Kiến Thức Hữu Cơ

PHÂN CÁ LÀ GÌ? CÁCH Ủ PHÂN ĐẠM CÁ BẰNG CHẾ PHẨM VI SINH EM KHÔNG BỊ HÔI

phân cá là gì

PHÂN ĐẠM CÁ HAY PHÂN CÁ LÀ GÌ?

Phân cá hay phân đạm cá là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi. Trong cá có chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, tuy nhiên để cây sử dụng được thì phải trải qua quá trình phân giải thành các hợp chất dễ tiêu.

 

Phân đạm cá

PHÂN CÁ VI SINH LÀ GÌ?

Phân cá vi sinh là chiết xuất từ cá tươi và các phụ phẩm từ cá được ủ bằng chế phẩm vi sinh.

TÁC DỤNG CỦA PHÂN ĐẠM CÁ

 • Trong cá chứa rất nhiều vitamin, protein, khoáng chất rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Giúp cải tạo đất, làm tơi xốp lớp đất khô cằn, đất bạc màu.
 • Giải độc các chất Nitrat, phèn và các chất nhiễm mặn có hại cho đất và cây
 • Tăng sức đề kháng của cây với sâu, bệnh hại và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Tăng khả năng giữ ẩm, giữ nước cho đất.
 • Phân đạm cá giúp kích thích ra hoa, đậu trái, củ quả to mập, làm cho cây khỏe và trẻ hóa lại.

Mặc dù công dụng tốt nhưng để làm được phân bón đạm cá này để bón cho cây trồng rất khó khăn hay gây mùi hôi làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy hôm nay công ty SACOTEC xin giới thiệu đến bà con quy trình ủ phân đạm cá bằng chế phẩm EM Fishem-1 giảm mùi hôi thối, ít tốn thời gian.

cách ủ phân đạm cá

Trong chế phẩm EM Fishem-1 có chứa các chủng vi sinh vật hữu ích và enzyme thủy phân, giúp phân hủy nhanh chóng các thành phần cơ chất của cá tươi.

 • Nấm men Saccharomyces sp.: lên men, chuyển hoá nhanh các hợp chất hữu cơ trong cơ thị cá thành các dạng phân tử nhỏ tạo dễ hấp thu bởi cây trồng, đồng thời sinh khối nấm men góp phần bổ sung thành phần đạm cho phân cá thành phẩm.
 • Vi khuẩn Lactobacillus sp.: lên men đường tạo acid, ức chế mạnh các chủng vi khuẩn lên men thối, gây hại không chịu acid trong cá nguyên liệu.
 • Vi khuẩn Bacillus sp.: tiết enzyme, phân giải nhanh, mạnh protein và lipid trong cơ thịt cá thành acid amin và các acid béo tạo nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu trong phân thành phẩm, đồng thời là nhóm vi khuẩn probiotic ức chế vi sinh vật lên men thối.
 • Vi khuẩn phân giải nitơ: chuyển hoá và loại bỏ các dạng đạm thối phát sinh trong quá trình ủ phân cá.
 • Xạ khuẩn Streptomyces sp.: tham gia và quá trình phân giải các thành phần cơ chất có trong mô cơ cá, tiết kháng sinh ức chế các loại vi khuẩn lên men thối.
 • Enzyme Protease: 800 UI/ml chế phẩm, là enzyme phân giải protein mô cơ trong thịt cá.
 • Enzyme Lipase: 500 UI/ml chế phẩm, là enzyme phân giải lipid trong thịt cá.

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CÁCH Ủ PHÂN ĐẠM CÁ BẰNG CHẾ PHẨM EM KHÔNG BỊ HÔI

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị:

 • 1 tấn cá tươi hoặc các chế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…. (nếu chọn được cá nước ngọt là tốt nhất)
 • Chế phẩm EM Fishem – 1
 • Lưới lọc
 • Thùng chứa
 • Chai nhựa.

Giai đoạn 2: Tiến hành ủ phân

Bước 1: Chuẩn bị men và hoạt hóa vi sinh:

 • Nghiền nhỏ cá để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn.
 • Hòa đều 1 lít chế phẩm EM Fishem-1 vào 100 lít nước, bổ sung 2 kg mật rỉ đường.

Bước 2: Phối trộn + bổ sung hỗn hợp men đã hoạt hóa

 • Cho toàn bộ lượng cá đã nghiền và chế phẩm sinh học đã hoạt hóa vào thùng chứa. Đậy kín ngăn không cho nước mưa và các loại côn trùng xâm nhập vào; để nơi khô ráo. Sau khoảng 25-30 ngày là có thể sử dụng.
 • Lọc bã phân cá: Dùng phễu lưới để lọc bã phân cá bà con sẽ thu được 2 sản phẩm: phân cá dạng lỏng và bã phân cá.
 • Chiết rót phân cá vào bình, chai nhỏ để tiện sử dụng.
 • Dùng các loại túi, bình nhựa để chiết rót phân cá vào. Lưu ý không rót đầy để chừa lại khoảng trống để không gian cho khí lên men. Bảo quản nơi thoáng mát. Không cho ánh nắng chiếu thẳng vào.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI Ủ PHÂN ĐẠM CÁ

 • Nếu nguyên liệu là cá ướp muối thì phải rửa sạch muối sau đó mới ủ phân. Ủ cá nước mặn sẽ lâu hoai hơn cá nước ngọt và phân ủ từ cá nước mặn nên dùng ở gốc sẽ tốt hơn phun trên lá.
 • Quy trình ủ phải đảm bảo vệ sinh, dụng cụ phải sạch. Nước sử dụng là nước sạch. Nước sạch sử dụng hằng ngày chứa chlorine, bà con nên để qua đêm để chlorine bay hết.
 • Quá trình phân rã protein là môi trường hiếm khí do đó hạn chế mở nắp ủ khi không cần thiết.
 • Có thể bổ sung một số trái cây như khế, dứa … hoặc phân bò thì quá trình ủ sẽ diễn ra nhanh hơn vì những nguyên liệu này cũng chứa enzym phân giải protein.
 • Phân cá ủ theo phương pháp này rất giàu đạm tùy mức độ nhu cầu nên bà con có thể sử dụng phân này với liều lượng hợp lý quanh năm. Tuy nhiên không lạm dụng phân này vì dễ dẫn đến thừa đạm, thu hút nhiều loại sau bệnh và hiệu quả cây trồng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để ủ phân cá để sử dụng cho cây trồng. Hiện nay, có rất nhiều loại phân cá được chế biến và đóng chai theo quy mô công nghiệp, trong đó đáng chú ý là dòng phân đạm cá Eco Hydro Fish của Mỹ. Đây là một dòng sản phẩm ứng dụng tiến bộ mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, thông qua con đường thủy phân và chưng cất cá biển Bắc Thái Bình Dương, sử dụng công nghệ đặc biệt đưa vi khuẩn hiệu ứng về dạng tiềm sinh vào trong sản phẩm như vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải lân, vi khuẩn quang hợp,… Ngoài tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu là đa, trung, vi lượng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, giúp giảm thiểu lượng phân bón hóa học đưa vào đất, Eco Hydro Fish còn có hiệu quả trong việc hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng chống lại sâu bệnh hại, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Eco Hydro Fish là phân cá hữu cơ, thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Trên đây là cách ủ phân cá vi sinh mà chúng tôi đưa ra cho bà con. Hy vọng kỹ thuật và kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp ích cho bà con trong việc tạo ra một loại phân bón chất lượng cao và có giá thành thấp.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI

Các dạng phân cá hiện nay?

Dạng viên, nước và bột.

Giá phân đạm cá Eco-Hydro Fish?

Giá phân đạm cá cao cấp, chất lượng tốt, thương hiệu ECO giá 465k. 1 lít phân đạm cá cao cấp có thể pha tới 60 lít nước.

Mua phân cá Eco-Hydro Fish ở đâu Tp.HCM?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân đạm cá được bày bán với các nhãn mác khác nhau, để tránh mua phải những sản phẩm có chất lượng kém gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng, bạn cần tìm hiểu những nhà sản xuất và phân phối uy tín. Thương hiệu ECO đang là 1 trong những thương hiệu phân cá cao cấp hiện nay, hiệu quả cao so với những sản phẩm khác, đặc biệt khi sử dụng combo ECO. Bạn có thể mua tại phân bón hữu cơ BioSacotec chúng tôi.

Eco-Hydro fish dùng được cho cây trồng nào?

Tất cả các loại cây trồng, vì là hữu cơ nên rất an toàn. Đặc biệt  Eco-Hydro Fish đã được kiểm nghiệm rất thích hợp với cây hồ tiêu, giúp bảo vệ hệ rễ, kéo dài chuỗi tiêu (sử dụng trước khi ra hoa), tăng kích cỡ hạt tiêu, kích thích ra hoa tập trung, chống rụng chuỗi non, tăng sức đề kháng với nấm bệnh, cung cấp vi lượng cho cây.

Đối tác tài trợ: kuviet.com

>> Xem thêm : TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI PHÂN BÓN HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG
>> Xem thêm : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Để mua chế phẩm sinh học EM Fishem – 1 hay Eco Hydro Fish, bà con có thể liên hệ với công ty SACOTEC để được tư vấn miễn phí và mua sản phẩm.

Chúc bà con thành công!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *