Chăm Sóc Cây Rau Màu

TẬN DỤNG CÁC VẬT DỤNG TRONG GIA ĐÌNH ĐỂ GIEO HẠT GIỐNG TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Hạt giống trồng rau sạch tại nhà

Nếu bạn cũng đang có ý định trồng rau sạch cho gia đình thì tham khảo ngay bài viết này nhé. Có thể bạn sẽ tìm được một vài vật dụng hay ho trong nhà để tận dụng cho việc gieo hạt giống trồng rau đấy!

Cụm từ “trồng rau sạch tại nhà” chắc hẳn đang rất hot trong thời gian qua vì mọi người đang có xu hướng tự sản xuất rau – tự ăn để đảm bảo rau sạch và an toàn. Nếu bạn cũng đang có ý định trồng rau sạch cho gia đình thì tham khảo ngay bài viết này nhé. Có thể bạn sẽ tìm được một vài vật dụng hay ho trong nhà để tận dụng cho việc gieo hạt giống trồng rau đấy.
29 2 1
Gieo hạt giống trồng rau tại nhà

Một số vật dụng dùng để gieo hạt giống có sẵn trong gia đình

Giấy báo cũ
Nếu như bỏ đi thì sẽ rất lãng phí. Tái sử dụng để ươm cây là một ý kiến rất hay. Bạn có thể dùng tay cuộn tròn những tờ giấy và gấp một đầu sao cho thành một ống trụ nhỏ. Sau đó dùng dây buộc ngang miệng ống và lấy kéo cắt phần dây thừa đi, thêm giá thể và cho hạt giống vào là đã có thể chờ đến ngày hạt nảy mầm rồi đấy.
Vỏ trứng
Ươm hạt giống bằng vỏ trứng không chỉ tiết kiệm không gian mà còn tiết kiệm thời gian bón phân bón cho rau sạch. Sau khi bạn sử dụng phần bên trong của trứng bạn giữ lại phần vỏ, bỏ đất và cho hạt giống vào, sau đó để cho hạt nảy mầm. Khi hạt nảy mầm, cây cao được tầm 2cm thì bạn bỏ vỏ trứng xuống đất. Vỏ sẽ tự phân hủy và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời vỏ trứng còn phòng các côn trùng khác đến phá hoại cây nữa đấy.
Không chỉ vỏ trứng mà khay đựng trứng cũng có thể dùng để gieo hạt. Việc tái sử dụng khay đựng trứng bằng giấy để ươm giống cây cũng khá hiệu quả, ngoài ra dùng khay trứng bằng giấy để trồng những củ khoai tây trong điều kiện ánh sáng và độ ẩm cũng rất hữu ích. Vì là chất liệu giấy nên bạn sẽ không sợ đến việc khó phân hủy.
29 2 2
Tận dụng vỏ trứng gieo hạt trồng rau
Chai nhựa
Việc sử dụng các chai nước nhựa để ươm giống sẽ là ý tưởng khá độc đáo đấy! Dùng các chai nhựa cắt đôi rồi cho đất và hạt giống vào trồng. Với phương pháp này bạn hòa toàn có thể trồng cây trực tiếp trong chai nhựa mà không cần sang ra chậu mà vẫn đảm bảo cây phát triển tốt.
Bên cạnh chai nhựa thì hộp sữa chua sẽ là một dụng cụ dùng để ươm hạt giống khá lý tưởng với kích thước nhỏ nhắn, bạn có thể dễ dàng gieo hạt, ươm mầm cây con cho đến khi chúng đủ khỏe để ra chậu trồng rau sạch.
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TRÊN SÂN THƯỢNG VẠN NGƯỜI MÊ
Vỏ cam, quýt
Một số chất dinh dưỡng có trong hai loại vỏ này sẽ tiết ra góp phần làm hạt giống của bạn mau nảy mầm và khỏe mạnh. Đồng thời chúng còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại đến cây trồng, vì thế việc ươm giống sẽ vô cùng hiệu quả.
29 2 3
Một số chất dinh dưỡng có trong hai loại vỏ này sẽ tiết ra góp phần làm hạt giống của bạn mau nảy mầm và khỏe mạnh

Hướng dẫn cách gieo hạt giống các loại rau

Xử lý hạt giống
– Theo kinh nghiệm nếu gieo hạt trực tiếp khi hạt giống chưa ngâm nước thì có thể gieo đều, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp và phải tưới giữ ẩm khi gieo. Vì vậy nên ngâm hạt trong nước khoảng 2 – 8h (tuỳ theo loại hạt) rồi mới gieo vào giá thể, tuy nhiên cách này khó gieo đều hạt vì khi ngâm nước hạt thường hay dính lại.
– Đối với hạt giống của các loại rau trồng tại nhà như cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay, xà lách, rau muống,…ta có thể gieo bằng cách trực tiếp, không cần phải ngâm qua nước vì chúng rất dễ nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm cao.
– Hạt giống các loại rau gia vị như hành, ngò, hẹ, cần tây,…chúng ta cần xử lý để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt bằng cách, ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 30oC-35oC ( hay là 2 sôi + 3 lạnh) trong 4 – 5 giờ, sau đó vớt ra trải đều hạt trên khăn giấy đã thấm nước.
– Khăn giấy để ủ hạt giống được lót trong một cái hộp phẳng đáy và giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều, thời gian nảy mầm của hạt giống được nhà sản xuất ghi trên bao bì), 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nảy mầm cao.
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI
29 2 4

Một số loại hạt cần được ủ ẩm để dễ dang nảy mầm hơn

Chuẩn bị giá thể để gieo
– Hiện nay trên thị trường có cung cấp sẵn giá thể trồng rau mầm, ta có thể mua về hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa hoặc mùn cưa với các loại phân bón cho rau sạch, điển hình là phân trùn quế nguyên chất (loại phân hữu cơ sạch rất an toàn cho rau ăn lá),cho giá thể vào vật đựng và để cách mép dụng cụ trồng một khoảng để khi tưới giá thể không tràn ra ngoài.
– Dùng bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần nhằm mục đích tạo độ ẩm cho chất trồng trước khi ta gieo hạt.
– Tùy theo kích cỡ dụng cụ trồng rau tại nhà và mục đích của người trồng là ăn rau mầm hay rau ăn lá mà lượng hạt sử dụng nhiều hay ít, gieo dày hay gieo thưa. Với hạt giống đã xử lý, sau khi hạt vừa nứt vỏ, rễ mầm vừa nhú ra ta có thể dùng que gỗ hay muỗng nhựa trải đều hạt giống trên mặt giá thể và lấp một lớp mỏng giá thể tươi xốp lên. Nếu ta gieo hạt giống trực tiếp, nên phủ một túi nhựa mỏng hay giấy báo lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm và hơi ấm cho hạt nảy mầm nhanh.
– Bỏ các vật che đậy sau khi thấy hạt giống nảy mầm, thường là từ 7 đến 14 ngày. Di chuyển hạt đến chỗ có ánh đèn hoặc có ánh sáng tự nhiên để hạt tiếp tục phát triển.
Chúc các bạn thành công trong việc gieo hạt và có một vườn rau tươi tốt trong tương lai nhé!

                             THÁP TRỒNG RAU HỮU CƠ ECO TẠI NHÀ
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *