Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI DA XANH

bưởi da xanh

Xin chào bà con, hôm nay BioSacotec xin giới thiệu với bà con quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh. Bưởi da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chất lượng ngon và đang được thị trường ưa chuộng. Ngoài thị trường trong nước thì bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Canada. Giống cây ăn trái này có nguồn gốc ở Bến Tre hiện nay đã được trồng ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước và được trồng nhiều nhất ở miền Tây, miền Đông Nam Bộ. Điều kiện sinh thái của các huyện, của Thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp với yêu cầu của cây bưởi da xanh.

Quý bà con thân mến, để có được vườn bưởi da xanh sinh trưởng khỏe và vườn cây đồng đều thì trước tiên ta cần phải làm một số bước sau đây:

Chuẩn bị:

– Thiết kế vườn:

buoi

+ nếu vườn có quy mô lớn trên 3 hecta, ta nên thiết kế lô vườn trồng theo kiểu bàn cờ có các trục đường chính và hệ thống đường lô. Trong vườn phải thiết kế mương thoát nước có thể từ 2 đến 3 hàng bưởi có một mương thoát nước, xung quanh vườn sẻ mương lớn thoát nước, thiết kế hàng bởi chồng vuông góc với hướng Đông Tây để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

– Hệ thống tưới:

+ Hệ thống tưới áp dụng trên vườn bưởi phổ biến là tưới phun dưới tán tưới phun bằng hệ thống tưới giúp điều hòa không khí cho vườn bưởi, khắc phục được hiện tượng thời tiết không thuận lợi như nắng nóng, độ ẩm không khí thấp làm giảm đáng kể một số nhện và một số côn trùng trên cây bưởi, từ đó giảm được công phu chúa cũng như chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật.

+ Ngoài ra, việc tưới phun bằng hệ thống tưới thì sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước tưới và công lao động tưới, giúp màu sắc của vỏ trai đẹp hơn.

phun nướcthuốc

Tiếp theo, chúng ta cần xác định mật độ và khoảng cách trồng, khoảng cách trồng phụ thuộc vào tính chất của đất. Đất giàu dinh dưỡng thì trồng thưa. Ngược lại, đất nghèo, dinh dưỡng thì ta trồng dày hơn, nếu vườn trồng cây trồng xen trồng thưa, nếu có khả năng thâm canh cao thì chồng thưa.

Nói chung, cây bưởi da xanh miền Đông Nam Bộ thường được trồng với khoảng cách ấy là 6 m – 7 m, tương đương với mật độ là hai trăm ba mươi tám cây trên mỗi héc ta. Bà con lưu ý Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, khi các cây bưởi trong vườn chưa giao tán thì nên trồng cây trồng xen để lấy ngắn, nuôi dài, che phủ đất, chống xói mòn và giúp tạo tiểu khí hậu tốt cho vườn.

Hạn chế cỏ dại. Có thể trồng các cây như đậu phộng, đậu xanh, cỏ lạc dại hoặc có thể trồng xen một đến hai hàng ổi giữa hai hàng bưởi để có thể giúp xua đuổi rầy chổng tráng và có thêm thu nhập trong thời gian mà cây bưởi đang còn ở trong thời kỳ kiến thiết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Đào hố, bón lót

Về phần đào hố bón lót thì ta nên hố có :

+ kích thước là 60 x 60,

+ sâu 50cm,

o hố

+ nếu đất xấu thì nên đào hố có kích thước lớn hơn, có thể bón lót từ 20 đến 30 kg phân gà hữu cơ vi sinh Gà cồ tím,

+ 0.5 kg vôi, 200 -> 300 gram Phân NPK 16-16-8 Hỗn hợp này sẽ trộn đều với lớp đất mặt, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào hộp lấp đất đầy hố, cắm cọc đánh dấu để trồng cây. Công việc này phải hoàn thành trước khi trồng cây, ít nhất là 2 tuần.

– Chuẩn bị cây giống:

– Giống bưởi da xanh theo phương pháp ghép đạt tiêu chuẩn là:bưởi con

+ Cây có chiều cao từ mặt bầu lên đến ngọn 50cm, chiều cao từ vết ghép lên đến ngọn phải trên 30cm.

+ Đo đường kính gốc cách gốc 10 cm, đường kính góc phải khoảng trên 1 cm đến 1,5 cm

+ Đường kính của cái cành ghép thì sẽ đo các vị trí ghép và 2cm và đường kính này trên 0,5 cm.

– Trồng cây

– Cây không có dấu vết sâu bệnh hại và bộ lá xanh tốt. Sau khi đã chuẩn bị xong hết các bước kể trên thì ta tiến hành trồng cây

+ Trước tiên thì ta sẽ dùng dao lam rạch cái đáy bầu cắt cái đáy bầu, dùng dao rạch khoảng 2/3 chiều dài của cái bầu cây.

vườn bưởi

+ Sau đó tao nhẹ nhàng, chúng ta đưa cái cây vào cái hố đã đào nhẹ nhàng xoay cái bầu cây sao cho cái cành ghép, nó sẽ hướng về hướng gió chính, lắp một phần đất và nhẹ nhàng kéo cái vỏ bầu, lấp đất.

+ Tiếp theo ta tiến hành việc cắm cọc và buộc dây để giữ gốc, tránh bị gió lây gốc đứt rễ Sau đó tiến hành ủ rơm và tưới nước.

– Quản lý cỏ dại

+ Phần quản lý cỏ dại thì khi cây còn nhỏ cần hạn chế cỏ mọc vượt lên, che mất ánh sáng. Vào mùa mưa, chỉ làm cỏ sát gốc trong vườn vẫn nên duy trì một lớp cỏ có chiều cao nhất định để hạn chế việc rửa trôi, xói mòn và bộ rễ của cỏ, nó cũng giúp làm trái đất thông thoáng hơn

+ Mùa khô thì nên cắt cỏ, tủ gốc, giữ ẩm và tránh cạnh tranh về nước tưới, có thể áp dụng kiểu làm cỏ thủ công hay là làm cỏ bằng máy cắt cỏ.

cỏ dại

+ Không nên sử dụng thuốc trừ cỏ, nhất là trong giai đoạn kiến thiết. Việc bón phân cho cây bưởi tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây chia làm hai thời kỳ rõ rệt là thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh.

+ Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, lượng bón phân là khoảng từ 10 đến 20kg phân gà hữu cơ vi sinh Gà cồ tím/ phân chuồng hoai mục, 0.5kg -> 1 kg vôi/cây/năm. Lượng phân vô cơ sẽ tăng dần trong 3 năm, một lượng đạm và lân nhiều để cây sinh trưởng thân lá và tạo bộ tán có thể phân hòa vào nước tưới cho cây hoặc là đào rãnh bỏ phân việc bón phân chia làm nhiều đợt trong năm, chú ý là các đợt bón phần cùng với cắt tỉa cành tạo tán để xử lý da đỏ tập trung dễ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

+ Ở thời kỳ kinh doanh thì bón hai đến ba ký vơi trên một cây trên, mỗi năm khoảng 20 đến 30 kg phân gà hữu cơ vi sinh Gà cồ tím trên một cây và bón ngay sau khi thu hoạch. Lượng phân vô cơ dựa vào năng suất thu hoạch của vụ trước để bón, lượng phân này thể hiện lượng phân trên sẽ được chia làm 4 lần.

+ Bón lần thứ nhất sau khi thu hoạch 1 tuần lần thứ hai thì khoảng bốn tuần trước khi cây ra hoa, lần thứ ba sau khi đậu quả lần thứ 4 thì bón vào kỹ thuật thời điểm 8 tuần trước khi thu hoạch

+ Ở giai đoạn nuôi quả. Chú ý bổ sung K, bên cạnh việc bón phân gốc để nuôi quả thì hàng tháng cũng cần sử dụng phân bón qua lá để giúp quả phát triển tốt hơn. Có thể sử dụng phân bón lá, Crowmore 20.20.20; Ba lá xanh 30.30.30 bổ sung canxi cho cây bằng phân bón như caltrac, Toba Cabo, Calmax(hi canxi), Canxi nitrat.

– Cắt tỉa cành lá, tạo tán

+ Đối với cây ăn trái cây như cây bưởi thì việc cắt tỉa cành tạo tán là một việc làm quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến năng suất của cây sau này. Mục tiêu là tạo cho cây bưởi có một thân chính mọc thẳng từ dưới lên đến độ cao 40 đến 60 cm thì mới bắt đầu phân cảnh, chọn từ 3 đến 4 cành cấp 1, chia về các hướng đều nhau và làm cho cái tán nó được thông thoáng, để nghĩ khả năng nhận được ánh sáng của bộ tán lá cây sau này sẽ là cao nhất. Chiều cao cây sau này sẽ không cao quá 4 m và tán cây sẽ không giao nhau ở trên hàng.

+ Các bước tạo tán cho cây bưởi như sau Cây sau khi trồng được cố định bằng cọc để cho thân mọc thẳng, tỉa bỏ các cành mọc thấp khoảng dưới 60cm tính từ mặt đất. Khi cây cao được 1,2m thì cắt phần ngọn cách mặt đất một mét để các cành cấp 1 phát triển.

cắt tỉa

+ Chọn 3 đến 4 cảnh khỏe mọc từ thân chính phát triển theo các hướng khác nhau, có kích thước tương đối đồng đều nhau để làm cành cấp 1. Các cảnh này mọc cách đều nhau trên thân và dùng cọc chống giữ hoặc vít cành sao cho càng cấp một tạo với thân chính 1 gốc 350 đến 400.

+ Sau khi cảnh cấp 1: dài 50 đến 60cm thì cắt ngọn cành cấp 1 để các mầm ngũ phát triển hình thành cảnh cấp 2. Ở mỗi cành cấp 1, chỉ giữ 2-3 cành cấp hai mọc, mở ra các hướng để cảnh phân bố đều trong tán. Các cành cấp hai này mọc cách nhau từ 20-30cm tạo với cảnh một góc 300 đến 350.

+ Sau đó cũng tiến hành cắt ngọn cành cấp 2 như cách làm ở một từ cành ghép hai sẽ hình thành khẩn cấp 3,

+ Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ cành mọc dày càng yếu, cành mọc trong tán

+ Sau 3 năm công việc tạo tán sẽ hoàn thành. Lúc này cây có bộ khung vững chắc, nhận được nhiều ánh sáng. Cây phát triển cân đối thuận lợi cho quá trình chăm sóc ra hoa và tạo quả.

+ Tiếp theo là kỹ thuật tỉa cành cành được tỉa, cành bị sâu, bệnh hại nặng, cành bị chết càng yếu, canh mọc lộn xộn, cành vượt, cành mọc quá dài hay cành mọc rũ sát mặt đất.

+ Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản khoảng hai tháng thì tiến hành tỉa cành một lần hoặc làm thường xuyên trong lúc thăm vườn.

+ Ở thời kỳ kinh doanh thì thường tiến hành tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch.

– Xử lý ra hoa:

+ Về phần xử lý ra hoa cũng là một phần hết sức quan trọng, quyết định quả kinh tế của vườn bưởi. Nếu để cây bưởi ra hoa tự nhiên thì thường cho thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10.

+ Muốn cây bưởi cho trái vào dịp Tết để có giá bán tốt thì ta cần phải xử lý ra hoa, tỉa trái cũng là một khâu kỹ thuật để giúp nâng phẩm cấp trái bưởi, tăng giá bán, chúng ta cần tỉa những trái mọc sát mặt đất, cát đất dưới 50cm trái mọc trùm cũng phải tỉa bỏ bớt.

+ Bởi vì nếu như không đủ dinh dưỡng để nuôi trái thì sẽ có trái to, trái nhỏ làm giảm phẩm cấp trái, đồng thời dễ bị sâu bệnh hại.

– Phòng trừ sâu bệnh hại

Chúng ta thường gặp một số đối tượng sâu bệnh hại phổ biến như là sâu vẽ bùa, sâu đục trái bưởi, nhện, bọ trĩ, rệp sáp, rệp mềm, bệnh Greening, bệnh loét, bệnh ghẻ,… Đối với đối tượng là sâu vẽ bùa thì nó thường tấn công vào các chồi non, đặc biệt là khi cây còn nhỏ. Khi chồi bị sâu tấn công, nó làm cho lá không phát triển được, vết đục trên lá hình thành những đường ngoằn ngoèo, chồi bị nhiễm thì không sinh trưởng được, cây con rất chậm lớn.

thuốc

Sâu đục quả cũng là một đối tượng gây hại phổ biến trên trái, sử dụng bao trái để ngăn ngừa xâm nhập của loài sâu này trên trái và cần thiết phải tỉa thưa trái mọc.

Nhện hại là một đối tượng gây hại rất nguy hiểm ở trên cây bưởi da xanh, bà con chú ý nhịn hại gây hại chủ yếu trong mùa khô, nhện thường tấn công các bộ phận non như chồi non, trái non. Do đó thời điểm ít mưa, độ ẩm không khí thấp kéo dài, bà con cần lưu ý phát hiện sớm để có biện pháp xử lý để giảm một số nhện, áp dụng biện pháp tưới phun mưa để cải thiện độ ẩm trong tán, hạn chế hoạt động của nhện.

Lá, quả non bị hại thì thường biến màu, mất màu hoặc có màu đồng nhện rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt, thường để phát hiện nhện hại, có thể dùng tờ giấy trắng vuốt lên trên bề mặt lá, quả.

Bệnh loét cũng là một bệnh tương đối phổ biến ở trên vườn bưởi. Bệnh này do vi khuẩn gây ra và thường tấn công trên chồi non, tuy nhiên cũng gây bệnh trên bộ phận khác, đặc biệt là trên quả non, cành non. Nếu trái bị bệnh thì mẫu mã xấu, bán không được giá. Để ngăn ngừa bệnh loét thì có thể trồng cây chắn gió để hạn chế tổn thương do gió

m rong 1

Khi xuất hiện bệnh, ngăn ngừa lây lan này sang khu vực khác. Phun định kỳ, thuốc lắc đầu, xử lý vết bệnh mới xuất hiện,

+ Tiếp theo là một bệnh hại quan trọng là bệnh vàng lá, gân xanh hay còn gọi là bệnh greening. Đây là bệnh nguy hiểm nhất trên vườn bưởi. Bệnh do vi khuẩn gây ra lây lan thông qua cây giống nhiễm bệnh và rầy chổng cánh chích hút nhựa từ gây bệnh lây qua cây khỏe.

+ Cây bị bệnh thì nó sẽ nhỏ, phiến lá màu vàng, chỉ còn gân lá xanh mạch dẫn bị đen, quả bị biến dạng, tâm quả lệch, múi khô, tép sẽ bị đắng, rễ bị thoái hóa. Những cây bị bệnh thì cần thiết là phải tiêu hủy và hạn chế bệnh bằng cách chọn giống sạch bệnh, trồng xen ổi trong vườn để xua đuổi rầy chổng cánh, trồng cây chắn gió

– Xác định thời điểm thu hoạch

+ Cây bưởi da xanh từ khi ra hoa đến khi thu hoạch thì khoảng 7 đến 8 tháng. Khi chín trái bưởi có những đặc tính như là túi tinh dầu sẽ nở to, căng và màu vỏ trái vẫn còn xanh, quả sẽ hơi lõm vào, khi ấn vào thì nó mềm, quả nặng.

thu hoạch

+ Nên thu hoạch vào lúc trời mát, không có mưa và chú ý là thu hoạch nhẹ tay để tránh làm dập túi tinh dầu. Để kéo dài thời gian bảo quản đường dài nhất. Khi thu hoạch bưởi thì cần phải dùng kéo cắt cành để thu hoạch trái, sau khi được thu hoạch xong thì sẽ được đưa về nơi tập kết để phân loại. Trái bưởi thường được phân ra thành ba loại:

+ loại 1 là những trái mà có khối lượng từ 1,2 đến 2 kg, có mẫu mã đẹp, không có dấu vết sâu bệnh hại

+ loại 2 từ 1 đến 1,2 kg

+ loại 3 là những trái mà có khối lượng dưới 1 kg hoặc là trên 2 kg. Sau khi phân loại trái thì lau sạch vỏ trái và đóng vào thùng carton từ sáu đến mười hai trái, bưởi có thể bảo quản được 12 tuần ở nhiệt độ 12 độ C và ẩm độ 85 đến 90 %.

Chúc bà con trồng và thu hoạch thành công!

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *