Chăm Sóc Cây Ăn Trái

Tình Trạng Rụng Bông Và Trái Non Trên Cây Sầu Riêng – Những Nguyên Nhân Cần Được Ngăn Chặn

Cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non với bông và trái non trên cây sầu riêng

Đối với cây sầu riêng, hiện tượng rụng bông và trái non là một hiện tượng sinh lý thường gặp, tuy nhiên có nhiều trường hợp cây bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực làm tình trạng rụng bông và trái non trên cây sầu riêng không thể kiểm soát được, ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng.

ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT

– Trong trường hợp cây sầu riêng phải nhận một lượng lớn nước do gặp mưa trái mùa, khiến cây đột ngột dư nước, hoặc vào thời kỳ cây mang trái nhưng lượng nước cung cấp không đủ cũng là nguyên nhân khiến hiện tượng rụng bông và trái non trên cây sầu riêng xảy ra.

– Bên cạnh đó, nếu vườn trồng gặp phải mưa bão kết hợp với gió lốc sẽ khiến bông và trái sầu riêng non rụng hàng loạt.

Cách xử lý:

  • Khi cây ra bông cũng tưới nước nhưng hơi ít, thông thường biện pháp này đi chung với kỹ thuật làm bông, vừa làm bông vừa nuôi đọt
  • Có rất nhiều bà con cứ đợi bông – trái rụng hàng loạt thì mới hỏi phun thuốc gì nên bón gì thì đã quá muộn. Muốn ăn trái sầu riêng thì tập trung vô “ Xử lý bệnh thán thư” và “ cây đủ dinh dưỡng” từ trước khi cây ra bông, thậm chí có vườn đã chuẩn bị chăm sóc và bồi bổ cây từ sau khi thu hoạch

DO CẠNH TRANH DINH DƯỠNG CỦA CÂY

Rụng sinh lý

Cây sầu riêng có đặc tính sẽ ra hoa và quả rất nhiều, nếu bà con không tiến hành tỉa hoa và quả đúng thời điểm sẽ khiến chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, cây không đủ sức để cung cấp, đặc biệt là giai đoạn trái sầu riêng tạo múi, điều này sẽ khiến cây bị khủng khoảng dẫn đến tình trạng rụng hàng loạt.

Cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non với bông và trái non trên cây sầu riêng

– Tình trạng ra đọt non trong thời kỳ sầu riêng ra hoa tạo quả là do nông dân bón phân không hợp lý khi sử dụng quá nhiều hàm lượng phân Đạm khiến cây tập trung ra đọt và lá non, cạnh tranh trực tiếp nguồn dinh dưỡng, thậm chí gây rụng hết trái sầu riêng non.

– Đối với sầu riêng nếu trái chưa đủ 1,5kg mà cây ra đọt non, cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi đọt mà quên nuôi trái, mức độ rụng của trái sầu riêng non sẽ tùy vào mức độ mạnh yếu của đọt và lá non, đọt và lá sầu riêng non càng phát triển mạnh thì trái non bị rụng càng nhiều.

– Thường xuất hiện thời điểm tuới nước đột ngột làm cây tự nhiên ra đọt mới hoặc do sinh lý cây mang bông – trái thì cần ra đọt (lá) để cung cấp dinh dưỡng nuôi trái sau này.

+ Đặc điểm: Coi đọt mới xuất hiện ở đầu cành trong khi cành đang mang bông – trái

+ Cách xử lý: Có 2 biện pháp

  • Hãm đọt : Không cho ra đọt non nhưng sẽ làm cây mất sức, năng suất không cao và dễ bị bệnh hoặc chết cây sau thu hoạch.
  • Nuôi bông và nuôi đọt: Kích bông trước, sau khi ra mắt cua 7-10 ngày thì kích ra đọt, khi lá già thì bồn chuẩn bị xổ nhụy. Đảm bảo cây khỏe và cho năng suất cao

>> Bài liên quan: DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG – KHÔNG CHỈ LÀ PHÂN BÓN!

Cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non với bông và trái non trên cây sầu riêng

DO BỆNH TẤN CÔNG CÂY SẦU RIÊNG

– Vào thời kỳ cây sầu riêng ra hoa tạo quả là thời kỳ các bệnh gây ra từ các loại nấm như bệnh thán thư, bệnh nấm hồng tấn công cũng khiến trái sầu riêng non bị rụng.

– Những bệnh này thường xuất hiện trên quy mô nhỏ, nhưng nếu không phát hiện sớm và khống chế kịp thời bệnh sẽ bùng phát thành diện rộng và khó lường hơn.

Cách xử lý: Phun ngừa bệnh thán thư từ khi chuẩn bị làm bông (trước khi nhú mắt cua 5-7 ngày), phun định kỳ 7-10 ngày/lần vào mùa khô hoặc 5-7 ngày/lần vào mùa mưa.

>> Bài liên quan: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – HIỂU BIẾT ĐỂ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ HƠN

DO CÁC LOẠI SÂU HẠI GÂY BỆNH

– Đối với các loại cây ăn quả như sầu riêng thì đợt ra hoa tạo quả, đặc biệt là thời điểm đầu vụ chính là lúc các loài sâu hại bùng phát và tấn công hàng loạt lên cây trồng.

– Những loài như sâu đục quả, rầy nhảy, rệp sáp, nhện đỏ… chúng sẽ tấn công chích hút nhựa ở lá non, tấn công trái sầu riêng non khiến rụng trái thậm chí khi trái lớn vẫn xâm nhập làm xấu mã bên ngoài của trái, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

CÁC LOẠI SÂU HẠI GÂY BỆNH
Bài viết trên của BioSacotec đã thông tin về những nguyên nhân gây ra TÌNH TRẠNG RỤNG BÔNG VÀ TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG, bà con có thể tham khảo thêm bài viết CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SẦU RIÊNG RỤNG TRÁI NON – NHỮNG CHIA SẺ KHÔNG THỂ BỎ QUA để có được cách thức chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả, cho một vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *