Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

NHỮNG LƯU Ý BÓN PHÂN VÀ TƯỚI NƯỚC CÂY SẦU RIÊNG

tưới nước cho sầu riêng

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN

CHO CÂY SẦU RIÊNG

Nước và phân bón là 2 yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Vì vậy TƯỚI NƯỚC – BÓN PHÂN bà con cần chú ý đến bộ rễ của cây để tưới nước – bón phân một cách hợp lý và đúng cách giúp cây phát triển tốt nhất.

     I. Vị trí tưới nước và bón phân

Cây sầu riêng có 3 nhóm rễ chính:

+ Rễ cọc: Mọc thẳng và đâm sâu xuống đất

+ Rễ chằng: Rễ to và mọc vươn ra xa giúp cây chống đổ ngã

+ Rễ tơ: Hút phân, hút nước nên trong khu vực dưới tán cây phát triển mạnh ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 (tính từ gốc) nên khi tưới nước hoặc phân bón chỉ cần tập trung vào vị trí từ 2/3 tán cây ra ngoài để những rễ tơ có thể hút chất dinh dưỡng được.

tuoi sau rieng 02

     II. Cách tưới nước và bón phân

TƯỚI NƯỚC

– Nên tưới hoặc điểu chỉnh van tưới tập trung vào phần từ 1/3 –  2/3 tán ra ngoài, hạn chế để nước bắn vào gốc. Nếu nước bắn vào gốc trong 1 thời gian dài sẽ làm cho ẩm độ tăng cao tạo môi trường cho nấm phytophthora phát triển và gây hại.

– Bà con cũng nên hạn chế tưới trực tiếp lên lá cũng tạo môi trường phát triển cho nấm bệnh tấn công lên lá.

– Nước phải đảm bảo được tưới đều xung quanh khu vực của tán cây. Tránh trường hợp tưới nước không đều dẫn đến cây phát triển không đồng đều.

bon phan

   BÓN PHÂN

– Khi bón phân nên xới nhẹ đất ở khu vực 2/3 tán cây hướng ra ngoài (tạo độ thông thoáng + cắt đứt rễ cũ cho tạo rễ mới) sau đó bón phân vào rồi lắp lại.

– Tránh trường hợp bón phân trên các mô không lắp lại, khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho dinh dưỡng trong phân thất thoát rất cao, chưa kể nếu nắng gắt sẽ làm cho phân không tan mà bị khô cứng cây không hấp thu được.

– Không được bón phân trúng gốc sẽ gây nên nấm bệnh phát triển thường gây bệnh xì mũ lên thân. Đồng thời phải dọn sạch cỏ dại, thông thoáng phần gốc.

Bài viết trên, BioSacotec đã trình bày cách tưới và bón phân qua các giai đoạn phát triển của cây cũng như những lưu ý mà bà con có thể tham khảo. Chúc bà con áp dụng thành công và cho một vụ mùa bội thu!

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *