Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH ĐEM LẠI HIỆU QUẢ SẢN XUẤT CAO

kỹ thuật chăm sóc cây chanh

Chanh là một loại cây dễ trồng, chăm dưỡng nên được phát triển ở nhiều nơi trên cả nước. Trong quả chanh có chứa nhiều vitamin C, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, quả chanh có vị chua, mọng nước, mùi thơm nhẹ đóng vai trò giải khát và gia vị trong các món ăn vô cùng chất lượng. Chính vì thế, nông dân trồng chanh phủ rộng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Vì thế, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật bón phân cho cây chanh để nâng cao năng suất trong quá trình canh tác.

Kỹ thuật bón phân cho cây chanhQuả chanh đạt chất lượng phải to, tròn và căng mọng nước

ĐIỀU KIỆN SỐNG CỦA CÂY CHANH

Nhiệt độ:

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, chất lượng của trái và tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của bà con. Cây chanh có thể sống và phát triển ở nhiệt độ 13 – 39 độ C, nhưng cây thích hợp nhất vào khoảng 23 – 29 độ C.

Lượng mưa:

Cây chanh cần lượng nước khoảng 1.000 – 2.000mm/ năm. Vì thế vào mùa khô, chanh cần được tưới nước để được cung cấp đủ nước cho sự phát triển của cây.

Ánh sáng:

Cây chanh thích hợp phát triển nơi có cường độ ánh sáng 10.000 – 15.000 Lux.

Tưới nước:

Chanh là loại cây mọng nước nên việc đảm bảo đủ nước cho chanh phát triển là vô cùng quan trọng. Bà con cần phải tưới đẫm để giữ đất ẩm thường xuyên, đặc biệt là trong thời kì ra hoa, kết trái. Tuy nhiên, cũng như các loại cây có múi khác, chanh rất sợ tình trạng ngập úng. Vì thế, bà con nên xây dựng một hệ thống thoát nước, kênh rạch đảm bảo môi trường thuận lợi cho cây chanh sinh trưởng.

Bà con cần chú ý bổ sung đủ nước để cây chanh phát triển nhanh

Bà con cần chú ý bổ sung đủ nước cho cây nhanh, nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả

Thổ nhưỡng:

Đất phải có tầng canh tác dày ít nhất khoảng 60cm, có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thoát nước tốt, pH nước từ 5.5 – 7, có hàm lượng chất hữu cơ cao >3%, đất không bị nhiễm mặn và có mực nước ngầm thấp.

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY CHANH

Chọn giống:

Bà con có thể nhân giống cây bằng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh hại tấn công. Bên cạnh đó, chọn mua giống ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của cây khi gieo trồng.

Xử lý đất trước khi trồng:

  • Để trồng chanh được hiệu quả bà con cần làm tơi xốp đất trước khi trồng. Sử dụng Trichoderma (Trichotec, Tricho 11) trộn vào đất để diệt trừ tận gốc những mầm bệnh tồn tại đảm bảo môi trường cho chanh sinh trưởng tốt.
  • Đào hố đề trồng cây: Tùy vào mật độ trồng cây mà khoảng cách giữa các hố trồng cây khác nhau.
  • Làm đất: Cày bừa kỹ, làm sạch cỏ và lên luống với khoảng cách là 4.5 – 5m, rãnh rộng 30 cm và sâu. Đào hố có kích thước 70 x 80 x 60 cm, nơi có nền đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 – 60 cm và đường kính hố khoảng 1m.

Xử lý đất trước khi trồng hạn chế tối đa sâu bệnh hại chanh

Xử lý đất trước khi trồng hạn chế tối đa sâu bệnh hại chanh

Thời vụ trồng phù hợp

Bà con nên bắt đầu trồng cây chanh vào mùa mưa vì trồng vào mùa mưa sẽ đỡ tốn công chăm sóc, tưới nước. Ở miền Bắc thì trồng vào 2 vụ chính và mùa xuân và mùa thu, miền Nam và miền Trung thì có thể trồng vào cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa.

Mật độ trồng chanh

  • Đối với trồng thuần cây chanh thì trồng cây cách cây 2.5 – 2.5 m,với mật độ 1.600 cây/ha.
  • Đối với trồng xen canh với cây rau màu thì trồng cây cách cây 3.5 – 4 m với mật độ 900 cây/ha.

Đảm bảo mật độ trồng phù hợp cung cấp đủ ảnh sáng cho chanh phát triển

Đảm bảo mật độ trồng phù hợp cung cấp đủ ảnh sáng cho chanh phát triển

Cách trồng chanh đúng quy trình

  • Sau 1 tháng đào hố trồng, bà con có thể tiến hành trồng cây. Chọn những cây đạt chuẩn để trồng khỏe mạnh, không sâu bệnh để làm giống. Đặc biệt, bà con chỉ giữ lại những cây còn nguyên bầu đất để đảm bảo rễ cây con không bị ảnh hưởng.
  • Khi trồng cây xuống đất bà con chú ý nên thêm cọc tre cột cây lại đễ gió khỏi lung lay ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
  • Sau khi trồng bà con nên tưới nước thường xuyên cho cây để bộ rễ của cây phát triển mạnh và bón thêm phân quanh gốc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH

Để cây chanh phát triển tốt cho năng suất cao, ngoài việc quy trình trồng đạt tiêu chuẩn, việc cung cấp dưỡng chất cho chanh cũng vô cùng quan trọng. Liều lượng và cách bón phân ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng.

Lưu ý: So với các loại cây có múi khác, cây chanh thuộc loại cây nhạy cảm nhất với phân bón hóa học. Vì thế khi sử dụng bà con nên tham khảo kỹ những hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vậy nên Bio Sacotec xin giới thiệu đến bà con phân bón hữu cơ vi sinh Eco Nutrients cung cấp đầy đủ dưỡng chất mang lại kết quả tối ưu vào thời điểm thu hoạch.

Quy trình bón phân cho cây trong thời kỳ kiến thiết (nuôi cây)

Quy trình bón phân cho cây trong thời kỳ nuôi cây.
Quy trình bón phân cho thời điểm ra hoa, kết trái.
Quy trình bón phân cho thời kỳ ra hoa, kết trái.
Ngoài ra, bà con có thể tham khảo phân hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ hay phân chuồng đã xử lý ủ hoai mục rất thích hợp bón cho chanh. Phân bón hữu cơ vi sinh vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp chanh phát triển vượt trội lại an toàn và thân thiện với môi trường sống.
Quy trình bón phân cho cây chanh ảnh hưởng đến chất lượng của quả
Quy trình bón phân cho cây chanh ảnh hưởng đến chất lượng của quả

Xem thêm: CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI VÀO MÙA MƯA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ thông tin về phương pháp bón phân cho chanh hiệu quả. Hi vọng bà con có thể tích lũy thêm kinh nghiệm và áp dụng trong quá trình chăm sóc chanh. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu liên quan để chăm dưỡng tốt nhất cho chanh, nhất là thời điểm ra hoa, kết quả. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc cần tư vấn liên hệ ngay để được giải đáp nhé! Chúc bà con có vụ mùa bội thu!
Mọi chi tiết xin liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *