Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI MÙA MƯA – NHỮNG KỸ THUẬT NGĂN CHẶN RỦI RO

Chăm sóc cây vào mùa mưa

Thông thường khi bà con trồng cây có múi sẽ trải qua mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 10, vườn cây rất dễ bị ngập úng khiến cây thiếu oxy, thúi rễ, ngộ độc, mắc bệnh…Vì vậy bà con nên nắm được cách chăm sóc cây có múi mùa mưa để đảm bảo sức khỏe của cây, tránh tình trạng cây chết hàng loạt.

MỘT SỐ KỸ THUẬT CHĂM SÓC VƯỜN CÂY CÓ MÚI VÀO MÙA MƯA

Xây dựng hệ thống đê bao vững chắc ngăn nước lũ tràn vào vườn trồng kết hợp nạo vét kênh rạch chuẩn bị mọi điều kiện thoát nước tốt nhất. Nếu mưa kéo dài, bà con nên nhanh chóng bơm nước ra khỏi vườn, đào thêm rãnh phụ 40 cm để thoát nhanh, mực nước ở mương cấp nước phải thấp hơn mặt liếp 0,6m.

Tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng khi bước vào thời kỳ ngập úng.

Khi nước mưa kết hợp với lũ rất dễ tạo nên môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh gây hại cho cây có múi như nấm thán thư, nấm thối trái phát triển mạnh. Trước khi bước vào mùa mưa bà con nên tiến hành phun nước tưới hoặc rung cây để hạn chế nấm bệnh.

Để chống những bệnh thường tấn công chồi non bà con nên tỉa cành thông thoáng hoặc phun đạm để kích thích quá trình trưởng thành của chồi và lá, lá nhanh già sẽ rút ngắn thời gian bệnh dễ dàng tấn công hơn. Tuy nhiên bà con chỉ nên bón phân đạm cho trường hợp này nếu tình trạng ra đọt non sớm hơn 2 tháng khi vườn bắt đầu bước vào mùa mưa.

chăm sóc cây có múi mùa mưa

DINH DƯỠNG CHO CÂY CÓ MÚI VÀO MÙA MƯA

TRƯỚC KHI NGẬP ÚNG TỪ 1-1,5 THÁNG

Bà con nên tiến hành cũng cố đê bao xung quanh vườn trồng cây có múi, tôn cao đất liếp, tránh bón phân chứa nhiều đạm để cây không ra đọt non gây tiêu hao nhiều dinh dưỡng làm cây dễ suy yếu, thậm chí dẫn đến tình trạng chết cây hàng loạt. Cũng không bón phân hữu cơ cho vườn cây vì phân hữu cơ vi sinh sẽ cung cấp nhiều vi sinh vật thêm cho đất, chúng hoạt động mạnh, tiêu hao nhiều oxy và khi ngập úng trong tình trạng yếm khí thì rễ cây dễ rơi vào tình trạng không đủ oxy để hô hấp.

Cách bón phân: Pha 100g phân NPK với 10 lít nước sau đó phun đều lên thân và lá cách 5 ngày thì phun lại 2 lần.

GIAI ĐOẠN VƯỜN CÂY BỊ NGẬP ÚNG

Lúc này bà con nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây như N, P, K, Ca, Mg… để giúp cây đủ khả năng chống chịu trong thời gian bị ngập úng. Bên cạnh đó khí khẩu lúc này của lá đóng lại khiến lá không thể quang hợp, không tạo ra được năng lượng để cung cấp cho cây, bà con nên cung cấp gluco để khắc phục được tình trạng này.

Cách bón phân:

  • Trộn đều hỗn hợp 4 kg phân NPK với 1kg phân urê, sau đó lấy 100-150g hỗn hợp phân với 10 lít nước rồi phun đều lên thân lá. Hoặc trộn 2 phần DAP và 1 phần KCL, sau đó lấy 100-150g hòa tan với 10 lít nước rồi phun đều lên thân lá.
  • Bổ sung gluco: Trộn 4 phần gluco với 1 phần urê rồi lấy 50g hòa tan với 10 lít nước phun đều lên thân lá.

chăm sóc cây có múi mùa mưa

GIAI ĐOẠN SAU NGẬP ÚNG

Nên xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt và đào rãnh để nước rút nhanh qua khỏi mặt liếp, bón phân giúp cây nhanh chóng cân bằng lại dinh dưỡng, kết hợp bón vôi cho cây để chống vi sinh vật gây hại tấn công vườn trồng.

Cách bón phân:

  • Trộn hỗn hợp 2 phân DAP với 1 phần Cloruakali, dùng 200-500g với cây từ 1-2 năm tuổi, đối với những cây từ 3 năm tuổi trở lên thì tăng liều lượng cao hơn.
  • Bón vôi cho vườn: Liều lượng cho mỗi gốc là từ 0,5-1 kg tức khoảng 500-1000kg/1 ha.

Ngoài bón phân vào những thời kỳ trước trong và sau khi vườn cây ngập úng, hằng năm bà con nên bón phân hữu cơ vi sinh cho cây vào thời điểm chuẩn bị rước hoa, thời kỳ cây tạo quả non và sau khi thu hoạch. Phân hữu cơ vi sinh sẽ bổ sung thêm nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, đất trở nên tơi xốp, thoáng khí, ổn định pH, tăng khả năng chống hạn cho cây trồng, ngoài ra  phân còn giúp hiệu quả bón phân vô cơ tốt hơn, hạn chế việc sử dụng phân hóa học, bảo vệ được môi trường.

chăm sóc cây có múi mùa mưa

Tuy nhiên khi sử dụng phân hữu cơ bà con nên thay dần thói quen sử dụng phân chuồng tươi để bón cho cây trồng, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh đã qua xử lý như phân gà vi sinh với 90% phân gà nguyên chất có nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Bài viết trên, BioSacotec đã trình bày về cách CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI VÀO MÙA MƯA, mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả, giúp cây phát triển tốt cho một vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công!

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *