Chăm Sóc Cây Công Nghiệp

MỌT ĐỤC CÀNH, QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

9k=

MỌT ĐỤC CÀNH TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Nguyên nhân, tác hại

– Mọt đục cành có tên khoa học là Xyleborus morstatti Hagedorn. Con cái màu nâu sẫm, có cánh màng, dài 1,6 – 2,0 mm. Con đực có màu nâu, nhỏ hơn con cái và chỉ dài 1,0 mm, không có cánh màng nên không thể bay được. Trên mình có nhiều lông mềm màu hung.

– Mọt đục cành gây hại nặng trên các vườn cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản, chủ yếu gây hại trên các cành cà phê tơ. Mọt trưởng thành đục một lỗ nhỏ bên dưới các cành tơ hay bên hông các chồi vượt làm thành một tổ rỗng và đào hang rãnh bên trong để đẻ trứng, làm cành bị khô, trường hợp gây hại nhiều trên cành cơ bản cây có thể bị chết. Đối với những cành có đường kính > 9 mm khi bị mọt, cành không bị khô chết nhưng về sau sẽ bị gãy do mang quả.

– Mọt đục cành còn sống trên cây bơ, ca cao, xoài, muồng hoa vàng hạt lớn… Cành cà phê bị mọt đục thường biểu hiện triệu chứng với 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Đầu tiên các vảy bao hình tam giác ở các đốt của cành cà phê đen lại, một vài cặp lá ở gần lỗ đục tiến về phía đầu cành bị rụng.

– Giai đoạn 2: Các cành bị mọt đục có hiện tượng héo, trên cành chỉ còn vài cặp lá ở phía đầu cành.

– Giai đoạn 3: Cành bị chết khô.

123304573 430184888351391 2462603924899320021 n

 

Thời gian gây hại

Mọt đục cành thường xuất hiện trong các tháng mùa khô, sau đó giảm dần cho đến mùa mưa năm sau.

Biện pháp phòng trừ

– Kiểm tra vườn cây thường xuyên, đặc biệt là thời gian vào đầu mùa khô đối với cà phê kiến thiết cơ bản để phát hiện sớm cành bị mọt để cắt bỏ, thu gom đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy kịp thời.

– Cắt bỏ kịp thời các cành mới bị mọt đục và tiêu hủy để loại bỏ nguồn mọt. Khi cắt bỏ các cành bị mọt đục cần cắt bỏ cành bị mọt đục ở giai đoạn 1 và 2 để có hiệu quả phòng trừ cao. Vì ở giai đoạn ba chỉ có 20 % cành còn có mọt bên trong lỗ. Cắt cành ở vị trí cách lỗ đục ít nhất 8 cm về phía trong thân cây cà phê để thu gom toàn bộ tổ mọt.

– Sử dụng một trong các loại thuốc sau theo hướng dẫn của nhà sản xuất Chlorpyrifos Ethyl (Anboom 48 EC), Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC), Abamectin + Matrine (Amara 55EC), Buproferin + Chlorpyrifos Ethyl (Proact 555 EC), Alpha – cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl (Careman 40 EC). Tuy nhiên với mọt đục cành thì phun thuốc hiệu quả rất thấp.

 

MỌT ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Nguyên nhân, tác hại

– Nguyên nhân: Mọt đục quả có tên khoa học là Stephanoderes hampei Ferriere, còn có tên khác là Hypothenemus hampei Ferrarri. Mọt trưởng thành là một loại bọ cánh cứng nhỏ, màu nâu đen hoặc đen bóng, có cánh hoặc không có cánh, kích thước bằng khoảng hạt mè.

– Tác hại: Quả cà phê bị mọt gây hại thường có một lỗ tròn nhỏ cạnh núm quả hoặc chính giữa núm quả. Khi chẻ quả ra thấy bên trong hạt có thể có cả trứng, ấu trùng và mọt trưởng thành có màu đen. Tùy thuộc vào mức độ gây hại của mọt đục quả mà phần nhân hạt bị hại có màu đen, nhân hạt bị đục khuyết một phần hoặc toàn bộ.

– Mọt đục quả được xem là loại sâu hại nguy hiểm vì chúng không những gây hại quả trên đồng ruộng mà còn gây hại cả quả và hạt trong quá trình bảo quản.

123269638 1557737767759970 5696689455744977770 n

Thời gian gây hại

Mọt đục quả có thể tồn tại quanh năm trên vườn cà phê. Mọt thường xuất hiện khi quả cà phê vào giai đoạn xanh già, quả chín, có thể sống trong các quả khô còn sót lại trên cây sau khi thu hoạch hoặc quả khô rụng dưới đất. Mọt có thể phá hoại cả cà phê quả khô và cà phê nhân trong giai đoạn bảo quản trong kho nếu không được phơi khô và ẩm độ hạt còn cao (≥ 13%).

123550079 690099108307738 1132897613837480988 n

Biện pháp phòng trừ

– Thu hái kịp thời các quả chín trên cây để hạn chế sự lây lan của mọt đục quả, đặc biệt là các quả cà phê vào giai đoạn chín bói.

– Sau khi thu hoạch cần tiến hành thu gom toàn bộ quả khô và quả chín còn sót lại ở trên cây và dưới đất.

– Phơi khô quả và hạt trước khi bảo quản ở ẩm độ dưới 13 %.

– Ở vùng bị mọt đục quả phá hoại nặng nhiều năm liền có thể dùng thuốc hóa học để phun trên toàn vườn. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC); Alpha – cypermethrin (Anphatox 25 EW, Anphatox 50EW, Antaphos 100 EC); Buprofezin + Chlorpyrifos Ethyl (Proact 555 EC); Alpha – cypermethrin + Profenofos (Profast 210 EC)

Trích nguồn tài liệu: “Bộ bài giảng và công cụ bài giảng về sản xuất cà phê bền vững”

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

 

author-avatar

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *