Nuôi Tôm Thẻ

HƯỚNG DẪN ƯƠNG GIỐNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

ƯƠNG GIỐNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Để có giống tôm thẻ chân trắng đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu hiểu được đặc điểm của tôm thẻ chân trắng, kỹ thuật nuôi cũng như chăm sóc tốt trong suốt quá trình ương nuôi ấu trùng.

Ương giống tôm thẻ chân trắng cũng cần phải có kỹ thuật và biết cách chăm sóc để tôm phát triển mạnh, không mắc bệnh dịch. Để có giống tôm thẻ chân trắng đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu hiểu được đặc điểm của tôm thẻ chân trắng, kỹ thuật nuôi cũng như chăm sóc tốt trong suốt quá trình ương nuôi ấu trùng. Cùng tham khảo qua quy trình ương tôm thẻ chân trắng từ khi còn là ấu trùng.
ƯƠNG GIỐNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Ương giống tôm thẻ chân trắng cũng cần phải có kỹ thuật và biết cách chăm sóc để tôm phát triển mạnh

Chuẩn bị bể ương

Bể ương tôm thẻ chân trắng ấu trùng phải được vệ sinh và khử trùng bằng Chlorine 100 ppm trong thời gian ít nhất 24 giờ. Sau đó dùng nước rửa sạch Chlorine dư trên bể mặt bể, cấp nước biển đã khử trùng qua túi lọc bông, rồi bổ sung EDTA 10 ppm và sục khí trong ít nhất 24 giờ trước khi thả ấu trùng Nauplius vào ương.
Điều kiện môi trường bể ương giống tôm thẻ chân trắng: Độ sâu mực nước 0,8 – 1,0 m.
Độ mặn 28 – 32‰. Nhiệt độ 26 – 30oC, pH 8,0 – 8,6, sục khí 24/24 giờ. Bể ương ấu trùng có thể là hình tròn, vuông, bể xi măng hoặc composite.
Thể tích bể tùy thuộc quy mô sản xuất, thường 4 – 10 m3.
Chuẩn bị bể ương tôm giống
Bể ương tôm giống

Thu và xử lý Nauplius

Sau khi tôm đẻ 30 – 32 giờ, thu Nauplius trong bể đẻ và chuyển vào chậu/thùng nhựa 20 – 100 lít tùy thuộc số lượng Nauplius, sục khí nhẹ để ấu trùng phân bố đều trong chậu. Không nên ương tất cả lượng Nauplius, chỉ nên chọn 70 – 80% lượng Nauplius khỏe mạnh, hướng quang tốt, bơi lội nhanh bằng phương pháp tắt sục khí, soi đèn, vớt ấu trùng bên trên. Định lượng Nauplius bằng cách đếm 1 ml mẫu đại điện.
Dùng Formaline 100 – 200 ppm hoặc Ioddin 80%, nồng độ 10 ppm, tắm cho Nauplius trong 30 – 60 giây để khử trùng. Tắm lại bằng nước sạch để loại bỏ dư lượng Formaline hoặc Iodine, sau đó thả vào bể ương.
Kiểm tra nhiệt độ và độ mặn của nước ở bể ương tôm thẻ chân trắng trước khi chuyển Nauplius từ bể đẻ sang. Giữa hai bể nếu có nhiệt độ chênh lớn hơn 10C và 2‰ về độ mặn cần phải thuần hóa Nauplius. Thời gian thuần hóa đảm bảo yêu cầu: 10C/30 phút và 1 – 2‰/30 phút.
Mật độ ương: 150 – 200 Nauplius/lít.

Chăm sóc ấu trùng

– Giai đoạn Nauplius: Ấu trùng dinh dưỡng bằng noãn hoàng, không cho ăn. Khi trên 50% ấu trùng chuyển Nauplius 5 thì bắt đầu cho tảo vào bể ương với lượng 10 lít tảo tươi/100.000 ấu trùng hoặc 0,1 g tảo khô/100.000 ấu trùng. Giai đoạn Nauplius, cần sục khí nhẹ, đều.
– Sau 36 – 38 giờ ở nhiệt độ 29 – 30oC, Nauplius chuyển sang giai đoạn Zoea. Thời gian chuyển từng giai đoạn phụ thường 24 – 28 giờ tùy thuộc nhiệt độ nước ương, thức ăn và sức khỏe ấu trùng. Ở giai đoạn Zoae, ấu trùng ăn lọc liên tục, vì vậy cần cung cấp tảo khô và tảo tươi 4 – 5 lần/ngày. Từ giai đoạn Zoae 2, Zoae 3 có thể bổ sung thức ăn tổng hợp (Lansy, Frippak…) 2 – 3 lần/ngày.
Chăm sóc ấu trùng
Chăm sóc tôm thẻ chân trắng giống

Thu hoạch và vận chuyển Postlarvae 

Thu hoạch
Rút cạn nước trong bể nuôi, dùng vợt vớt Postlarvae ra thùng, chậu. Tiến hành định lượng Postlarvae  bằng cách đong mẫu hoặc đếm so màu mẫu để tính số lượng Postlarvae cho người nuôi chuẩn bị vào mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng đồng thời tính được kết quả sản xuất và tỷ lệ sống cho từng đợt sản xuất giống, hạch toán lỗ, lãi.
Vận chuyển Postlaevae
Đóng tôm vào túi nilon có nước và oxy. Mật độ tôm trong bao tùy thuộc vào quãng đường và thời gian vận chuyển. Mật độ vận chuyển thông thường từ 1.000-2.000PL/ lít (thời gian vận chuyển trên 10 giờ) và 2.000-3.000PL/ lít (thời gian vận chuyển dưới 10 giờ), giữ nhiệt độ trong bao khoảng 25 độ C có tác dụng làm tôm ít hoạt động giảm lượng tiêu hao oxy, không ăn thịt lẫn nhau do vậy giảm được sự hao hụt trong quá trình vận chuyển.
>> Bài liên quan : BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THẺ THÀNH CÔNG BẰNG VI SINH VẬT HỮU HIỆU
>> Bài liên quan : CÁCH KIỂM SOÁT NƯỚC CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “HƯỚNG DẪN ƯƠNG GIỐNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

  1. Phong viết:

    Làm sao để giữ được đầu con khi tôm chuyển sang post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *