Chăm Sóc Cây Ăn Trái

DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG – KHÔNG CHỈ LÀ PHÂN BÓN!

dinh dưỡng cho cây sầu riêng
Sầu riêng là cây ăn quả đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, môi trường sống phù hợp và khắc khe, ngoài ra dinh dưỡng cho cây sầu riêng cũng cần được quan tâm, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

SỰ PHÙ HỢP CỦA CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG ĐỐI VỚI CÂY SẦU RIÊNG

Những loại đất phù hợp với cây sầu riêng

       – Đất thịt pha cát hay thịt pha sét, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất xám ở các tỉnh Đông Nam Bộ: Là những loại đất phù hợp để trồng sầu riêng. Những loại đất này đều có thành phần cơ giới nhẹ, đặc tính thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng, độ pH 5 – 6,5 rất phù hợp cho cây sầu riêng.
       – Đất phù sa ven sông Tiền, sông Hậu: Là vùng đất cũng rất thích hợp để trồng sầu riêng, tuy nhiên bà con nên chú ý bồi đất, đắp ụ nếu đất thấp để tránh việc ngập úng và đảm bảo khô hạn vào thời gian cây sầu riêng ra hoa kết trái.
– Ngoài ra, cây sầu riêng còn có thể phát triển tốt ở các vùng núi cao trên 800m như ở Bảo Lộc và Di Linh (Lâm Đồng), nơi đây nhiệt độ không quá nóng không quá lạnh, lượng mưa hằng năm lại nhiều nhưng vẫn có 2-3 tháng mùa khô, tuy mùa thu hoạch có chậm hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long 1-2 tháng nhưng đây là lợi thế trong thu hoạch quả ở các tỉnh phía nam và Tây Nguyên nước ta.
dinh dưỡng cho cây sầu riêng

Những loại đất khó trồng sầu riêng

       – Đất giồng cát: Không thích hợp với sầu riêng do đặc tính thoát nước nhanh trong khi sầu riêng là loại cây cần được giữ ẩm vào thời kỳ cây con. Bên cạnh đó, loại đất này nghèo dinh dưỡng khó đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây hoặc bà con phải tốn một lượng lớn phân bón để cải tạo đất trong khi sản lượng của cây vẫn không được đảm bảo.
Đất sét nặng: Cũng là một trong những loại đất khó có thể trồng được cây sầu riêng do đặc tính nén chặt trong cấu trúc đất, thoát nước kém, nên rễ sầu riêng dễ bị thối do nấm bệnh khi ngập úng.
>> Bài liên quan: TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG KỸ THUẬT – CÂU HỎI LỚN CỦA BÀ CON

DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU

         Tuy đã được trồng trên những loại đất thích hợp, điều kiện thời tiết thuận lợi, nhưng bà con vẫn nên chú ý đến việc hỗ trợ và cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây sầu riêng vào những thời kỳ quan trọng để giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giai đoạn chuẩn bị đất trồng

          Đây là giai đoạn sẽ chuyển cây sầu riêng con từ bầu đất xuống vườn trồng, khả năng hấp thụ và tìm kiếm chất dinh dưỡng của rễ sầu riêng con khi vừa chuyển đổi môi trường sống vẫn còn hạn chế. Do đó bà con nên chuẩn bị đất trồng như sau:
  • Trước 15-30 ngày dùng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 5-7 kg trộn với đất cho vào hố lấp lại, sẵn sàng dinh dưỡng để cây con có thể sử dụng ngay.
  • Để phòng trừ nấm bệnh có trong đất trồng, trước khi bón phân hữu cơ 10-20 ngày, bà con có thể dùng thêm vôi và các thuốc diệt nấm, tuyến trùng và các côn trùng gây hại trong đất như (SCT 07, Eco Killer, Trichoderma,…) tưới hoặc rãi lên khu vực đất trồng. Lưu ý một điều là không nên sử dụng vôi và phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót từ phân hữu cơ.

Giai đoạn cây sầu riêng con

       Trong thời kỳ từ 1 đến 3 năm tuổi của cây sầu riêng, bà con nên quan tâm chặt chẽ về việc bón phân để cây đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, chuẩn bị thuận lợi cho quá trình ra hoa và tạo quả.
Giai đoạn này cây sầu riêng rất cần bổ sung thêm lượng Đạm để kích thích quá trình tạo cành và nhánh, bà con nên khi sử dụng hỗn hợp NPK có hàm lượng Đạm được trộn phải cao hơn hàm lượng Lân và Kali. Tỷ lệ sử dụng bà con có thể tham khảo như sau:
  • Năm đầu với liều lượng NPK 2-2-1.
  • Năm thứ 2 và 3 bón cho cây NPK 2-1-1 hoặc 3-1-1 tùy theo tình trạng cây và đất trồng mà điều chỉnh cho thích hợp:
  • Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ vi sinh và các dòng phân nước dạng nước như Bio Roso, Bio Nut,… nhằm kích thích bộ rễ phát triển mạnh.
Nếu thiếu ĐạmLá cây sầu riêng có màu xanh vàng hay xanh noãn chuối, bà con nên nâng tỷ lệ phân Đạm để bổ sung cho cây.
Nếu thừa ĐạmThân và lá phát triển mạnh, có màu xanh đậm sẽ khiến nấm bệnh dễ tấn công, gây đậu quả ít và rụng quả trong giai đoạn tiếp theo.
   Tần suất phun theo định kỳ 3 lần/tháng trong suốt 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo phun 2 lần/tháng, từ 1-3 năm tuổi là 1 lần/tháng với liều lượng là 2-3kg/cây.
      Ngoài việc sử dụng phân bón vô cơ, bà con nên kết hợp sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh để bổ sung thêm lượng vi sinh vật có lợi, giúp hiệu quả bón phân vô cơ tốt hơn, tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng. Lượng phân hữu cơ vi sinh được sử dụng khoảng thời kỳ cây con là 10-15kg/cây/năm.
dinh dưỡng cho cây sầu riêng

Giai đoạn ra hoa và tạo quả

Đây là giai đoạn cây sầu riêng chuyển từ nhu cầu Đạm sang nhu cầu Lân và Kali nhiều để giúp quá trình ra hoa và đâu trái phát triển tốt hơn. Tuy nhiên bà con cũng nên theo dõi lượng Kali được bón cho cây để điều chỉnh cho phù hợp:
  • Nếu thiếu Kali thì mép lá sẽ chuyển sang màu vàng cam sau tới màu xám nâu và khô, lá rụng nhiều.
  • Nếu lượng Kali quá nhiều sẽ cản trở sự hấp thu Ca và Mg.
  • Thiếu Mg sẽ khiến phần thịt lá bị vàng và lan dần từ gân chính ra gân mép lá. Thiếu Ca lá sẽ héo vàng từ rìa lá sau lan vào gân chính.
Tỷ lệ phân được bón bà con có thể tham khảo sau đây
Giai đoạn đón hoaTrước 30-40 ngày, theo tỷ lệ NPK 10-50-17 với lượng 2-3kg/cây. Kết hợp với phân hữu cơ vi sinh từ 3-4kg/gốc. Kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ phân hóa mầm hoa như SCT Bloom,…
Giai đoạn nụ hoa hình thành rõNPK 20-20-20 với liều lượng 2-3kg/cây kết hợp với thuốc trừ sâu, nấm bệnh để phòng trừ như SCT 03, Phytopin Gold,… Kết hợp thêm phân bón vi lượng chống rụng hoa như SCT 16,…
Giai đoạn cây bắt đầu ra quảQuả có đường kính 10-15 cm dùng NPK 12-12-17 với lượng 2-3 kg/cây. Ngoài ra cần bổ sung thêm vi lượng cho cây nuôi trái như Vi Sinh Khoáng (Bocatic), SCT 15,…
Giai đoạn trước khi quả chínTrước 1 tháng khi quả sầu riêng bắt đầu chín việc bón thêm phần sẽ giúp tăng cường chất lượng quả khi thu hoạch, với tỷ lệ bón thêm NPK 16-16-8 liều lượng 2-3kg/cây.

Giai đoạn sau khi thu hoạch:

Qua một mùa vụ thì cây sầu riêng cần được phục hồi thông qua việc bón phân vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo năng suất của cây vào mùa vụ tiếp theo.
  • Phân bón vô cơ: NPK 18-11-5 với lượng từ 2-3kg/cây, thời điểm này lượng Kali cần được giảm xuống, thay vào đó là tăng hàm lượng Đạm để cây có thể phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh hơn.
  • Phân bón hữu cơ: Lượng phân hữu cơ giai đoạn này sẽ được tăng lên là 4-5kg/gốc, cao hơn so với thời kỳ cây con, do lúc này cây đã trưởng thành cũng như cần lượng lớn để cây có thể phát triển trở lại sau một mùa vụ chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.
dinh dưỡng cho cây sầu riêng
>> Bài liên quan: KỸ THUẬT PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – BƯỚC CHUẨN BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO MÙA VỤ TIẾP THEO
Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây sầu riêng là một việc làm cần thiết, giúp cây cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên bà con nên cân nhắc khi sử dụng phân bón không rõ nguồn gốc vì sẽ rất dễ gây ngộ độc và suy nhược cây trồng.
        Thay vào đó khi lựa chọn phân hữu cơ vi sinh bà con nên ưu tiên những nhãn hiệu uy tín, rõ ràng về thành phần, xuất xứ, đặc biệt là loại phân hữu cơ vi sinh – phân chuồng đã qua xử lý, đảm bảo chất lượng và không gây mùi hôi thối cho môi trường để thay thế những loại phân chưa qua ủ hoai chứa nhiều vi sinh vật gây hại và dễ khiến mầm bệnh phát sinh.
        Bà con nên thay đổi dần thói quen vì hiện tại có nhiều dòng phân gà vi sinh với hàm lượng 90% phân gà nguyên chất đã qua xử lý ra đời.
Qua bài viết trên, BioSacotec đã thông tin về nhu cầu DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG, bà con có thể tham khảo thêm để áp dụng giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó sẽ cho năng suất cao hơn. Chúc bà con thành công! Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG – KHÔNG CHỈ LÀ PHÂN BÓN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *