Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁCH TRỘN ĐẤT, XỬ LÝ ĐẤT VÀ CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU

CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH

Trồng rau tại nhà, bằng các dụng cụ như thùng xốp hay đặc biệt là tháp rau hữu cơ hiện đang là các phương pháp được nhiều gia đình áp dụng bởi nó vừa tiện lợi, dễ thực hiện lại có thể tiết kiệm chi phí và tận dụng được không gian. Để có thể trồng rau một cách hiệu quả thì việc chuẩn bị đất trồng và cải tạo đất trồng rau qua các vụ mùa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của rau. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể xử lý đất trồng rau và cải tạo đất sau thu hoạch một cách hiệu quả nhé!

 

cải tạo đất trồng rau hữu cơ

HƯỚNG DẪN TRỘN VÀ XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

Đất trồng rau sau khi trộn sẽ đạt tiêu chuẩn:

 • Đất sạch, tơi xốp, giữ ẩm tốt thoát nước tốt
 • Giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng khay chậu, thùng xốp, giá kệ trồng rau

Để trồng rau trên sân thượng, ban công có rất nhiều loại đất trồng rau như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Để chuẩn bị trộn đất trồng rau, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ trồng rau tại nhà như sau:

 • Khay nhựa, thùng xốp ( nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất).
 • Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.
 • Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.
 • Phân bón cho rau sạch, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.

Xử lý đất trồng rau cho tháp rau bằng phân hữu cơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

>> Bài liên quan : BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO RAU SẠCH
Nếu các bạn sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần sử lý bằng cách phơi khô, đập nhỏ và xử lý chúng qua vôi bột trước đi đem trộn để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại.
Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. Để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm nhé.

CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SAU THU HOẠCH

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch

Dù là đất trồng rau sạch hay bất cứ loại rau nào thì qua một thời gian sử dụng cũng sẽ bị chai cứng, giảm độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây sẽ trở nên còi cọc, không được xanh tốt. Và vì vậy cần phải cải tạo lại để tăng dưỡng chất cho đất trồng.
Việc cải tạo lại đất trồng rau mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng, phát triển nhanh hơn
 • Rau ăn sẽ ngọt ngon đậm vị hơn
 • Thúc đẩy tốt hơn cho quá trình trao đổi chất trong cây trồng
 • Giúp cây rau có thể kháng lại bệnh tật, nấm mốc
 • Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo
 • Tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại gây bệnh cho rau
 • Làm tăng độ tơi xốp và độ ẩm để rau phát triển tốt
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để rau phát triển khỏe mạnh hơn trong vụ mùa mới

>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI

Cải tạo đất giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại
Cải tạo đất giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại

Các cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch đơn giản mà hiệu quả

Thứ nhất, cho đất nghỉ ngơi và để ải

Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ (nếu có), xới tung đất lên và để đó 3 đến 5 ngày, nếu có nắng thì phơi nắng là tốt nhất (các cụ vẫn gọi là để ải ngày xưa). Như vậy sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nito và tơi xốp hơn, đặc biệt là cơ hội để diệt trừ mầm bệnh.

Cải tạo đất bằng cách bổ sung thêm đất mới
Cải tạo đất bằng cách bổ sung thêm đất mới

Thứ hai, bổ sung thêm đất mới

Sau khi để ải, đất trồng rau sạch của bạn cũng có thể bổ sung thêm đất trồng rau sạch mới), vì đất trồng có nhiều hữu cơ nên trong quá trình trồng, chăm, thu hoạch đất sạch trồng cây sẽ bị hao đất, nên bạn có thể bổ sung đất mới đủ để cây phát triển.

Thứ ba, bổ sung thêm phân

Bổ sung các loại phân là điều cần thiết, bạn có thể chọn nhiều loại phân trên thị trường để bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên bạn nên bổ sung phân lân – giúp đất bên dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, vi sinh: phân trùn quế, phân bò khô đã qua xử lý. Những loại phân này vừa là phân bón cho rau sạch mang đến chất dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và giúp đất tơi xốp hơn.

dùng vỏ trứng để cải tạo đất

>> Bài liên quan : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Thứ tư, bổ sung thêm vôi bột, vỏ trứng

Nếu có thể các bạn nên bổ sung vôi bột hoặc là vỏ trứng để cải tại đất, điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn, khử chua trong đất đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, đồng thời tăng canxi cho đất.

Thứ năm, bổ sung thêm hữu cơ khác.

Để tăng độ tơi xốp của đất, bạn có thể lựa chọn việc cho thêm hữu cơ vào đất, thông dụng nhất là bạn cho thêm trấu, hoặc tro bếp, cũng có thể lấy than tổ ong (đã sử dụng – nghiền nhỏ), để bổ sung cho đất.Ngoài ra khi thu hoạch bạn có thể lấy rễ các loại rau, cuống, hữu cơ khác ủ với các chế phẩm sinh học để thành phân hữu cơ, khi đó bạn trộn và rất tốt và an toàn.
Bạn có thể làm hết nhưng cũng có thể chọn 3 trong 5 cách trên để có thể cải tạo đất trồng rau sạch nhà mình, khi đó đất của bạn đương nhiên sẽ như đất mới, thậm chí là tốt hơn đất mới ban đầu. Như vậy mùa vụ sau chắc chắn giàn rau sạch tại nhà của bạn sẽ phát triển tươi tốt.
Hãy bổ sung vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà của bạn cách cải tạo đất trồng rau sau thu hoạch nhé. Chúc bạn sẽ có một mùa vụ bội thu trong thời gian tới!

author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *