Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

XỬ LÝ RA HOA Ở CÂY SẦU RIÊNG – HÀNH TRÌNH KHÔNG ĐƠN GIẢN CỦA BÀ CON

xử lý ra hoa ở cây sầu riêng

Để giúp sầu riêng cho năng suất cao trong mỗi mùa vụ, ngoài những vấn đề về thổ nhưỡng, phân bón thì kỹ thuật chăm sóc cũng cần được quan tâm, đặc biệt là khi sầu riêng bước vào giai đoạn ra hoa. Sau đây là những kỹ thuật xử lý ra hoa ở cây sầu riêng bà con có thể tham khảo để cây đạt được năng suất như mong muốn.

TẠO KHÔ HẠN CHO CÂY SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa, nếu thời gian khô hạn không hợp lý sẽ khiến sầu riêng ra hoa ít hoặc hoa rải rác, không đồng đều ảnh hưởng đến quá trình tạo quả sau này.

Trong giai đoạn cây hình thành mầm hoa, ban đầu chỉ là những chấm nhỏ mọc thành cụm tại mầm ngủ của thân cành, bà con nên chú ý đến thời tiết để tránh ngập úng khi mưa, cây dễ nhiễm bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

Để bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì bà con nên tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh, sau khi vùng đất dưới cây đã khô có thể phủ vải nhựa để tránh nước mưa ảnh hưởng đến rễ cây.

Tháng 12 đến tháng 1 hằng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít bà con nên nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa.

Để kích thích sự ra hoa của sầu riêng, bà con nên tiến hành thời kỳ khô hạn cho cây kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới lại với lượng nước chỉ bằng 1/3 lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa.

Sau khi mầm hoa sầu riêng ra khoảng 3-4 cm (mắc cua), bà con tiến hành tưới nước trở lại và phun thuốc kích tạo mầm hoa như sản phẩm SCT Bloom. Dùng bình tưới từ ngoài tán vào trong đến khi nước vừa chảy tràn, lần tưới tiếp theo là khi thấy lớp đất mặt bắt đầu khô (tầm 3-5 ngày).

 Lưu ý: Nếu tưới sớm trong quá trình mắc cua đang ra hoàn chỉnh thì dẫn đến nghẽn bông, và mắc cua bị đen lại sẽ ra bông phướn hoặc lá.

Cách tưới: Khi bắt đầu tưới lại chỉ cần tưới sương nhẹ trên mặt đất, và sau mỗi lần tăng lượng nước lên (khoảng 1-2 ngày tưới 1 lần) và sau đó duy trì tưới trong giai đoạn ra bông.

xử lý ra hoa ở cây sầu riêng

KỸ THUẬT TỈA HOA GIÚP TĂNG SẢN LƯỢNG CÂY SẦU RIÊNG

Sầu riêng ra hoa rất nhiều, số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Cho nên bà con phải tỉa bớt hoa sầu riêng, tránh hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng hoa hoặc hoa phát triển không đầy đủ ảnh hưởng đến khả năng đậu trái của cây.

Khi tỉa hoa sầu riêng bà con nên chú ý những điều sau đây:

 • Thời điểm để tỉa là khi chùm hoa sầu riêng hình thành được 3-5 cm.
 • Chỉ giữ lại những chùm hoa sầu riêng khỏe mạnh, hướng xuống dưới, cuống to và những chùm hoa phải xa nhau trên cành (cách nhau khoảng 20-25 cm).
 • Những chùm hoa sầu riêng có cuống to thì phải được giữ lại trên những cành to, để khi đậu quả cành sẽ đủ cứng giữ được quả phát triển tốt mà không bị gãy.
 • Chùm hoa nên cách xa thân vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh.
 • Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, bà con tiến hành tỉa bớt hoa trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh, với số lượng không quá 10 bông/chùm.
 • Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.

       Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong 3 đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường. Tuy nhiên bà con cũng có thể tỉa bỏ hoa đợt 2 và giữ lại hoa đợt 1 và đợt 3 để tạo những quả chín sớm và chín muộn lúc thị trường khan hiếm để thu lại lợi nhuận cao hơn.

THỤ PHẤN ẢNH HƯỞNG ĐẾN NĂNG SUẤT ĐẬU QUẢ CỦA CÂY SẦU RIÊNG

Thụ phấn chéo cho cây sầu riêng

Để tăng năng suất cho cây sầu riêng thì biện pháp thụ phấn chéo trong giai đoạn ra hoa cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Bà con có thể trồng vài giống sầu riêng với nhau theo một tỷ lệ nhất định để khi cây ra hoa tiến hành thụ phấn chéo sẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế.

Thụ phấn trợ lực cho cây sầu riêng

 • Do đặc điểm phấn hoa của sầu riêng thường dính và kết thành hình khối nên khả năng để cây thụ phấn nhờ gió cũng gặp không ít khó khăn.
 • Bà con có thể thụ phấn bằng tay cho cây sầu riêng: Vào buổi chiều tiến hành thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ để ủ đến khi nhị tung phấn thì dùng cọ mịn thoa đều vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ, sau đó dùng cọ quét lên nhụy của cây cần thụ phấn, thời điểm thích hợp cho việc thụ phấn này là từ 21-22h.

THỤ PHẤN ẢNH HƯỞNG ĐẾN NĂNG SUẤT ĐẬU QUẢ CỦA CÂY SẦU RIÊNG

BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG KHI RA HOA

Giai đoạn đón hoa

 • Trước 30-40 ngày để cây sầu riêng bước vào giai đoạn tạo mầm hoa diễn ra dễ dàng, bà con nên bón thêm một lượng phân vô cơ theo công thức NPK 10-50-17 với liều lượng 2-3kg/cây . Ngoài ra cũng có thể bổ sung qua lá các sản phẩm chứa hàm ượng Lân cao như SCT Bloom để giúp quá trình ra hoa dễ dàng.
 • Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh (Gà cố tím) cho cây để tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất, cũng như tăng hiệu quả của việc bón phân vô cơ. Phân hữu cơ vi sinh còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt lại còn tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng. Lượng phân hữu cơ vi sinh bà con nên bón cho giai đoạn này là từ 5 – 10kg/gốc tùy theo độ tuổi sẽ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.
 • Đối với phân chuồng bà con nên chọn các loại đã được xử lý bằng chế phẩm sinh học Trichoderma (Trichotec, Tricho 11) , phân được ủ hoai hoàn toàn, tươi xốp, tuyệt đối không được sử dụng các loại phân chuồng tươi, chưa qua xử lý có mùi hôi thối, sẽ tạo mầm móng bệnh cho hệ thống rễ của cây sau này rất nguy hiểm.

Xem thêm: Hướng dẫn ủ phân chuồng vi sinh bằng chế phẩm sinh học Trichoderam tại nhà.  

Giai đoạn nụ hoa hình thành rõ

 • Trong thời gian này bà con nên sử dụng thêm phân bón gốc như NPK hoặc phân hữu cơ vi sih công nghiệp kết hợp với phân bón lá SCT 16 với liều lượng 2-3kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu, nấm gây hại để phòng trừ như: SCT 03, Phytopin Gold, SCT 10,…
 • Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây sầu riêng ra nhiều đọt non, bà con sử dụng gấp đôi lượng phân bón (Bio Nut) để kéo hết đọt ra cho đến khi lá già thì ngưng trước thời điểm sổ nhụy để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa.

Để bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn ra hoa, đặc biệt là khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bà con nên lưu ý lựa chọn những loại phân có nguồn gốc và thành phần rõ ràng, nhãn hiệu uy tín để tránh dùng phải phân kém chất lượng khiến đất bị ngộ độc và suy thoái, ảnh hưởng đến cây trồng.

Ngoài ra bà con nên dần thay đổi thói quen dùng phân chuồng tươi chưa xử lý để bón trực tiếp cho cây sầu riêng, bởi phân chưa qua ủ hoai thường chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, mang nhiều mầm bệnh và gây mùi hôi khó chịu. Thay vào đó, bà con nên dùng những dòng phân hữu cơ vi sinh, nổi bật là phân gà vi sinh với 90% là phân gà nguyên chất đã qua xử lý, giàu vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng, lại hợp vệ sinh không gây mùi và đảm bảo chất lượng.
>> Bài liên quan: KỸ THUẬT PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – BƯỚC CHUẨN BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO MÙA VỤ TIẾP THEO

Với bài viết về KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA SẦU RIÊNGBioSacotec mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả vào vườn sầu riêng của mình. Chúc bà con thành công với một vụ mùa bội thu!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *