Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

MÔ HÌNH TRỒNG SẦU RIÊNG XEN CANH VỚI CÁC LOẠI CÂY KHÁC MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ VƯỢT TRỘI

mô hình kết hợp

Sầu riêng là loại cây ăn quả được người dân vùng Nam Bộ trồng nhiều bởi môi trường và khí hậu phù hợp cho quá trình sinh trưởng. Đặc tính của cây là tán to, rộng và thời gian thu hoạch kéo dài từ 4 – 7 năm tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng và quy trình chăm dưỡng của nhà nông. Vì thế, trồng xen với cây cho thu hoạch nhanh là một giải pháp vô cùng hữu hiệu và được nhiều bà con áp dụng. Hãy cùng BioSacotec điểm qua một số mô hình trồng sầu riêng xen canh đạt hiệu suất cao ngay nhé!

Trồng cây kết hợp trong vườn hiện nay đang là xu hướng tất yếu, nhằm gia tăng giá trị sản xuất và hạn chế tối đa rủi ro khi giá cả thị trường không ổn định. Nắm bắt được thị hiếu đó, người trồng đã ứng dụng phương pháp trồng xen cây “lấy ngắn nuôi dài” trong khi chờ sầu riêng ra quả. Vậy vườn sầu riêng nên trồng xen canh cây gì? BioSacotec sẽ giới thiệu đến bà con qua nội dung bên dưới.

Quả sầu riêng chất lượng

Áp dụng phương án trồng xen các cây trong vườn

Xem thêm: CÁC LOẠI BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG CON

Yêu cầu khi trồng sầu riêng xen cây

Để mô hình trồng xen cây đạt chất lượng cao bà con phải đảm bảo thực hiện đúng những nguyên tắc sau:

  • Yêu cầu về chế độ chăm bón của từng loại là khác nhau, để phát triển tốt cần quy trình bón phân riêng biệt, phù hợp với đặc tính của cây.
  • Phải thường xuyên tỉa cành, bón phân để vườn thông thoáng hạn chế sâu bệnh hại tấn công.
  • Chú ý về mật độ trồng, không nên trồng quá dày, rập bóng làm cho cả hai cây úa vàng do thiếu ánh sáng.

thiết kế vườn sầu riêng

Thiết kế vườn cho cây sầu riêng đạt năng suất cao

Ưu điểm khi trồng xen canh sầu riêng

Phương pháp trồng xen cây trong vườn giúp tăng thu nhập, giải quyết nhiều nỗi lo mà nhà nông đang gặp phải. Một số ưu điểm của sự kết hợp này như:

  • Giảm thiểu được tối đa biến động giá trên thị trường, hạn chế việc một nhà vườn trồng cùng một loại quả với diện tích lớn.
  • Trong khoảng thời gian chờ thu hoạch sầu riêng, người dân tận dụng đất để trồng cây khác cho kết quả nhanh, tăng trưởng kinh tế vượt bậc.
  • Thiết kế vườn sầu riêng tạo một hệ sinh thái cân bằng, bền vững giữa cây cối và các sinh vật liên quan. Vào mùa khô, nhiệt độ tăng cao, tầng lá sầu riêng sẽ “che chắn” bớt  ánh nắng cho cây ở bên dưới.
  • Khi bón phân chất dinh dưỡng sẽ thấm vào đất, cây khác cũng được hưởng một phần. Bên cạnh đó, việc trồng kết hợp với kỹ thuật tỉa cành tốt, dù diện tích đất hạn chế nhưng giá trị kinh tế cũng được cải thiện đáng kể.

vườn trồng cây sầu riêng

Mật độ trồng cây trong vườn đúng kỹ thuật

Một số mô hình trồng xen sầu riêng hiệu quả

Trồng sầu riêng kết hợp với cây khác mang đến nhiều lợi nhuận, tăng sản lượng tuy nhiên không phải cây nào cũng áp dụng được. Một số loại quả, nông sản được khuyên xen canh như chuối, chanh, cà phê, tiêu, măng cụt, …

Lưu ý: Mô hình xen cây là một hướng phát triển bền vững mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, bà con cần cân nhắc điều kiện hiện có tại địa phương, khí hậu và nhu cầu cũng như nguồn lực kinh tế của mình để chọn cây phù hợp.

Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen CanhQuả đạt chất lượng sau khi áp dụng mô hình

Trồng sầu riêng kết hợp với chuối

Kỹ thuật trồng chuối xen sầu riêng trong vườn được nhiều người làm vì nó dễ trồng, ít sâu bệnh tấn công, cản gió bảo vệ cây. Chuối là loại cây cho thu hoạch nhanh, các bộ phận trên cây đều tận dụng được. Bên cạnh đó, chuối sau khi chặt buồng có thể dùng lá để tủ gốc cây con làm xốp đất, tránh cỏ mọc, giữ nước và che chắn khi nắng ngắt tạo điều kiện cho cây tăng trưởng nhanh nhất. Sau khi sầu riêng đến thời điểm thu hoạch, nông dân cũng dễ dàng chặt bỏ đi những cây chuối để tối đa diện tích đất trồng.

kỹ thuật trồng sầu riêng xen chuối

Ứng dụng kỹ thuật trồng chuối xen sầu riêng

Trồng sầu riêng kết hợp với cà phê

Mô hình trồng cây sầu riêng xen cà phê đem đến rất nhiều lợi ích cho nhà nông:

  • Cây cà phê thời gian sinh trưởng đến thu hoạch nhanh nên có thể bù đắp những ngày chờ sầu riêng ra quả, đảm bảo về mặt kinh tế cho người dân.
  • Sầu riêng tán rông và to có thể chắn gió, tạo bóng râm cho cà phê phát triển, hạn chế bị sốc nhiệt do trời quá nắng.
  • Tuy vậy, cà phê rất hay bị rầy tấn công nên bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học SCT 08 để phun phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây. Bên cạnh đó, nhà nông nên dùng phân hữu cơ Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã qua xử lí bằng Trichotec bón cây để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hiện nay, cách trồng xen sầu riêng với cà phê được sử dụng rộng rãi và mang lại nhiều giá trị vượt trội cho nhà vườn, nhất là ở khu vực Tây Nguyên với môi trường và khí hậu thích hợp cho hai loại này cùng phát triển.

Mô hình trồng sầu riêng xen cà phê

Mô hình trồng sầu riêng xen cà phê đạt chất lượng cao

Trồng sầu riêng kết hợp với tiêu

Trồng sầu riêng xen tiêu giúp nông dân tận dụng được khoảng không gian trống, tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Tuy vậy, chúng đều là cây ký chủ của nấm bệnh Phytopthora gây bệnh chết nhanh trên hồ tiêu, bệnh thối thân và thối quả hại sầu riêng. Vì thế, khi kết hợp lại cần chú ý phun phòng trừ bằng cách sử dụng một số sản phẩm như: Phytopin Gold, AGV 02, Eco Killer định kỳ hằng năm để loại bỏ mầm bệnh hại cây, nâng cao giá trị sản xuất trồng sầu riêng xen tiêu.

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Kết hợp cây trong vườn mang đến năng suất vượt trội

Xem thêm: BỆNH CHẾT NHANH TRÊN HỒ TIÊU

Trồng sầu riêng kết hợp với măng cụt

Măng cụt là loại cây ít chiếm diện tích đất, năng suất cao và giá cả ổn định trên thị trường, do đó trồng kết hợp là một ý tưởng sáng tạo. Sự kết hợp này có thể tận dụng tối đa diện tích trong vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Bên cạnh đó, măng cụt là cây ưa mát, thích hợp trồng dưới tán cây sầu riêng. Bà con có thể chăm dưỡng chúng bằng cách bón thêm các loại phân hữu cơ bổ sung dưỡng chất để cây phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, bà con nên tham khảo thêm mô hình kết hợp trồng xen mít, bơ hay các cây ngắn ngày, các loại tán thấp như lạc, rau màu, cây họ đậu trong vườn để tăng thêm thu nhập và cải tạo đất.

Cách trồng sầu riêng xen mít

Khi trồng các cây trong vườn cần chú ý khoảng cách để chúng tăng trưởng khỏe mạnh

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý BÓN PHÂN VÀ TƯỚI NƯỚC CÂY SẦU RIÊNG

Qua nội dung trên, BioSacotec đã chia sẻ cho nhà nông về một số cách trồng cây xen sầu riêng đạt năng suất cao. Hi vọng bà con có thể hiểu và áp dụng mô hình này hiệu quả nhất. Nếu có bất kì thắc hay câu hỏi về sản phẩm cũng như quy trình chăm dưỡng hãy liên hệ với Sacotec theo địa chỉ bên dưới nhé! Chúc bà con thành công!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *