Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁCH XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

bón phân cho cây

Trồng rau tại nhà bằng các vật dụng đơn giản có sẵn như thùng xốp, chậu hay tháp rau hữu cơ hiện đang là phương pháp được nhiều người chọn lựa bởi độ tiện lợi, dễ thực hiện và tiết kiệm được chi phí. Để trồng rau một cách hiệu quả thì việc chuẩn bị đất trồng vô cùng quan trọng. Vậy đâu là cách xử lý đất trước khi trồng rau hiệu quả nhất? Tại sao khử trùng đất khi trồng rau? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách cải tạo, phục hồi đất trồng rau để mang lại kết quả và năng suất cao nhé!

Trồng rau tại nhà hiện nay cũng được xem là thú vui sau ngày dài làm việc căng thẳng, nhất là đối với người dân sinh sống ở thành phố. Trồng rau nghe có vẻ đơn giản những không phải ai cũng thành công như mong đợi. Vậy làm sao để có rau ngon và chất lượng sau mỗi lần trồng? Nó phụ thuộc rất lớn vào quy trình, các bước thực hiện từ khâu gieo hạt đến chăm sóc vườn rau đúng cách, nhất là xử lý đất trước khi trồng rau. Hãy cùng BioSacotec tìm hiểu qua kỹ thuật cần thiết để rau tươi ngon và chất lượng nhé!

 

trồng rau sạch trên tháp hữu cơ

Rau được trồng trên tháp hữu cơ

Xem thêm: HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU TRÊN THÁP RAU

HƯỚNG DẪN TRỘN VÀ XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

Cách nhận biết đất đã khử trùng đúng cách:

 • Đất sạch, tơi xốp, giữ ẩm tốt thoát nước tốt
 • Giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng khay chậu, thùng xốp, giá kệ trồng rau

Trồng rau trên sân thượng hay bạn công bạn có thể lựa chọn đa dạng nhiều loại đất như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Để chuẩn bị trộn đất trồng rau, những dụng cụ cần chuẩn bị gồm có:

 • Khay nhựa, thùng xốp ( nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất).
 • Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.
 • Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.
 • Phân bón cho rau sạch, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.

cách xử lý đất sau khi trồng rau

Đất trồng rau chưa được xử lý

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu cơ bản chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Bài liên quan : BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO RAU SẠCH

Lưu ý: Nếu các bạn sử dụng đất nền, đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần xử lý bằng cách phơi khô, đập nhỏ và tiến hành khử trùng đất trồng rau bằng vôi bột trước đi đem trộn để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại. Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. Để rau phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm nhé.

cải-tạo-đất

Đất trước và sau khi cải tạo

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ĐẤT TRỒNG RAU

Mục đích của việc xử lý đất trồng

Dù là đất trồng rau sạch hay bất cứ loại rau nào thì qua một thời gian sử dụng cũng sẽ bị chai cứng, giảm độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây sẽ trở nên còi cọc và kém xanh tốt. Và vì vậy cần phải cải tạo lại để tăng dưỡng chất cho đất trồng. Cách làm này mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng như sau:

 • Cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng, phát triển nhanh hơn
 • Rau ăn sẽ ngọt ngon đậm vị hơn
 • Thúc đẩy tốt hơn cho quá trình trao đổi chất trong cây trồng
 • Giúp cây rau có thể kháng lại bệnh tật, nấm mốc
 • Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo
 • Tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại gây bệnh cho rau
 • Làm tăng độ tơi xốp và độ ẩm để rau phát triển tốt
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để rau phát triển khỏe mạnh hơn trong vụ mùa mới

Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI

cách xử lý đất trước khi trồng rau
Cải tạo đất giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại

Các cách xử lý đất sau khi trồng rau để bắt đầu trồng vụ mới đơn giản mà hiệu quả

Thứ nhất, cho đất nghỉ ngơi và để ải sau mùa vụ trước

Sau khi thu hoạch, nhặt sạch rau, cỏ (nếu có), xới tung đất lên và để đó 3 đến 5 ngày, nếu có nắng thì phơi nắng là tốt nhất (các cụ vẫn gọi là để ải ngày xưa). Như vậy sẽ giúp đất thoáng và nhận được nhiều oxy, hấp thụ nitơ và tơi xốp hơn, đặc biệt là cơ hội để diệt trừ mầm bệnh.

Cải tạo đất bằng cách bổ sung thêm đất mới

Thứ hai, bổ sung thêm đất mới để tăng cường chất dinh dưỡng trong đất

Đất cũ đã qua sử dụng của mùa trước đã mất rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây, việc hồi phục lại phải trải qua thời gian dài nên việc bổ sung thêm đất mới là cần thiết. Thêm vào đó, đất cũ tồn tại những mầm bệnh phải được xử lí tận gốc tránh gây hại cho cây trồng.

Sau khi để ải, đất trồng rau sạch của bạn cũng có thể bổ sung thêm đất trồng rau sạch mới), vì đất trồng có nhiều hữu cơ nên trong quá trình trồng, chăm, thu hoạch đất sạch trồng cây sẽ bị hao đất, nên bạn có thể bổ sung đất mới đủ để cây phát triển.

Bón phân gà tươi cho cây

Bổ sung thêm đất mới cho cây

Thứ ba, bón phân cải thiện tình trạng của đất

Cách trồng rau hiệu quả nhất là bổ sung các loại phân cần thiết cho cây, bạn có thể chọn nhiều loại phân trên thị trường để bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên bạn nên bổ sung phân lân – giúp đất bên dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, vi sinh: phân trùng quế, phân bò khô đã qua xử lý. Những loại phân này vừa là phân bón cho rau sạch mang đến chất dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và giúp đất tơi xốp hơn.

Chế phẩm sinh học khuyên dùng: TRICHO 11 – Cải tạo đất, phân hủy nhanh xác bã thực vật thành phân bón, Ngừa nấm bệnh

cải tạo và hồi phục đất

TRICHO 11 – Cải tạo và phục hồi đất nhanh

Bài liên quan : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Tham khảo thêm một số loại phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học dành cho rau sạch dưới đây:

Thứ tư, bổ sung thêm vôi bột, vỏ trứng

Xử lý đất  trồng rau bằng vôi cũng là phương pháp rất thông dụng đối với nhà nông. Nếu có thể các bạn nên bổ sung vôi bột hoặc là vỏ trứng để cải tạo đất, điều này sẽ giúp kiểm soát được độ PH – hạ phèn, khử chua trong đất đồng thời giúp đất làm sạch nguồn sâu bệnh, đồng thời tăng canxi cho đất.

làm phân hữu cơ từ vỏ trứng

Làm phân bón hữu cơ từ vỏ trứng

Thứ năm, bổ sung thêm hữu cơ khác

Để tăng độ tơi xốp của đất, bạn có thể lựa chọn việc cho thêm hữu cơ vào đất, thông dụng nhất là bạn cho thêm trấu, hoặc tro bếp, cũng có thể lấy than tổ ong (đã sử dụng – nghiền nhỏ), để bổ sung cho đất. Ngoài ra khi thu hoạch bạn có thể lấy rễ các loại rau, cuống, hữu cơ khác ủ với các chế phẩm sinh học để thành phân hữu cơ, khi đó bạn trộn và rất tốt và an toàn.

Bạn có thể làm hết nhưng cũng có thể chọn 3 trong 5 cách trên để có thể cải tạo đất trồng rau sạch nhà mình, khi đó đất của bạn đương nhiên sẽ như đất mới, thậm chí là tốt hơn đất mới ban đầu. Như vậy mùa vụ sau chắc chắn giàn rau sạch tại nhà của bạn sẽ phát triển tươi tốt.

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin giúp trồng rau mang lại hiệu quả cao, hãy bổ sung những điều bổ ích này vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà của bạn ngay nhé. Nếu có bất kì thắc nào cần được tư vấn hay giải đáp liên hệ ngay với BioSacotec, chúng tôi sãn lòng hỗ trợ bạn. Chúc bạn sẽ có một mùa vụ bội thu trong thời gian tới!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4.6/5 - (5 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

3 thoughts on “CÁCH XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *