Nuôi Tôm Thẻ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRÊN CÁT

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRÊN CÁT

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi như: chọn ao nuôi, gây màu nước, chọn giống, thả giống, chăm sóc và quản lý, phòng và trị bệnh cho tôm.

 Đối với các hộ gia đình ven biển thì việc nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát sẽ là một thế mạnh và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, bà con cần phải hiểu rõ các quy định chung cũng như đảm bảo kỹ thuật nuôi để đạt được hiệu quả và hạn chế gây ra những tác hại xấu tới môi trường.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRÊN CÁT
Cần phải hiểu rõ các quy định chung cũng như đảm bảo kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát để đạt được hiệu quả.

Quy định chung khi nuôi tôm thẻ chân trắng

– Ao nuôi tôm thẻ chân trắng phải được xây dựng tại địa điểm được quy hoạch nuôi tôm trong ao cát hoặc được cấp có thẩm quyền cho phép, giao thông thuận tiện, cách xa khu dân cư. Diện tích ao nuôi từ 2.000 – 3.000 m2/ao. Bờ ao rộng 2m, độ sâu nước trong ao nuôi từ 1,5 – 2 m. Bờ và đáy ao được lót bạt chống thấm HDPE hoặc vật liệu tương đương. Phải xây dựng hố ga để xử lý nước thải từ ao nuôi trước khi xả thải ra môi trường, kích thước hố ga khoảng 1,5m x 1m x 2m. Hệ thống cấp nước/thoát bằng đường ống (D114 – D200 mm) hoặc mương bê tông/xây gạch kích thước tương đương. Mỗi ao có đường ống nhánh để cho cấp nước riêng biệt. Mỗi đường cấp nước cho khoảng 10 ao. Hệ thống cấp/thoát nước phải đảm bảo không rò rỉ.
Ao nuôi phải đáp ứng đúng các quy định chung
Ao nuôi phải đáp ứng đúng các quy định chung

Chọn ao nuôi

Đối với ao mới nuôi lần đầu tiên, sau khi lót bạt cần cấp nước vào để rửa sạch các chất độc có trong bạt sau đó tháo cạn để rửa ao. Nếu ao nuôi đã từng nuôi tôm cần nạo vét bùn dơ, chất thải của vụ nuôi trước vào cùng 1 chổ để xử lý, rửa sạch ao nuôi trước khi cấp nước.
Chuẩn bị ao nuôi hoàn tất tiến hành bơm nước vào ao nuôi qua lưới lọc để ngăn trứng các loài cá tạp và động vật khác mang mầm bệnh vào ao. Khi đã cấp nước đúng mức quy định cần sử dụng thuốc diệt khuẩn để khử trùng nước, diệt tất cả các vi khuẩn có hại, khi sử dụng thuốc nên sục khí, thời gian xử lý từ 2-4 ngày.

Gây màu nước

Dùng các loại phân vô cơ, chế phẩm vi sinh, lên men nguyên liệu để gây màu nước. Màu nước tốt cho việc thả tôm giống là màu nâu hoặc màu vàng xanh. Gây màu nước nên được thực hiện trong thời tiết nắng ấm. Thời gian gây màu khoảng 4 – 5 ngày, chú ý khi màu nước trong ao lên tốt thì mới tiến hành thả con giống tôm thẻ chân trắng.
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
>> Bài liên quan : MÀU NƯỚC NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀ CÁCH QUẢN LÝ MÀU NƯỚC TỐT CHO TÔM

Chọn giống, thả giống

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thì việc lựa chọn con giổng khỏe, chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú ý.
Mang túi tôm giống ngâm trong nước ao khoảng 10-15 phút sau đó mở túi để thả tôm hoặc cũng có thể thả tôm vào thùng xốp múc nước ao hòa từ từ vào thùng đến khi thấy tôm hoạt động bình thường thì thả vào ao, mục đích là để tôm giống thích ứng với môi trường mới trong ao, không bị sốc do thay đổi đột ngột môi trường nước. Mật độ thả nuôi cần đảm bảo 100 – 150 con/m2, thả lúc trời mát lúc sáng sớm hoặc chiều tối.
>> Bài liên quan : HƯỚNG DẪN ƯƠNG GIỐNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Chăm sóc và quản lý tôm nuôi

– Lựa chọn các loại thức ăn có chất lượng tốt, nhãn mác rõ ràng, được sản xuất từ các doanh nghiệp có uy tín. Cho tôm thẻ chân trắng ăn phải hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Nên chọn thức ăn có hệ số thấp và độ đạm thấp hơn 35%.
– Xác định lượng thức ăn hằng ngày: Tổng trọng lượng bằng trọng lượng trung bình nhân với số tôm thực tế trên cơ sở lượng giống thả và ước lượng tỷ lệ sống theo thời gian. Cỡ tôm 1 – 5g cho ăn 7 – 10% trọng lượng; cỡ 5 – 10g cho ăn 4 – 7% trọng lượng; cỡ 10 – 20g cho ăn 3 – 4% trọng lượng.
– Số lần cho ăn: từ 3 – 5 lần/ngày. Bổ sung các loại khoáng chất, vitamin để tăng sức khỏe cho tôm nuôi. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng bằng cách thả thức ăn vào nhá/chài mỗi khi cho tôm ăn để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Người nuôi nên ghi nhật ký cho ăn đầy đủ.
>> Bài liên quan : BỔ SUNG KHOÁNG CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRÁNH HIỆN TƯỢNG THIẾU KHOÁNG

Quản lý môi trường ao nuôi tôm

Các chỉ tiêu môi trường ao nuôi phải đảm bảo được duy trì ổn định
Các chỉ tiêu môi trường ao nuôi phải đảm bảo được duy trì ổn định
– Các chỉ tiêu môi trường đảm bảo được duy trì ổn định với các thông số ở ngưỡng thích hợp và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi để điều chỉnh cho thích hợp.
– Chỉ sử dụng các hóa chất, chế phẩm sinh học được phép sử dụng để điều chỉnh các yếu tố môi trường. Ghi nhật ký kiểm tra môi trường đầy đủ.

Phòng và điều trị bệnh

– Thường xuyên theo dõi các hoạt động của tôm hằng ngày, kiểm tra tăng trưởng, quan sát các dấu hiệu không bình thường của tôm như sử dụng thức ăn, bơi lội, màu sắc… Khi tôm có các biểu hiện không bình thường cần tư vấn cán bộ kỹ thuật hoặc gửi mẫu đến cơ sở xét nghiệm. Không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh.
– Khi tôm mắc bệnh, bà con cần trị bệnh trên tôm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
– Chỉ sử dụng thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học được phép lưu hành để trị bệnh. Sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
>> Bài liên quan : CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
 Thu hoạch tôm
– Khi tôm đạt kích cỡ thương phẩm (dưới 100 con/kg) thì có thể thu hoạch. Kích cỡ thu hoạch phụ thuộc vào hợp đồng mua bán đã ký kết với cơ sở thu mua. Thu hoạch toàn bộ ao tôm trong một lần.
Trên đây là những điều mà bà con cần biết khi quyết định nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát. BIOSACOTEC Chúc bà con có một vụ nuôi đạt hiệu quả cao.
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *