Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KINH NGHIỆM VÀ KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT TRÊN CÂY BƯỞI MANG LẠI NHIỀU KẾT QUẢ CAO

Hoa bưởi

Bưởi là loại cây ăn quả từ lâu đã được nhiều người chọn lựa bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc trồng bưởi chưa bao giờ dễ dàng, nhiều cây được chăm dưỡng, bón phân nhưng vẫn không ra hoa kết quả gây thiệt hại lớn đến kinh tế của nông dân. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng trên? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con phương pháp xử lý ra hoa đồng loạt trên cây bưởi qua nội dung dưới đây nhé!

Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt trên cây bưởi hiệu quả

Xử lý bưởi ra hoa đúng cách giúp nâng cao tỷ lệ đậu trái, đảm bảo năng suất tối đa cho cây trồng

Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI DA XANH

XỬ LÝ RA HOA TRÊN CÂY BƯỞI BẰNG CÁCH TẠO SỰ KHÔ HẠN

Thời gian tạo khô hạn cho cây

 • Bà con nên tiến hành ngừng tưới và xiết nước cho bưởi trong khoảng 4 – 8 tuần tùy thuộc vào độ tuổi của cây và loại đất để cây cảm ứng ra hoa. Những cây con thì thời gian khô hạn thường ngắn hơn nhiều so với những cây trưởng thành.
 • Trong thời kỳ xiết nước, bà con phải quan sát cây thường xuyên để kịp thời can thiệp và xử lý. Nếu cây héo nhanh trong 1 – 2 tuần đầu thì bà con nên bổ sung một lượng nước nhất định, cân đối để cây cầm cự đến tuần thứ 4.
 • Bên cạnh đó, đất trồng có độ ẩm cao thì bỏ bớt rơm rạ che gốc, xới xáo nhẹ hay cắt tỉa bớt cây che bóng tạo sự khô hạn kích thích ra hoa nhanh chóng.

Sản phẩm SCT Blom giúp đánh thức mầm hoa, bưởi ra hoa đồng loạt

Xiết nước là một trong những yếu tố quan trọng điều tiết quá trình ra hoa của cây bưởi

Chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giai đoạn ra hoa

Vào thời điểm trước khi ra hoa cây cần được bổ sung một lượng lớn phân lân để đánh thức mầm hoa và ra hoa đồng loạt, Bên cạnh đó, bà con cũng nên bón thêm cho bưởi một lượng nhỏ phân kali và đạm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây nuôi mầm hoa.

Ngoài nguyên tố đa lượng, cây rất cần một số nguyên tố vi lượng, nhất là Ca, Bo và Mn. Có thể bổ sung vi lượng cho cây bằng các sản phẩm như: Canxi bo (bón gốc), axit boric (phun lên lá, hoặc trộn với phân hóa học bón gốc), Mn – chelate (tan hoàn toàn trong nước có thể phun trực tiếp lên lá hoặc phối trộn với phân hóa học để bón gốc).

Mặt khác bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm hữu cơ sinh học SCT Bloom- Kích thích bưởi ra hoa vào giai đoạn ra hoa bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp hoa to mập và tăng tỷ lệ đậu trái.

Chăm sóc bưởi vào giai đoạn ra hoa mang lại kết quả cao

Trong thời gian bưởi ra hoa bà con phải chú ý quan sát để phòng sâu hại, côn trùng tấn công

Lưu ý:

 • Nên bón phân đón ra hoa trước khi xiết nước, không nên bón khi đã tưới nước trở lại sẽ dễ làm cho cây bị vống đọt non.
 • Chỉ xử lý ra hoa khi cành mẹ đã được 3,5 tháng tuổi trở lên. Cành mẹ là những cành không cho trái ở vụ trước. Sau khi tưới nước lại, từ các cành này sẽ nhú ra những đọt non và trên đọt non đó mang theo hoa. Nếu xử lý khi cành mẹ quá non thì thường cây chỉ cho thêm một đợt đọt non yếu ớt và ít hoa.

Các bước giúp cây ra hoa hiệu quả

Trước khi thực hiện 3 bước này có thể xử lý bưởi bằng chất ức chế sinh trưởng CCC hoặc ABA là 2 chất có tác dụng ức chế sinh trưởng thân lá (sinh trưởng sinh dưỡng), giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực tập trung phát triển mầm hoa, hoa, tạo quả, nuôi quả,….

Bước 1: Bón phân đón ra hoa và phun thuốc tạo mầm hoa
 • Khi bộ lá đã chuyển sang xanh đậm (từ 3,5 tháng trở lên), lượng bón: 300g DAP + 50g KCl (trên cây 4 – 5 tuổi)
 • Đồng thời pha 15g Food-MX2 (5-50-5+ 0,5B) hoặc HVP 10- 50-10, F.Bo/8 lít, phun 2 lần, cách nhau 5 ngày sẽ giúp cho cây tạo mầm hoa tốt.
Bước 2: Bắt cây cảm ứng ra hoa
 • Sau khi bón phân đón ra hoa khoảng 2 tuần sau bắt đầu xiết nước. Khoảng 4-8 tuần tuỳ vào mỗi vùng cho đến khi cây vừa “xào lá” (còn gọi là cuốn lá kèn), nghĩa là lá hơi héo vào buổi chiều nhưng sáng mai không tươi lại hoàn toàn thì tưới nước đẫm khoảng 3 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần, sau đó tưới rải ra. Có thể tưới nhấp nhẹ trước 1 ngày cho cây quen dần lại rồi mới tưới đẫm.
 • Nếu cây xào lá quá nhanh, tưới nhấp nhẹ để chống chịu thêm làm cho cây có đủ thời gian nghỉ, cây cảm ứng ra hoa đạt thì sẽ ra hoa tốt.
Bước 3: Phun thuốc thúc ra hoa đồng loạt
 • Sau tưới nước 2 – 3 ngày, lá tưới lại, pha 35ml ra hoa C.A.T + 15g Food-MX2/8 lít, phun sương đều mặt lá 2 lần, cách nhau 5 ngày để thúc ra hoa đồng loạt.
 • Khoảng 10 ngày sau lần tưới đầu cây sẽ ra đọt non và nhú hoa, lúc này khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.
 • Cây bưởi ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hoá mầm hoa, vì vậy ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để cây ra hoa đồng loạt. Việc tạo khô hạn vào tháng 12 – 01 dương lịch sẽ thu hoạch quả vào Tết Trung Thu (tháng 7-8 dương lịch), hoặc tạo khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch quả vào tết Nguyên Đán (tháng 12 dương lịch).

Lưu ý: Gặp lúc mưa thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa, tuy nhiên phải tốn chi phí để mua nylon và tỷ lệ ra hoa không cao.

LOẠI BỎ LÁ TRÊN CÀNH MANG TRÁI

Sau khi thu hoạch xong cũng tiến hành vệ sinh vườn: cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc… kế đến bón phân với liều lượng tùy thuộc vào sự sinh trưởng và tuổi cây.

Khi toàn bộ lá trên cây già và không có tượt non xuất hiện thì tiến hành lặt bỏ lá trên cành mang quả (thường rất ngắn khoảng 10 -20 cm). Cành này thường mọc ở chảng 2 hoặc chảng 3 của cây.

Nếu chúng ta không lải lá thì cành này cũng sẽ mang trái sau đó nhưng muộn hơn so với phưuơng pháp lải bỏ lá trước. Chú ý bắt đầu lải lá từ cành mang trái ở vị trí gần mặt đất trước sau đó tiến dần đến vị trí cao, nên chọn những cành già, thân và là có màu xanh đậm. Tùy tình trạng sinh trưởng và tuổi cây mà cành này sẽ cho hoa nhanh hay chậm.

Ưu điểm:

 • Kỹ thuật này đơn giản dể làm, không tốn hoá chất để xử lý ra hoa.
 • Trái bưởi nằm bên trong tán nên tiết kiệm được cây chống đở, hạn chế trái bưởi bị nám nắng.
 • Trái ra theo vị trí mong muốn nên thuận lợi trong chăm sóc và thu hoạch.

Nhược điểm:

 • Tốn công lao động trong trường hợp áp dụng vào trang trại có diện tích lớn từ vài hecta trở lên.
 • Khó áp dụng cho cây bưởi đã nhiều năm tuổi, cây cao trên 3 mét, già cỗi.

Xem thêm: DINH DƯỠNG CHO CÂY CÓ MÚI – VAI TRÒ CỦA CÁC NGUYÊN TỐ TRONG QUÁ TRÌNH TRỒNG TRỌT

 XỬ LÝ BƯỞI RA HOA BẰNG HÓA CHẤT

Quy trình xử lý ra hoa bưởi nghịch vụ bằng Paclobutrazol 20%

Việc xử lý bằng hóa chất cần thận trọng vì có thể gây hại cho cây. Nếu chưa có kinh nghiệm nên làm thử 1 vài cây với nồng độ xử lý từ thấp đến cao. Vào tháng 12 dương lịch quan sát thấy nếu cây có khả năng ra lộc, dùng Ethrel hoặc CEPA nồng độ 500 ppm để kìm hãm sinh trưởng dinh dưỡng.

Phun dung dịch lên lá hoặc tưới vào gốc vào ngày không có nắng hoặc buổi chiều. Sau 30 ngày thì phun chất kích thích ra hoa: Thiurê (0,3%), Nitrate kali (1%). Để tiện cho quá trình chăm sóc, bón phân NPK trước khi phun chất kích thích ra hoa 1-2 ngày sau đó tiến hành tưới nước sẽ giúp cây ra hoa nhanh hơn. Bà con có thể tham khảo các cách sử dụng Paclobutrazol 20% để xử lý ra hoa sau đây:

 • Tưới xung quanh gốc: Liều lượng khuyến cáo 2,5g – 5g ai/ cây (tùy theo tuổi cây và đường kính của cây mà tăng giảm liều lượng).
 • Phun lên cây: nồng độ khuyến cáo là 1000 – 2000ppm tương ứng 1 – 2/ 1 lít nước cũng có khả năng giúp cây có múi ra hoa. Trên cây bưởi năm roi phun Paclobutrazol 20% nồng độ 1.000ppm, sau đó 30 ngày phun tiếp Thiourea nồng độ 0,3% sẽ giúp cây ra hoa đạt tỷ lệ cao.
 • Quét gốc: vị trí quét cách mặt đất 10 – 20cm, kích thước vết quét 10 – 15 cm và quét vòng theo chu vi của gốc cây. Trên bưởi long cổ cò 5 năm tuổi quét 1 gr ai/gốc đạt tỷ lệ ra hoa 60 – 70%.

Lưu ý: Để việc xử lý ra hoa được thành công thì trước giai đoạn xử lý cây không được bón quá nhiều phân có hàm lượng đạm cao. Trong thời gian xử lý trên cây bưởi không đưuợc mang quá nhiều quả hoặc quả đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Cây trong tình trạng khỏe mạnh, có bộ lá màu xanh và không được có lộc non.

Sử dụng các biện pháp sinh học để xử lý ra hoa tốt hơn so với hóa chất

Sử dụng các biện pháp sinh học để xử lý ra hoa tốt hơn so với hóa chất

Ưu điểm:

 • Cây ra hoa theo ý muốn.
 • Ít chịu ảnh hưởng của sự tác động ẩm độ trong đất trong thời gian xử lý.
 • Thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch.
 • Tổng thu nhập một lần bán sẽ cao hơn so với để ra hoa tự nhiên.

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí mua hoá chất, công lao động khi phun hoặc tưới.
 • Không an toàn cho người tiêu dùng nếu hoá chất còn lưu tồn trong trái.
 • Sử dụng hoá chất liều cao có thể làm gây hại bộ rễ của cây bưởi, tiêu diệt vi  sinh vật có ích trong đất, gây ô nhiễm môi trường.

Một số lưu ý khi tiến hành xử lý bưởi ra hoa

Việc xử lý ra hoa bưởi rất dễ dàng nếu bà con có áp dụng linh hoạt trong từng hoàn cảnh và đảm bảo về mặt kỹ thuật. Tuỳ từng điều kiện cụ thể mà chúng ta chọn biện pháp xử lý bưởi ra hoa thích hợp để bán trái đưuợc giá nhất, thu lợi nhuận cao đồng thời kéo dài tuổi thọ của cây.

 • Cây phải được trồng trên mô đất cao và vườn phải có hệ thống tưới tiêu chủ động được nguồn nước trong mương khi tạo khô hạn để đất nhanh khô ráo, giúp việc cây phân hóa mầm hoa tốt hơn.
 • Khoảng cách trồng không được quá dày sẽ gây khó khăn trong việc tạo khô hạn.
 • Thời gian tạo khô hạn phải tương đối đủ để cây phân hóa mầm hoa.
 • Trước giai đoạn xử lý ra hoa, cây không được bón quá nhiều phân bón có hàm lượng N cao.
 • Trong thời gian xử lý ra hoa trên cây bưởi không được mang quá nhiều trái hoặc trái đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau.
 • Cành vượt phải được tỉa bỏ thường xuyên, cây bưởi không có nhiều tược non.
 • Ngoài ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm sinh học Bio Nut để bổ sung thêm các dưỡng chất giúp cây bung đọt nhanh và phát triển toàn diện đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn ra hoa.

Việc xử lý ra hoa nghịch vụ khá mất sức nên bà con không nên lạm dụng, nhất là đối với cây con

Việc xử lý ra hoa nghịch vụ khá mất sức nên bà con không nên lạm dụng, nhất là đối với cây con

Xem thêm: KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY BƯỞI 

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ các biện pháp xử lý bưởi ra hoa mang lại kết quả cao. Hi vọng bà con tích thêm được nhiều kinh nghiệm để chăm dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về các sản phẩm hữu cơ hay bệnh trên cây trồng, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *