Chăm Sóc Cây Rau Màu

GIÁ THỂ LÀ GÌ ? CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Trồng rau sạch
Bạn thường nghe nói đến khái niệm giá thể nhưng chưa hiểu rõ giá thể là gì? Tại sao lại phải sử dụng giá thể để trồng trọt? Nếu vẫn đang quan tâm về các vấn đề này thì bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về giá thể đấy, cùng BioSacotec tìm hiểu qua nhé!
Giá thể trồng rau tại nhà là gì
Giá thể trồng rau sạch tại nhà là gì?

Giá thể là gì?

Tên gọi giá thể là cách gọi chung cho tất tần tật các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để phù hợp với đặc điểm và tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước).
Giá thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… thường thấy trong làm giá đỗ thủ công, trồng nấm, hay trồng cây trong bể thủy canh,…Tuy nhiên chúng không được sử dụng phổ biến cho tất cả loại cây trồng, cũng như trong các phương pháp ươm cây, gieo hạt thông thường, mà chỉ chuyên dùng cho những trường hợp cụ thề. Ngày nay, việc sử dụng giá thể có sự khác biệt khá nhiều, giá thể trồng rau được dùng phổ biến hơn cho tất cả các phương pháp trồng rau tại nhà hay trồng rau trên sân thượng, ban công.
Giá thể là gì
Giá thể có nghĩa là tên gọi chung của hỗn hợp, vật liệu giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng

Công dụng của giá thể

Giá thể có công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm. Phần xốp nhẹ thông thoáng để rễ cây có thể trao đổi không khí tự nhiên một cách thuận tiện hơn. Phù hợp cho nhu cầu trồng các loại rau trồng tại nhà như rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, thảm cỏ, cây ăn trái, cây kiểng.

Tổng hợp một số loại giá thể phổ biến hiện nay

Than bùn

Than bùn được tạo ra như thế nào? Than bùn được tạo ra từ các loại xác thực vật khác nhau do quá trình phân hủy và yếm khí.
Giá thể than bùn
Giá thể than bùn

Mùn cưa

Đây là loại phế phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ. Bạn có thể mua chúng tại các nhà xưởng. Chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Thành phần chủ yếu của mùn cưa là xenlulo dễ phân hủy. Sử dụng mùn cưa trộn với cát để phân phối độ ẩm được tốt hơn. Giá thể mùn cưa mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên có những loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, các loại gỗ có tẩm thuốc bảo quản hoặc đã ngâm nước lâu ngày, bạn cần lưu ý không dùng mùn cưa của những loại gỗ này.
Giá thể mùn cưa
Có thể sử dụng mùn cưa làm giá thể

Vỏ cây

Bạn có biết các loại vỏ cây tươi, vỏ cây khô đều có thể được sử dụng để làm các loại giá thể không? Tuy nhiên các loại vỏ cây tươi giữ ẩm hơi kém nên 2  – 3 tuần đầu khi trồng thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn.

Giá thể mụn xơ dừa và xơ dừa

Đây là loại giá thể rất tốt cho cây trồng, giúp đạt được kết quả cao và tiết kiệm chi phí. Các loại vỏ dừa được chế biến nhờ máy băm nghiền vỏ dừa sẽ tạo thành các loại mụn xơ dừa. Các loại mụn xơ dừa này sẽ được ngâm nước để xử lý các loại hợp chất như tanin… Sau đó sẽ được dùng để trồng cây và nhiều mục đích khác.
Giá thể mụn xơ dừa và xơ dừa
Dùng xơ dừa làm giá thể rất tốt cho cây trồng

Trấu hun

Đây chính là loại giá thể được tạo thành từ các loại vỏ hạt thóc đem chất thành đống và cho hun nóng đến một nhiệt độ nhất định để nhằm mục đích diệt hết được các loài mầm bệnh. Lúc này vỏ trấu đã đen nhưng lại chưa thành tro. Thành phần chính của trấu hun là các chất như kali, silicat và các loại muối khoáng vi lượng. Ưu điểm của trấu hun là thoát nước tốt, thích hợp với yêu cầu của rất nhiều loại cây trồng khác nhau.

Tham khảo một số sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học hỗ trợ trồng rau tại nhà:

 

sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học BioSacotec

Hướng dẫn cách trồng rau trên giá thể tại nhà

Kỹ thuật gieo ươm cây rau giống trên khay bầu nhỏ

– Chuẩn bị sẵn khay, giá thể và gieo hạt: chọn loại khay nhỏ làm bằng nhựa hoặc bằng xốp có kích thước 30 x 60 cm (có 128 lỗ trên bề mặt) để gieo ươm giống rau.
– Cách làm giá thể ươm cây:
Giá thể được chế biến bằng công thức sau: trộn đều 1/3 phân chuồng đã ủ hoại mục + 1/3 mùn cưa hoặc sơ dừa đã được phơi kỹ + 1/3 các chất hữu cơ từ sản phẩm nông nghiệp hoại mục như rơm, rạ, than bùn.
– Chăm sóc cây rau giống: xếp các khay thành hàng, thành luống rồi hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho hạt mọc và phát triển trong khoảng 10 đến 15 ngày là có thể đem trồng được.

Cách trồng rau trên giá thể khi chuyển sang khay bầu to

– Chuẩn bị giá thể: Cách làm giá thể trồng rau theo chỉ dẫn sau: trộn 40% mùn cưa đã mục + 40% phân vi sinh, rác thải hữu cơ hoại mục + 20% phân vi sinh. Trộn đều hỗn hợp và đóng vào các khay bầu to có kích thước lỗ to hơn (hoảng 250 lỗ) để chuyển bầu cho cây rau giống.
– Trồng cây: dùng ngón tay ấn nhẹ vào đáy bầu trên khay nhỏ để lấy ra bầu cây nguyên vẹn không bị vỡ bầu, đứt rễ rồi đem trồng vào khay bầu lớn. Bằng cách này, có thể rút ngắn được thời gian chăm sóc từ 5 đến 7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ như phương pháp gieo hạt, nhổ cây và trồng lại.
– Chăm sóc: dùng phân vi sinh hay các loại phân bón cho rau sạch để bón cho cây, sử dụng các hệ thống lưới xoay hoặc nước tưới bằng bình bơm để giữ ẩm cho cây.
Dùng nilon phủ đất nếu cần thiết (khi trồng trong nhà lưới). Nếu có sâu bệnh nên dùng các chế phẩm sinh học và phi hóa học để phòng trừ. Nếu có sử dụng nhà lưới thì hầu như không cần dùng đến các loại thuốc hóa học. Trường hợp có nhiều rệp và bọ nhảy gây hại trên lá thì có thể dùng các bẩy dính màu để thu hút và tiêu diệt chúng rất có hiệu quả.
– Thu hoạch: sau khi chuyển sang trồng ở khay bầu to hoặc trồng trên luống đất thì khoảng 15 đến 20 ngày là có thể thu hoạch được.

Tham khảo một số chế phẩm sinh học an toàn cho rau màu, cây trồng:

Khi các bạn đã thật sự hiểu giá thể là gì, phân biệt được các loại giá thể , nắm được kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên giá thể đúng quy trình là bạn hoàn toàn có thể sẽ thu hoạch nhanh và sẽ có các loại rau dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin mà lại đảm bảo chất lượng không lo sâu bệnh hay hóa chất. BioSacotec chúc các bạn thành công! Cần tư vấn vấn đề gì liên hệ công ty nhé !

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

 

1.8/5 - (6 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

3 thoughts on “GIÁ THỂ LÀ GÌ ? CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *