Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH

kỹ thuật chăm sóc cây chanh

Hôm nay BIOSACOTEC xin giới thiệu đến bà con quy trình trồng và chăm sóc, kỹ thuật bón phân cho cây chanh.

Cây chanh là một loại cây dễ trồng và được phát triển phổ biến ở khắp nơi. Trong quả chanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C. Ngoài ra chanh có vị chua, mùi thơm nhẹ, rất phù hợp cho nhiều món ăn ở Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ chanh ở nước ta rất cao, nhất là vào mùa nắng. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Hôm nay BIOSACOTEC xin giới thiệu đến bà con quy trình trồng và chăm sóc, kỹ thuật bón phân cho cây chanh.

bón phân cho cây chanh

 

YÊU CẦU  NGOẠI CẢNH.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, chất lượng và sư phát triển của cái, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của bà con.
Cây chanh có thể sống và phát triển ở nhiệt độ 13 – 39 độ C, nhưng cây thích hợp nhất vào khoảng 23 – 29 độ C.

Lượng mưa:

Cây chanh cần lượng nước khoảng 1.000 – 2.000mm/ năm. Ở Việt Nam lượng mưa nhiều nhưng không đồng đều,vì thế vào mùa khô, thì cây chanh cần được tưới nước để được cung cấp đủ nước cho sự phát triển của cây.

Ánh sáng:

Cây chanh thích hợp phát triển nơi có cường độ ánh sáng 10.000 – 15.000 Lux.

Nước:

cây chanh cần rất nhiều nước nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết trái. Tuy nhiên cũng như các loại cây có múi khác, cây chanh rất sợ bị úng nước.

Thổ nhưỡng:

Đất phải có tầng canh tác dày ít nhất khoảng 60cm, có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thoát nước tốt, pH nước từ 5.5 – 7, có hàm lượng chất hữu cơ cao >3%, đất không bị nhiễm mặn và có mực nước ngầm thấp.

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY CHANH.

Chọn giống:

Nên chọn giống chanh được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay giâm cành. Cay con phải khỏe mạnh, không sâu bệnh. Bà con nên chọn mua giống ở những trung tâm nghiên cứu hoặc trung tâm cung cấp giống cây trồng uy tín.

Xử lý đất trước khi trồng.

  • Để trồng chanh được hiệu quả bà con cần làm tơi xốp đất trước khi trồng: Pha 1000ml dung dịch Eco – Hydro Fish và 2 kg Eco – Fish Bloom pha với 600 lít nước để làm ẩm đất. Những lần phun cách nhau  3 – 5 ngày, lượng phun khoảng 4 lít/ cây, mỗi đợt trồng phun 3 lượt. Khi quá trình hoàn tất thì đất sẽ trở nên tơi xốp hơn, thoáng khí và dễ canh tác hơn.
  • Đào hố đề trồng cây: Tùy vào mật độ trồng cây mà khoảng cách giữa các hố trồng cây khác nhau.

+ Làm đất đào hồ: cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, và lên luống với khoảng cách là 4.5 – 5m, rãnh rộng 30 cm và sâu. Đào hố có kích thước 70 x 80 x 60 cm, nơi có nền đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 – 60 cm và đường kính hố khoảng 1m

Thời vụ, Mật độ trồng và cách trồng cây chanh.

  • Thời vụ trồng : Bà con nên bắt đầu trồng cây chanh vào mùa mưa vì trồng vào mùa mưa sẽ đỡ tốn công chăm sóc, tưới nước. Ở Miền Bắc thì trông vào 2 vụ chính và mùa xuân và mùa thu, miền Nam và Miền Trung thì có thể trồng vào cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa.
  • Mật độ trồng:

+ Khi bà con trồng thuần cây chanh thì trồng cây cách cây 2.5 – 2.5 m,với mật độ 1.600 cây/ha
+ Khi bà con trồng xen canh với cây rau màu thì trồng cây cách cây 3.5 – 4 m với mật độ 900 cây/ ha.

  • Cách trồng cây chanh:

+ Sau khi đào hố trồng 1 tháng bà con bắt đầu quá trình trồng cây. Chọn những cây đạt chuẩn để trồng khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cây có dấu hiệu không phát triển thì không nên lấy. Chọn những cây có bầu đất còn nguyên, vì bộ rẽ chưa bị ảnh hưởng.
+ Khi trồng cây xuống đất bà con chú ý nên thêm cọc tre cột cây lại đễ gió khỏi lung lay ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
+ Sau khi trồng bà con nên tưới nước thường xuyên cho cây để bộ rẽ của cây phát triển mạnh và bón thêm phân.

QUY TRÌNH CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH.

Để cây chanh phát triển tốt cho năng suất cao, ngoài việc quy trình trồng đạt tiêu chuẩn thì cũng cần chú ý đến quy trình kỹ thuật bón phân và chăm sóc cho cây. Liều lượng và cách bón phân ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng.
Lưu ý: So với các loại cây có múi khác, cây chanh thuộc loại cây nhạy cảm nhất với phân bón hóa học, vì thế khi sử dụng phân bón hóa học bà con nên có hướng dẫn từ nhà sản xuất.
Vì thế cho nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bà con phân bón hữu cơ vi sinh Eco NutrientsSau đây phân bón hữu cơ BioSacotec sẽ cung cấp cho bà con quy trình bón phân hữu cơ sinh học cho cây chanh đạt hiệu quả

Quy trình bón phân cho cây trong thời kỳ nuôi cây.

Quy trình bón phân cho cây trong thời kỳ nuôi cây.
Quy trình bón phân cho thời kỳ ra hoa, kết trái.
Quy trình bón phân cho thời kỳ ra hoa, kết trái.
Hy vọng sau bài viết này bà con sẽ có cách trồng và chăm sóc cây chanh đạt hiệu quả. Đặc biệt là cách sử dụng và bón phân hữu cơ sinh học Eco Nutrients cho cây chanh. Chúc bà con thành công!

BỘ SẢN PHẨM ECO NUTRIENTS

Mọi khó khăn cần tư vấn xin liên hệ :
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *