Chăm Sóc Cây Rau Màu

HƯỚNG DẪN CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ SAU THU HOẠCH

CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH

Sau khi thu hoạch rau sạch tại nhà, bạn cần phải cải tạo đất lại thì đất mới có đủ dinh dưỡng để trồng tiếp cho vụ sau. Cùng tham khảo cách cải tạo đất dưới đây để có thể thực hiện cho vụ rau trồng tại nhà của mình nhé!

Sau khi thu hoạch rau sạch tại nhà, bạn cần phải cải tạo đất lại thì đất mới có đủ dinh dưỡng để trồng tiếp cho vụ sau. Cùng tham khảo cách cải tạo đất dưới đây để có thể thực hiện cho vụ rau trồng tại nhà của mình nhé!
CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH
Cải tạo đất trồng rau sạch sau khi thu hoạch để có thể trồng tiếp cho vụ sau

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng

Đất trồng rau sau khi thu hoạch nếu không được xử lý sẽ gây thối nhũn vàng lá cho những mùa sau, tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển. Cải tạo đất mang lại nhiều lợi ích như:
– Tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại gây bệnh cho rau
– Làm tăng độ tơi xốp và độ ẩm để rau phát triển tốt
– Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để rau phát triển khỏe mạnh hơn trong vụ mùa mới
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI
Cải tạo đất giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại
Cải tạo đất giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại

Các cách cải tạo đất trồng đơn giản

Thứ nhất, cho đất nghỉ ngơi và để ải
Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ (nếu có), xới tung đất lên và để đó 3 đến 5 ngày, nếu có nắng thì phơi nắng là tốt nhất (các cụ vẫn gọi là để ải ngày xưa). Như vậy sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nito và tơi xốp hơn, đặc biệt là cơ hội để diệt trừ mầm bệnh.
Thứ hai, bổ sung thêm đất mới
Sau khi để ải, đất trồng rau sạch của bạn cũng có thể bổ sung thêm đất trồng rau sạch mới), vì đất trồng có nhiều hữu cơ nên trong quá trình trồng, chăm, thu hoạch đất sạch trồng cây sẽ bị hao đất, nên bạn có thể bổ sung đất mới đủ để cây phát triển.
Cải tạo đất bằng cách bổ sung thêm đất mới
Cải tạo đất bằng cách bổ sung thêm đất mới
Thứ ba, bổ sung thêm phân
Bổ sung các loại phân là điều cần thiết, bạn có thể chọn nhiều loại phân trên thị trường để bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên bạn nên bổ sung phân lân – giúp đất bên dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, vi sinh: phân trùn quế, phân bò khô đã qua xử lý. Những loại phân này vừa là phân bón cho rau sạch mang đến chất dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và giúp đất tơi xốp hơn.
>> Bài liên quan : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG
Thứ tư, bổ sung thêm vôi bột, vỏ trứng
Nếu có thể các bạn nên bổ sung vôi bột hoặc là vỏ trứng để cải tại đất, điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn, khử chua trong đất đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, đồng thời tăng canxi cho đất.
dùng vỏ trứng để cải tạo đất
Bạn cũng có thể dùng vỏ trứng để cải tạo đất
Thứ năm, bổ sung thêm hữu cơ khác.
Để tăng độ tơi xốp của đất, bạn có thể lựa chọn việc cho thêm hữu cơ vào đất, thông dụng nhất là bạn cho thêm trấu, hoặc tro bếp, cũng có thể lấy than tổ ong (đã sử dụng – nghiền nhỏ), để bổ sung cho đất.Ngoài ra khi thu hoạch bạn có thể lấy rễ các loại rau, cuống, hữu cơ khác ủ với các chế phẩm sinh học để thành phân hữu cơ, khi đó bạn trộn và rất tốt và an toàn.
Bạn có thể làm hết nhưng cũng có thể chọn 3 trong 5 cách trên để có thể cải tạo đất trồng rau sạch nhà mình, khi đó đất của bạn đương nhiên sẽ như đất mới, thâm chí là tốt hơn đất mới ban đầu. Như vậy mùa vụ sau chắc chắn giàn rau sạch tại nhà của bạn sẽ phát triển tươi tốt.
Hãy bổ sung vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà của bạn cách cải tạo đất trồng sau thu hoạch nhé. Chúc bạn sẽ có một mùa vụ bội thu trong thời gian tới!
>> Bài liên quan : GIÁ THỂ LÀ GÌ ? CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *