Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CÂY SẦU RIÊNG BỊ ĐỐM LÁ VÀ VÀNG LÁ DO NẤM – XIN ĐỪNG CHỦ QUAN!

cây sầu riêng bị đốm lá và vàng lá

Cây sầu riêng bị đốm lá và vàng lá hiện rất được nông dân quan tâm do bệnh dễ tấn công lên cây trồng, tuy nhiên bệnh sẽ không gây nhiều thiệt hại nếu có cách phòng trị kịp thời.

cây sầu riêng bị đốm lá và vàng lá

     I. BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

Bệnh đốm lá do nấm Phomopsis durionis gây ra

– Ban đầu vết bệnh trên lá là những đốm bằng đầu kim, mỗi vết bệnh có quầng vàng xung quanh, vết bệnh có dạng oval, có màu tro hay nâu sáng với đường kính khoảng 1 mm, như bị hoại tử, lâu dần sẽ tăng kích thước và khiến lá cây bị rụng. Bệnh dễ thấy trên mặt trên của lá, rất khó thấy ở mặt dưới lá.

– Cây sầu riêng có biểu hiện đốm giữa lá to bằng hạt đỗ màu vàng, cây chậm phát triển, khi bị tấn công lá của cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, bệnh thường nghiêm trọng hơn khi cây sầu riêng còn nhỏ.

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Theo dõi cây để phát hiện bệnh gây hại, nếu phát hiện lá bị bệnh tấn công thì nhanh chóng ngắt bỏ đi, tiêu hủy an toàn để tránh tình trạng lây lan trong vườn.

– Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây, không bón nhiều phân đạm. Kết hợp bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây để cây đủ dinh dưỡng phát triển và khả năng kháng bệnh tốt hơn.

– Đồng thời định kỳ bổ sung thêm các nấm đối kháng như Trichoderma, Eco Killer,.. để phòng trừ tác nhân gây bệnh trong đất.

– Khi cây vừa mới xuất hiện bệnh bà con nên dùng thuốc  Tinh chất đồng (Nano Đồng), Phytopin Gold, Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl phun trên lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày để trị bệnh cho cây.

BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ
>> Bài liên quan: BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

      II. BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra.

– Khi bệnh tấn công lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

– Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây, các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển, sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân, còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Nếu pH đất trồng quá thấp cần bón vôi bột cho cây để nâng pH cho cây trồng.

– Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tiến hành tỉa cành tạo tán để vườn cây trở nên thông thoáng, tránh mầm bệnh xâm nhập tấn công cây trồng.

– Thoát nước tốt cho vườn trồng, không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn trồng.

– Bón bổ sung phân chuồng ủ hoai, bón vôi hằng năm để giúp đất tơi xốp, tăng pH của đất (pH từ 5-6 là tốt nhất),  hạn chế các loại nấm bệnh trong đất bằng cách kết hợp nấm đối kháng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11,…), Eco Killer, Phytopin Gold vào các đợt bón phân trong năm giúp tốt đất, tốt cây.

Lưu ý: Tránh không phun phân bón lá trong giai đoạn cây đang thối rễ vì rất dễ gây phản tác dụng gây chết cây.

BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ
>> Bài liên quan: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – HIỂU BIẾT ĐỂ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ HƠN

Qua bài viết về BỆNH ĐỐM LÁ, BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ, BioSacotec mong rằng bà con có thể nhận biết được những loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả cách phòng trừ. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. Chúc bà con thành công!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *