Chăm Sóc Cây Rau Màu

RAU SẠCH LÀ GÌ ? HIỂU ĐÚNG VỀ RAU SẠCH VÀ CÁCH TRỒNG RAU SẠCH

rau sạch tại nhà

Không phải tự nhiên mà khi bước vào một cửa hàng, bạn sẽ thấy các loại thực phẩm sạch thường có giá đắt hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác. Và rau sạch cũng như vậy! Khái niệm rau sạch được mọi người sử dụng khá phổ biến nhưng liệu rằng có phải tất cả đều hiểu đúng về nó? 

Nhiều gia đình cứ nghĩ rau tự mình trồng ra chắc chắn là rau sạch và đảm bảo an toàn. Nhưng nó chỉ đúng khi bạn hiểu đúng về khái niệm rau sạch và trồng rau tuân thủ các nguyên tắc cơ bản: đất sạch, nước sạch và phân bón sạch. Nếu bạn trồng rau tại nhà nhưng vẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hóa học thì đó không được xem là sạch và an toàn đâu nhé.
Hiểu đúng về rau sạch
Rau sạch là gì?

Nguyên nhân khiến rau trở nên “bẩn”

Trước khi tìm hiểu về khái niệm rau sạch là gì, chúng ta tìm hiểu tại sao rau lại trở nên không sạch nhé. Một số nguyên nhân cốt yếu phải kể đến là:
  • Đất trồng bị ô nhiễm: Trong trường hợp này chủ yếu là do các kim loại nặng tích tụ trong đất có nguồn gốc từ các yêu tố tự nhiên (núi lửa, mỏ khoáng sản, lớp đá trầm tích) hoặc nhân tạo (các hoạt động công nghiệp, dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tích tụ).
  • Nguồn nước tưới bị ô nhiễm: Tình trạng này xảy ra do các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp gây tích tụ hàm lượng kim loại nặng và các hóa chất độc hại khác trong nguồn nước.
  • Các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật: Trong quá trình nuôi trồng các loại rau (ngoại trừ rau hữu cơ), người ta thường sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để giúp cây lớn nhanh, tăng năng suất đồng thời bảo vệ cây trước các loại dịch hại. Những loại hóa chất này nếu được sử dụng ở một liều lượng vượt mức cho phép sẽ tích tụ lại trong rau và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Các loại vi sinh vật: Bao gồm vi khuẩn, nấm, virus trên các cây rau bị nhiễm bệnh mà nguồn gốc chủ yếu của chúng là từ môi trường hoặc chính từ các loại phân bón hữu cơ chưa qua xử lý (quá trình ủ).
Nguyên nhân khiến rau trở nên bẩn
Các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nguyên nhân khiến rau trở nên “bẩn”

Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TRÊN SÂN THƯỢNG VẠN NGƯỜI MÊ

Thế nào là rau sạch? Cách trồng rau sạch đúng nghĩa

Khái niệm rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, nước sạch và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch. Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất độc, giết chết được sâu bọ nên cũng là chất độc đối với con người.

Xu hướng trồng rau sạch tại nhà hiện đang được ưa chuộng trong tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhất là ở hai thành phố lớn: Hồ Chí Minh và Hà Nội. Việc tự cung tự cấp rau sạch đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi phần nào những lo lắng về nhu cầu thực phẩm sạch hằng ngày.
Nếu bạn cũng đang là một trong những người tiên phong trồng rau sạch tại nhà trong mùa dịch này, bạn cần biết, rau chỉ được coi là sạch nếu tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau:
  • Chọn đất: Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý.
  • Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì phân đạm chứa nitrat. Khi ăn vào, nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Bón càng nhiều phân hóa học thì lượng nitrat càng lớn. Bón các loại phân đạm có chứa nitrat thì lượng nitrat cao hơn bón các loại phân urê, sulfat đạm. Bón lót sớm, đúng lúc thì lượng nitrat thấp, bón muộn quá trước khi thu hoạch thì lượng nitrat trong rau cao. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại.
  • Rau sạch không phun thuốc trừ sâu: thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… gây độc hại cho cơ thể. Phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hại hơn nữa là chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng các loại phân bón cho rau sạch như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh tổng hợp, ứng dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và với rau nói riêng đang được khuyến khích. Với thuốc trừ sâu, không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
Rau sạch không phun thuốc trừ sâu
Rau sạch không phun thuốc trừ sâu
Một số chế phẩm sinh học an toàn giúp hỗ trợ trồng rau sạch tại nhà:

Vẻ bề ngoài của rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”. Các loại rau cải thường vẫn có những lỗ nhỏ li ti do sâu gây ra.

Rau sạch tại nhà
Rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, phân bón sạch và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch

Bài liên quan: BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO RAU SẠCH

Giờ thì bạn đã biết được rau sạch là gì và thế nào là rau sạch rồi đúng không nào! Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết này sẽ góp phần giúp bạn tạo ra được thật nhiều thực phẩm sạch và an toàn tại nhà. Bạn cũng có thể tham khảo về tháp trồng rau hữu cơ Eco tại nhà nếu muốn tiết kiệm không gian hoặc nhà không có nhiều diện tích để trồng rau. Nếu cần tư vấn về kỹ thuật cũng như các sản phẩm phân bón hữu cơ, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp nhé.

Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

2 thoughts on “RAU SẠCH LÀ GÌ ? HIỂU ĐÚNG VỀ RAU SẠCH VÀ CÁCH TRỒNG RAU SẠCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *