Kiến Thức Hữu Cơ

CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

cách ủ phân gà

Sử dụng phân gà hữu cơ trong trồng trọt đang là xu hướng mới của bà con nông dân. Phân hữu cơ vi sinh chứa nhiều chất dinh dưỡng, an toàn cho cây trồng và tiết kiệm chi phí. Vậy cách ủ phân gà hữu cơ như thế nào là hiệu quả?

Việc sử dụng phân gà trong trồng trọt từ lâu đã được các hộ nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên phân gà sau khi thu hoạch cần phải trải qua các quy trình xử lý để cho ra phân gà hữu cơ tốt cho cây trồng. Vậy quy trình xử lý phân gà như thế nào? Cùng tìm hiểu các cách ủ phân gà dưới đây.

 

Các cách ủ phân gà làm phân bónCách ủ phân gà như thế nào là hiệu quả?

1. Ủ nóng

Khi lấy phân ra khỏi chuồng để ủ, phân được xếp thành từng lớp ở nơi có nền không thấm nước, nhưng không được nén. Sau đó tưới nước phân lên, giữ độ ẩm trong đống phân 60 – 70%. Có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng) trong trường hợp phân có nhiều chất độn. Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân. Hàng ngày tưới nước phân lên đống phân.
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón
Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 60oC. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh cho nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng.
Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ 30 – 40 ngày là ủ xong, phân ủ có thể đem sử dụng như là phân gà hữu cơ. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.
>> Bài liên quan : CÁCH KHẮC PHỤC MỘT SỐ CĂN BỆNH KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ
Phương pháp ủ nóng phân gà
Phương pháp ủ nóng có thời gian ủ tương đối ngắn nhưng lượng đạm thất thoát nhiều

2. Ủ nguội

Phân được lấy ra khỏi chuồng, xếp thành lớp và nén chặt. Trên mỗi lớp phân chuống rắc 2% phân lân. Sau đó ủ đất bột hoặc đất bùn khô đập nhỏ, rồi nén chặt. Thường đống phân được xếp với chiều rộng 2 – 3 m, chiều dài tuỳ thuộc vào chiều dài nền đất. Các lớp phân được xếp lần lượt cho đến độ cao 1,5 – 2 m. Sau đó trát bùn phủ bên ngoài.
Do bị nén chặt cho nên bên trong đống phân thiếu oxy, môi trưởng trở nên yếm khí, khí cacbonic trong đống phân tăng. Vi sinh vật hoạt động chậm, bởi vậy nhiệt độ trong đống phân không tăng cao và chỉ ở mức 30 – 35oC. Đạm trong đống phân chủ yếu ở dạng amôn cacbonat, là dạng khó phân huỷ thành amôniac, nên lượng đạm bị mất giảm đi nhiều. Theo phương pháp này, thời gian ủ phân phải kéo dài 5 – 6 tháng phân ủ mới dùng được. Nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

3. Ủ nóng trước, nguội sau

Phân chuồng lấy ra xếp thành lớp không nén chặt ngay. Để như vậy cho vi sinh vật hoạt động mạnh trong 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 50 – 60oC tiến hành nén chặt để chuyển đống phân sang trạng thái yếm khí.
Sau khi nén chặt lại xếp lớp phân chuồng khác lên, không nén chặt. Để 5 – 6 ngày cho vi sinh vật hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ 50 – 60oC lại nén chặt.
Cứ như vậy cho đến khi đạt được độ cao cần thiết thì trát bùn phủ chung quanh đống phân. Quá trình chuyển hoá trong đống phân diễn ra như sau: ủ nóng cho phân bắt đầu ngấu, sau đó chuyển sang ủ nguội bằng cách nén chặt lớp phân để giữ cho đạm không bị mất. Ủ phân theo cách này có thể rút ngắn được thời gian so với cách ủ nguội, nhưng phải có thời gian dài hơn cách ủ nóng.
Bà con cũng có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học như EM Pro-1,  EM Fert1,…để cung cấp vi sinh phân hủy phân gà, rút ngắn thời gian sản xuất phân hữu cơ từ phân gà và nâng cao hiệu quả chất lượng phân.
Sử dụng các chế phẩm sinh học để rút ngắn thời gian ủ phân gà
Sử dụng các chế phẩm sinh học để rút ngắn thời gian ủ phân gà
Bà con có thể mua các loại chế phẩm sinh học EM Pro-1,  EM Fert1 tại Phân bón hữu cơ BIOSACOTEC để thực hiện các cách ủ phân gà như thông tin ở trên. Hơn nữa, tại đây bà con có thể được cung cấp toàn bộ kiến thức, sản phẩm liên quan đến loại cây mình trồng, tư vấn kịp thời và quản lý nhật ký trồng cây ngay trên ứng dụng, bên cạnh đó Sacotec cũng sẽ chú trọng phát triển đội ngũ kỹ thuật giỏi để phục vụ bà con một cách tốt nhất và hoàn toàn miễn phí, giúp nông dân chủ động hơn trong việc sản xuất nông nghiệp từ đầu vào tới đầu ra, giảm chi phí và rủi ro trong quá trình canh tác.
>> Xem thêm : CUNG CẤP PHÂN GÀ XỬ LÝ 90% NGUYÊN CHẤT, KHÔNG MÙI, ĐẠT TIÊU CHUẨN PHÂN HỮU CƠ VI SINH
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0917.741.089 – 028.6291.2329
🌎Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

0888.45.0606 - 0888.37.1616
CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG
5 (100%) 1 vote

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *