Chăm Sóc Cây Rau Màu

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỰ TRỒNG RAU HỮU CƠ TẠI NHÀ

4B+dZXW7w+tUUeVOkM2RhN2JYrQhej4fvKZnBdIam3UY8JvIf2EQZkRYOokEAAAAASUVORK5CYII=

Với thực trạng rau thiếu an toàn, thậm chí đến mức báo động, nhiều gia đình bắt đầu chuyển sang tự trồng rau tại nhà để đảm bảo sức khỏe. Vậy cần có những kinh nghiệm trồng rau tại nhà hay lưu ý nào cho người mới bắt đầu?

kinh nghiệm trồng rau hữu cơ tại nhà

Trồng rau tại nhà không đơn giản chỉ là mua hạt giống về, gieo hạt, tưới nước rồi đợi thu hoạch, mà trong quá trình trồng bạn cần nắm được những kỹ thuật cơ bản sau đây:

Quá trình ngâm ủ hạt giống

Ngâm ủ hạt giống sẽ giúp hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Tùy theo từng loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm ủ và lưu ý khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, đa số các loại hạt giống nên được ngâm trong khoảng 2-4 giờ trong nước ấm pha theo tỷ lệ 2 nước sôi, 3 nước lạnh. Sau khi ngâm xong có thể đặt hạt giống lên khăn ẩm hoặc bông gòn ẩm, tuy nhiên không quá nhũn nước để tránh gây hỏng hạt giống. Tiếp theo nên cho vào túi nilon (không quá kín) để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày để hạt nảy mầm. Trong thời gian này, nên kiểm tra xem hạt đã nảy mầm chưa, tránh rễ đã ra quá dài, khi tách hạt cho vào đất sẽ dễ gây chết cây.

Loại đất trồng phù hợp để trồng rau tại nhà

Để trồng rau hữu cơ tại nhà, đặc biệt là những loại rau ăn lá như xà lách, mồng tơi, tần ô… đất thịt hữu cơ sẽ là lựa chọn cần được ưu tiên, do đây là loại đất với đặc tính phù hợp nhất để trồng rau, cũng như đỡ công thay đất. Những loại đất khác như tribat, đất sạch với thành phần chủ yếu là tro trấu, xơ dừa, phân bón trộn lại với nhau, hàm lượng đất thịt rất ít, khi trồng sẽ phải phối trộn lại nhiều và thay đất thường xuyên mới đảm bảo rau phát triển ổn định. Trường hợp muốn tận dụng đất trồng có sẵn tại nhà, đất nên được trộn lại dinh dưỡng, nhưng khá khó khăn do đất này thường bị chai cứng, ít dưỡng chất cần cho rau, lại phải xử lý mầm bệnh rất tốn công và thời gian.

Những lưu ý khi sử dụng phân cho rau trồng tại nhà

Trồng rau tại nhà chính là kiểm soát lượng phân hóa học dùng cho rau, chúng ta có thể dùng phân hóa học trong trường hợp không có nguồn phân hữu cơ đảm bảo chất lượng, nhưng ở liều lượng cho phép và thời gian cách ly an toàn. Những loại phân bón hóa học như urê, lân… có giá thành không quá cao lại dễ mua, chỉ cần pha loãng vào nước tưới vào rau là được.

Trồng rau hữu cơ nên ưu tiên hàng đầu vẫn là dùng những sản phẩm phân bón hoàn toàn hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng. Ưu tiên dùng phân gà hữu cơ vi sinh đã qua xử lý như phân hữu cơ vi sinh nhãn hiệu Gà Cồ Xanh nhằm cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết, tuy nhiên liều lượng nên được khống chế ở mức phù hợp do đặc tính phân gà nóng dễ làm chết cây và nên dùng chủ yếu cho bón lót, trường hợp sử dụng cho bón thúc nên bón cách gốc để an toàn cho cây. Phân bò cũng là lựa chọn được nhiều “nông dân thành thị” ưu tiên sử dụng, tuy nhiên phân bò có tác dụng chủ yếu là tạo độ mùn cho đất, hàm lượng dinh dưỡng không cao và nếu dùng quá nhiều sẽ dễ sinh ốc sên, đặc biệt là vào mùa mưa. Những loại phân bón khác như phân trùn quế (loại này bản chất giống như phân bò), phân dơi… cần tìm hiểu rõ nguồn gốc trước khi sử dụng.

Lượng nắng thích hợp cho rau trồng tại nhà

Thông thường rau trồng tại nhà chủ yếu là những loại rau cần nắng, nên vị trí trồng phải đảm bảo ít nhất 4-6 giờ nắng trực tiếp cho một ngày. Nếu thiếu nắng rau thường có những biểu hiện như ốm dài, vượt đọt và lá không được đậm màu như vốn có. Trường hợp những loại rau ưa bóng như diếp cá, rau mùi… thì nên trồng bên dưới tán của những loại cây khác, tránh ánh nắng trực tiếp để rau có thể phát triển khỏe mạnh.

Thu hoạch rau an toàn và hiệu quả

thu hoạch rau tại nhà

Đối với những loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như rau muống, mồng tơi… bạn nên dùng dao, kéo để cắt, tránh làm tổn thương thân và nhánh, để cây có thể phát triển thêm nhánh mới. Những loại rau thu hoạch một lần như rau cải, xà lách… nên được gieo dày và trong quá trình cây lớn sẽ thu hoạch bằng cách nhổ cả cây lên, tỉa thưa dần tránh gây ảnh hưởng đến cây khác.  Những cây còn lại lúc này sẽ phát triển nhanh hơn do không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

Cải tạo đất trồng sau mỗi vụ mùa

Việc dùng đất thịt hữu cơ sẽ có tác dụng rất lớn trong quá trình cải tạo sau thu hoạch này. Đất thịt sau khi thu hoạch chỉ cần được xới đều, bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh là có thể trồng lại bình thường. Sau 5-6 tháng có thể cải tạo đất theo tỷ lệ 5 đất thịt: 3 phân bón:2 chất độn (tro trấu, xơ dừa). Trường hợp rễ rau của mùa vụ trước còn tồn đọng lại nhiều sẽ dễ ủ mầm bệnh gây hại cho mùa vụ tiếp theo, bạn nên nhặt hết rễ sau đó mang đi phơi nắng từ 4-5 ngày, trộn cải tạo đất và sử dụng bình thường.

Trường hợp dùng đất tribat và đất sạch cho vườn trồng, sau vụ mùa nên cân nhắc chất lượng đất để xem có nên sử dụng tiếp hay không. Nếu muốn tận dụng loại đất này nên được bổ sung phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt nên được bổ sung thêm đất thịt để mùa vụ sau rau có  thể phát triển hiệu quả.

Lượng nước  tưới phù hợp

Thực vật có nhu cầu nước rất cao, đặt biệt nếu vị trí trồng có thời gian nắng từ sáng đến chiều, mặc dù điều kiện nắng này sẽ thuận tiện cho rau quang hợp, tuy nhiên sẽ dễ mất nước hơn rất nhiều. Trường hợp rau mới nảy mầm, nếu lượng nước tưới không đủ thậm chí sẽ gây chết cây. Nên lượng nước tối thiểu cần được duy trì ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều mát cho những ngày nắng. Ngày thời tiết mưa, rau nên được che chắn để tránh dập nát cũng như ngưng lượng nước tưới để tránh lượng nước thoát không kịp sẽ gây úng rễ và dễ sinh những bệnh do nấm gây ra.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm trồng rau tại nhàBioSacotec gửi đến bạn đọc. Mong rằng sẽ giúp bạn có được vườn rau như ý và những bữa cơm ngon từ chính rau nhà trồng. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Diep Minh

Tôi là Diệp Minh Minh, tôi là chuyên viên Marketing và là tác giả nội dung tại công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH Sacotec kinh doanh các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

One thought on “CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỰ TRỒNG RAU HỮU CƠ TẠI NHÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *