Chăm Sóc Cây Rau Màu

TƯỚI NƯỚC CHO RAU HIỆU QUẢ KHI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Tưới nước cho rau

Khi bạn quyết định bắt đầu trồng rau sạch tại nhà thì cũng là lúc bạn nên tìm hiểu xem sẽ chăm rau như thế nào, tưới rau ra sao mới mang lại hiệu quả và tiết kiệm nước!

Tưới rau như thế nào là hiệu quả?

Tưới rau là một trong những công việc quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Khi bạn quyết định bắt đầu trồng rau sạch tại nhà thì cũng là lúc bạn nên tìm hiểu xem sẽ chăm rau như thế nào, tưới rau ra sao mới mang lại hiệu quả và tiết kiệm nước!
29 3 1
Tưới rau là một trong những công việc quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rau

Các cách tưới nước cho rau trồng tại nhà

Tưới nước cho rau trồng bằng vòi sen phun nước có áp lực
Việc bạn phải làm là đầu tư một số vòi sen phun nước. Hiện nay trên thị trường có bán bộ dụng cụ trồng rau tại nhà đa dạng: dụng cụ vòi sen phun nước với giá cả phải chăng. Cách này giúp tiết kiệm chi phí, đầu tư không tốn kém tuy nhiên dễ làm hư hại rau trồng, nếu nghiêm trọng có thể thối rễ, hư hỏng lá rau vì sử dụng áp lực nước mạnh.
29 3 2
Tưới nước cho rau trồng bằng vòi sen phun nước có áp lực
Tưới nước cho rau trồng bằng tay thủ công 
Đây là cách đơn giản nhất. Bạn trực tiếp sử dụng các dụng cụ vật liệu tưới có sẵn tại nhà (lon, gáo, ca nhựa…) Cách tưới này khá tốn thời gian, tốn công sức và lãng phí nhiều nước. Tuy nhiên nếu chỉ trồng rau trên sân thượng hay ban công với số lượng ít, diện tích nhỏ thì đây cũng là một cách tưới nước hiệu quả vì không làm mất quá nhiều thời gian.
Hệ thống tưới phun mưa
Đây là hệ thống tưới áp dụng cho vườn rau có diện tích lớn. Mô hình của hệ thống này là lượng nước được phun ra từ đầu vòi dưới dạng như mưa. Tốc độ nhanh, cường độ mạnh, nước bay lan rộng. Tuy nó giúp cung cấp một lượng nước dồi dào cho vườn rau nhưng lại vô cùng tốn kém chi phí. Hơn nữa, vì hệ thống phun đều, mà tùy từng loại rau và thời gian sinh trưởng mà nhu cầu lượng nước khác nhau. Hệ thống không đảm bảo, có thể gây hư thối, ngập úng thừa nước cho những cây rau nhỏ.
Hệ thống tưới nhỏ giọt 
Tưới nhỏ giọt là hệ thống mà dòng nước chảy ra từ đầu vòi dưới dạng từng giọt từng giọt, thích hợp tưới cho các loại rau trồng tại nhà, cây trong sân vườn, cây cảnh, các loại rau, hoa… Hiện nay, hệ thống tưới nhỏ giọt đang được nhiều gia đình áp dụng. Tuy vẫn còn một số nhược điểm nhỏ nhưng nhìn chung đây là phương pháp khá tối ưu để thiết kiệm thời gian cũng như chi phí mà còn vô cùng tiện lợi.
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI
29 3 3
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau

Hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng tùy chỉnh
Nếu gia đình có một không gian xanh với các loại cây tương đồng về đặc điểm, kích cỡ thì bạn yên tâm, hệ thống tưới nhỏ giọt với các đầu tưới tự động bù áp sẽ cung cấp một lượng nước ổn định, đồng đều cho cây tại tất cả các điểm nhỏ giọt trên đường tưới.
Nếu bạn có một mảng xanh gồm nhiều loại cây với kích thước, đặc điểm và nhu cầu nước khác nhau thì cũng không cần lo lắng. Các đầu tưới nhỏ giọt dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp với từng cây xanh. Tốc độ tưới của các đầu tưới nhỏ giọt là từng giọt, từng giọt một nên rất dễ dàng lựa chọn khi điều chỉnh thủ công.
29 3 4
Hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng tùy chỉnh
Hệ thống tưới nhỏ giọt không làm lem tường hay vấy bẩn lên không gian xung quanh
Các phương pháp tưới khác với lưu lượng lớn dễ làm chảy tràn nước ra ngoài mang theo đất, phân bón làm bẩn không gian xung quanh chậu cây. Đồng thời nước, môi trường ẩm xung quanh làm cho các chậu cây nhanh chóng rêu phong gây mất thẩm mỹ. Nhưng nếu bạn muốn phong cách rêu phong, hoài cổ thì bạn vẫn có thể lựa chọn. Tuy nhiên nước chảy lênh láng dưới sân hay trong sàn nhà thì chắc hẳn không ai yêu thích phải không nào?
Hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước
Tiết kiệm nước là một ưu điểm không thể phủ nhận của tưới nhỏ giọt. Có thể tiết kiệm được lên tới 60% lượng nước sử dụng so với tưới thông thường. Tuy nhiên, không gian xanh của các khu nhà phố, biệt thự thường nhỏ nên lượng nước tưới tiết kiệm được và số tiền quy đổi từ lượng nước này cũng không nhiều. Tuy vậy, nhỏ so với gia đình – ý nghĩa lớn hơn đối với xã hội, bởi nếu thật nhiều, thật nhiều gia đình thực hiện tưới nhỏ giọt cho cây xanh thì lượng nước tiết kiệm được không hề nhỏ đâu nhé!
29 3 5
Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước
Hãy lựa chọn cách tưới nước phù hợp cho giàn rau sạch tại nhà để tiết kiệm được thời gian, chi phí, tối ưu hóa công việc trồng rau và giúp giàn rau phát triển tươi tốt nhé!
>> Bài liên quan : THIẾT KẾ VƯỜN RAU SẠCH TẠI NHÀ
                             THÁP TRỒNG RAU HỮU CƠ ECO TẠI NHÀ
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *