Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Kiểng

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA MƯỜI GIỜ ĐƠN GIẢN TRANG TRÍ CHO GIA ĐÌNH NGÀY TẾT

Cách trồng hoa mười giờ đơn giản tại nhà

Hoa mười giờ từ lâu đã được biết đến như một cây cảnh trang trí quang năm trong gia đình. Nó không quá cầu kì, dễ sống lại có nhiều sắc màu rực rỡ bắt mắt điểm tô cho ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, để cây phát triển tươi tốt, ra hoa đều và đẹp thì kỹ thuật trồng và chăm sóc có ý nghĩa rất quan trọng. Thế nên, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa mười giờ chất lượng qua nội dung bên dưới nhé!

Mười giờ là loài hoa đẹp phổ biến ở Việt Nam, dễ trồng và cách chăm sóc giản đơn. Hoa có đặc điểm cánh mỏng, mọc sát đất và nở vào lúc 10 giờ và sinh trưởng quanh năm. Cây có thể trồng thành thảm lớn, trong chậu hay các mô hình độc đáo do người trồng sáng tạo nên. Cây hoa mười giờ là loài thân thảo, lá nhỏ như lá me, mềm và mọng nước nên thích hợp trồng ở những nơi thoáng mát và nhiều nắng.

Một số phương pháp trồng hoa mười giờ tại nhà hiệu quả

Một số kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ tại nhà vô cùng hiệu quả

Xem thêm: KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG VÀO MÙA ĐÔNG ĐỂ CÂY NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG HOA MƯỜI GIỜ ĐÚNG KỸ THUẬT

Phương pháp chọn giống hoa mười giờ

Chọn giống hoa mười giờ có hai loại chính là gieo bằng hạt giống hoặc cây giống. Bạn có thể tham khảo ưu, nhược điểm dưới đây để chọn cho mình phương pháp phù hợp:

Hạt giống

  • Ưu điểm: Giá rẻ và hạt giống được bán rộng rãi trên thị trường
  • Nhược điểm: Thời gian từ nảy mầm đến đem trồng kéo dài từ 1 – 2 tháng. Tỷ lệ nảy mầm phụ thuộc rất lớn vào những yếu tố ngoại lai (khí hậu, môi trường, … ).

Cây giống

  • Ưu điểm: Thuận tiện và tiết kiệm được nhiều thời gian gieo hạt.
  • Nhược điểm: Giá thành mua cây giống cao ở các cửa hàng cao hơn nhiều so với mua hạt giống về gieo trồng.

Cây con ươm trong chậu đang trong giai đoạn phát triển

Cây con trồng trong chậu đang trong giai đoạn phát triển

Quy trình trồng hoa

Lựa chọn vị trí trồng hoa

Là loại hoa rất yêu mặt trời nên bạn hãy trồng cây ở vị trí có thể nhận được ánh sáng mặt trời đầy đủ. Bạn hãy chắc chắn rằng cây tắm nắng mặt trời ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.

Gieo giống

Để hạt giống nâng cao tỷ lệ nảy mầm, bạn có thể tham khảo phương pháp gieo trồng như sau:

  • Trước tiên bạn chuẩn bị chậu hoặc bồn hoa có sẵn đất trồng. Nên chọn đất nhiều dinh dưỡng, tơi xốp và đã qua quá trình xử lý bằng Trichoderma (chẳng hạn như Tricho 11, Trichotec ) để tăng tỷ lệ nảy mầm và diệt trừ triệt để sâu bệnh hại tồn tại trong đất.
  • Bạn tiến hành gieo hạt vào đất khô, nông (khoảng 2 – 3 cm), mỗi hố từ 1 – 2 hạt giống và không gieo sát vào nhau để đảm bảo mật độ trồng phù hợp. Sau khi gieo bạn đem cây ra phơi nắng mỗi ngày để cung cấp đủ nắng cho cây. Đặc biệt nên tiến hành tưới nước 2 lần/ngày để bổ sung đủ độ ẩm cho đất. Các hạt sẽ nảy mầm trong vòng hai tuần, sau khoảng 1 tháng cây sẽ đủ cứng cáp để sang chậu hay trồng ngoài vườn.

Lưu ý: Nếu bạn quyết định sử dụng hạt giống và thời tiết lạnh như Hà Nội, bạn nên gieo hạt giống trong nhà. Điều này sẽ giữ cho cây con ấm và được bảo vệ cho đến khi cây đủ khỏe để trồng ngoài trời.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho hoa tăng trưởng nhanh

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho hoa tăng trưởng nhanh

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện chiết cành từ các cây mẹ to khỏe có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt. Bạn sử dụng kéo cắt thân cây và cắm cành hoa mười giờ xuống đất, chú ý nên chọn phần thân gần gốc. Sau khoảng một tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào quy trình chăm sóc cành chiết sẽ mọc rễ và phát triển thành cây con.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÚC VẠN THỌ CHO NHIỀU HOA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP CHĂM DƯỠNG CÂY HOA HIỆU QUẢ

Hoa mười giờ rất trồng và sinh trưởng nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian để chăm dưỡng thì câu sẽ lớn nhanh hoa to, đẹp và màu sắc tươi tắn hơn. Các công việc chăm sóc hoa mười giờ rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây:

Kỹ thuật chăm sóc hoa mười giờ đúng cách

Kỹ thuật trồng và chăm cây quyết định rất nhiều đến sự tăng trưởng của hoa

Cắt tỉa cây

Hoa mười giờ thường mọc thành bụi và lan rất nhanh nên bạn cần thường xuyên cắt tỉa, bỏ đi các cây già, khô héo, cành vượt quá dài. Bên cạnh đó, khi dọn cành gọn gàng có thể hạn chế được môi trường phát triển của nấm bệnh gây hại, đem đến một sức khỏe tốt cho cây trồng.

Tưới nước

Trong tuần đầu tiên kể từ ngày dời cây non ra chậu hay vườn nhà, bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây. Bởi tại thời điểm này, rễ chưa sinh trưởng đủ để cung cấp nước cho toàn bộ cây. Sau tuần đầu tiên bạn có thể tưới nước cho cây 2-3 lần một tuần tùy thời tiết địa phương bạn sinh sống. Bạn nên tưới nước cho cây vào thời điểm sáng sớm, tuyệt đối không tưới gần thời gian nở sẽ khiến hoa vị dập nát, thối úng.

Nụ của hoa mười giờ to, khỏe và sinh trưởng xanh tốt

Nụ của cây hoa mười giờ to, khỏe và sinh trưởng xanh tốt

Ánh sáng

Đây là loại cây ưa sáng, nếu được trồng ở những nơi thoáng đãng, ít cây to che chắn nó sẽ rất nhanh lớn và cho hoa to, đẹp, lâu tàn. Ngược lại nếu trồng ở nơi ẩm ướt hoặc tối cây còi cọc, thối rễ dần và chết. Các khu vực khô ráo và nhiệt độ cao là vị trí thích hợp trồng hoa, không nên trồng có độ ẩm cao hoặc khuất bóng sẽ xảy ra hiện tượng thối than, thối rễ và vươn dài thưa mắt.

Bón phân

Để cây không bị sâu bệnh và ra hoa đều, cành lá xanh tốt định kỳ 1 tháng bón phân một lần. Nên sử dụng 15ml sản phẩm hữu cơ sinh học Bio Nut pha với 20 lít nước bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Phòng sâu bệnh hại tấn công

Tiếp đó, bạn cần thường xuyên thăm vườn, quan sát kỹ vì cây thân thảo lại mọng nước rất dễ bị các loại sâu ăn lá, ốc sên tấn công gây hại đến sự sinh trưởng của cây. Nếu tình trạng này kéo dài, cây có thể rụng cành, héo khô và lụi dần.

Khi phát hiện sâu cắn phá bạn sử dụng 15ml SCT 10 pha chung với 16 – 18 lít nước phun đều toàn bộ hoa để trị bệnh. Tiếp tục phun lặp lại sau 5 – 7 ngày để diệt trừ tận gốc sâu bệnh gây hại.

Xem thêm: SÂU BỆNH HẠI VẠN THỌ THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

CÁC Ý TƯỞNG TRỒNG HOA MƯỜI GIỜ ĐỘC ĐÁO

Loại hoa này rất đẹp và dễ trồng vậy tại sao bạn không tự tay gieo trồng và chăm sóc? Nó vừa có thể để ở góc làm việc, học tập, vừa có thể trang trí ban công, giúp khuôn vườn của bạn trở nên xinh đẹp hơn đấy!

Một số gợi ý dành cho bạn về mô hình trồng hoa mười giờ độc lạ để trang trí khuôn viên nhà đẹp có thể tham khảo và áp dụng:

Trồng hoa trong các chai nhựa tái chế

Trồng hoa mười giờ trong các chai nhựa tái chế nhiều màu sắc

Hoa được trồng dạng hình tháp trang trí trong gia đình

Chậu hoa dạng hình tháp phù hợp trang trí trong không gian gia đình

Phương pháp trồng hoa mười giờ theo bon sai

Chậu hoa mười giờ trồng theo dạng bon sai

Thiết kế mô hình trồng hoa đẹp mắt điểm tô cho gia đình

Thiết kế mô hình trồng hoa đẹp mắt điểm tô cho gia đình

Ý tưởng trồng hoa hình trái tim độc đáo

Ý tưởng trồng hoa hình trái tim nhiều màu sắc tình yêu độc đáo

Qua nôi dung trên, Bio Sacotec đã tổng hợp và chia sẽ đầy đủ thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mười giờ đến các bạn. Hi vọng bạn đã nắm bắt được cách chăm sóc và bắt tay vào xây dựng cho bản thân một vườn hoa mười giờ thật xinh xắn. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm các tài liệu liên quan để tích lũy được phương pháp trồng hiệu quả nhất. Nếu có câu hỏi hay bắt cứ thắc mắc nào về phân bón hay chế phẩm sinh học liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. Chúc bạn có một vườn hoa đẹp mỹ mãn nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *