảng 1 mm, như bị hoại tử, lâu dần sẽ tăng kích thước và khiến lá cây bị rụng. Bệnh dễ thấy trên mặt trên của lá, rất khó thấy ở mặt dưới lá.
 • Cây sầu riêng có biểu hiện đốm giữa lá to bằng hạt đỗ màu vàng, cây chậm phát triển, khi bị tấn công lá của cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, bệnh thường nghiêm trọng hơn khi cây sầu riêng còn nhỏ.

Sầu riêng con dễ bị vàng lá

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

 • Theo dõi cây để phát hiện bệnh gây hại, nếu phát hiện lá sầu riêng bị đốm đen do bệnh tấn công thì nhanh chóng ngắt bỏ đi, tiêu hủy an toàn để tránh tình trạng lây lan trong vườn.
 • Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây, không bón nhiều phân đạm. Kết hợp bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây để chăm sóc cho cây đủ dinh dưỡng phát triển và khả năng kháng bệnh tốt hơn.
 • Đồng thời định kỳ bổ sung thêm các nấm đối kháng như Trichoderma, Eco Killer,.. để phòng trừ tác nhân gây bệnh trong đất.
 • Khi cây vừa mới xuất hiện bệnh bà con đừng nên chủ quan, có thể dùng thuốc Tinh chất đồng (Nano Đồng), Phytopin Gold, Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl phun trên lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày để trị bệnh cho cây.

Bệnh đốm là rất phổ biến đối với cây trồng ở Việt Nam, đặc biệt là sầu riêng

Bệnh đốm là rất phổ biến đối với cây trồng ở Việt Nam, đặc biệt là sầu riêng

Một số sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học hàng đầu đáng tin cậy bà con có thể tham khảo:

 • Eco Killer 25 – Thuốc nấm sinh học đặc trị thối rễ, thối thân, héo rũ, đốm lá, phấn trắng
 • Chế phẩm sinh học Phytopin Gold – phòng trừ bệnh nứt thân, xì mủ, nấm hồng, thán thư, đốm lá
 • Tinh chất Nano Đồng – chuyên rửa vườn, tẩy sạch rong rêu nấm khuẩn
 • TRICHOTEC – Phục hồi đất bị thoái hoá, phòng trừ nấm bệnh, thối rễ, vàng lá
 • TRICHO 11 – Cải tạo đất, phân hủy nhanh xác bã thực vật thành phân bón, ngừa nấm bệnh

Sản phẩm chăm cây sầu riêng

Bài liên quan: BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

II. BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

 • Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra cả trên sầu riêng non và trưởng thành. Cây sầu riêng con mắc bệnh sẽ chậm phát triển, bệnh nặng có thể gây chết cây.
 • Khi bệnh tấn công lá từ xanh bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây, các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển, sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân, còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

 • Nếu pH đất trồng quá thấp cần bón vôi bột cho cây để nâng pH cho cây trồng.
 • Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tiến hành tỉa cành tạo tán để vườn cây trở nên thông thoáng, tránh mầm bệnh xâm nhập tấn công cây trồng.
 • Thoát nước tốt cho vườn trồng, không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn trồng.
 • Bón bổ sung phân chuồng ủ hoai, bón vôi hằng năm để giúp đất tơi xốp, tăng pH của đất (pH từ 5-6 là tốt nhất),  hạn chế các loại nấm bệnh trong đất bằng cách kết hợp nấm đối kháng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11,…), Eco Killer, Phytopin Gold vào các đợt bón phân trong năm giúp tốt đất, tốt cây.

Lưu ý: Tránh không phun phân bón lá trong giai đoạn cây đang thối rễ vì rất dễ gây phản tác dụng gây chết cây.

Phòng ngừa bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Phòng ngừa bệnh vàng lá trên cây sầu riêng theo hướng dẫn để tránh nấm bệnh xâm nhập gây hại cây

Bài liên quan: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – HIỂU BIẾT ĐỂ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ HƠN

Trên đây là bài viết về BỆNH ĐỐM LÁ, BỆNH VÀNG LÁ  VÀ NGUYÊN NHÂN LÁ SẦU RIÊNG BỊ ĐỐM VÀNG, công ty BioSacotec mong rằng bà con có thể nhận biết được những loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả cách phòng trừ. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết về các bệnh thường gặp khác như bệnh thán thư, bệnh thối rễ, bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng (rỉ sắt),…để chữa trị và phòng ngừa tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và đạt hiệu quả kinh tế, năng suất cao. Chúc bà con thành công!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *