Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – BƯỚC CHUẨN BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO MÙA VỤ TIẾP THEO

phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng cũng như những loại cây ăn quả khác, sau mỗi mùa vụ ít nhiều sẽ trở nên suy yếu, vì thế bà con nên áp dụng những kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch để chăm sóc kịp thời và đầy đủ giúp cây sớm hồi phục, đảm bảo cho vụ mùa bội thu tiếp theo.

phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM CÂY SẦU RIÊNG SUY KIỆT SAU THU HOẠCH

Nâng cao hiệu quả kinh tế: Hiện nông dân đã quá lạm dụng hóa chất để kích thích sầu riêng ra hoa trái vụ mà không quan tâm đến tình trạng của cây, khiến cây mất sức trầm trọng, thậm chí là chết.

Xiết nước trong giai đoạn kích thích ra hoa: Nhiều nông dân áp dụng xiết nước kết hợp với đậy đất bằng nilon để kích thích sầu riêng ra hoa tạo quả, nhưng khi gặp trời mưa đất sẽ có độ ẩm cao, nông dân lại tiếp tục xiết nước, cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài như thế cây sẽ dần suy yếu, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển sau này của cây.
>> Bài liên quan: XỬ LÝ RA HOA Ở CÂY SẦU RIÊNG – HÀNH TRÌNH KHÔNG ĐƠN GIẢN CỦA BÀ CON

Sử dụng hóa chất quá liều: Nông dân thường chỉ quan tâm đến năng suất của mùa vụ trước mắt nên sử dụng rất nhiều phân bón hóa học nhằm kích thích sự phát triển nhanh chóng của cây sầu riêng. Ngoài ra, trong giai đoạn tạo quả, để tránh tình trạng ra đọt non khiến rụng quả hay quả bị sượng khi thu hoạch, nông dân thường dùng phân bón hóa học liên tục không theo liều lượng cho phép, từ đó tích tụ trong cây khiến cây rụng lá. Với lượng phân bón hóa học quá liều trong thời gian dài sẽ khiến cây ngộ độc, không thể sinh trưởng phát triển bình thường được nữa.

Để lại nhiều quả trên cùng một cây: Sầu riêng thường ra rất nhiều hoa và quả trong cùng một mùa vụ, nông dân thường để lại nhiều quả trên cây để có năng suất cao, tuy nhiên sau mùa vụ đó sẽ khiến cây suy nhược và giảm sức sống đáng kể.

Nhiễm mặn vào mùa khô: Sự nhiễm mặn sẽ khiến rễ cây kém phát triển, việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng gặp nhiều khó khăn.

QUY TRÌNH PHỤC HỒI SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Tỉa cành

Biện pháp tỉa cành sau thu hoạch không chỉ giúp vườn trở nên thông thoáng, hạn chế mầm bệnh hại cây mà còn giúp cây tiết kiệm được lượng dinh dưỡng, cây sầu riêng dễ dàng phục hồi và ổn định, đảm bảo năng suất cho mùa vụ tiếp theo. Công tác tỉa cành như sau:

  • Cắt tỉa những cuống trái còn sót lại trên thân.
  • Loại bỏ những cành đã già yếu, những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa những cành vượt che khuất ánh sáng cho cây.
  • Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công.
  • Dọn vệ sinh xung quanh vườn để hạn chế các mầm bệnh.
  • Khi đã cắt tỉa cành xong, bà con dùng vôi bột pha nước quét xung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Quản lý nước

Để cây sầu riêng có thể phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, bà con phải đảm bảo việc tưới đủ nước trong mùa khô nhưng cũng tạo điều kiện cho vườn thoát nước tốt trong mùa mưa để tránh ngập úng khiến các loại nấm bệnh trong đất phát triển mạnh tấn công bộ rễ làm rễ dễ bị thối. Lượng nước đầy đủ và hợp lý không chỉ giúp cây tươi tốt mà còn tăng khả năng vận chuyển và hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó cây sẽ nhanh chóng hồi phục hơn, việc chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

Bón phân

Sau khi biện pháp tỉa cành thực hiện xong, bà con nên bón phân, chăm sóc cho cây sầu riêng để cung cấp thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sau một mùa vụ. Loại phân có thể sử dụng cho giai đoạn này là phân vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh.

  • Phân vô cơ: Lượng phân vô cơ sử dụng cho giai đoạn này có hàm lượng đạm và lân cao, giảm lượng kali ít lại theo công thức NPK 18-11-5 với liều lượng 2-3kg/cây. Đối với cây > 7 năm tuổi (cây cho trái ổn định) sử dụng NPK 20-20-15 với lượng 2-3kg/cây.
  • Phân hữu cơ: Sau khi thu hoạch xong, cây sầu riêng cần được cung cấp lượng phân hữu cơ vi sinh để cây phục hồi và sinh trưởng sau thời gian ra hoa kết quả đồng thời phân giúp cung cấp lượng vi sinh vật có lợi có thể cải tạo đất trồng, liều lượng bà con nên dùng là 4-5kg/gốc. Việc sử dụng kết hợp phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp hiệu quả bón phân NPK hiệu quả hơn, ngoài ra nếu sử dụng quá nhiều hàm lượng phân hóa học sẽ khiến cây dễ ngộ độc, môi trường thì ô nhiễm.

>> Bài liên quan: BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG – NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP KHÔNG THỂ BỎ QUA!
Hiện nay, bà con có thể dần chuyển từ việc sử dụng phân chuồng, đặc biệt là là phân gà tươi chưa qua ủ hoai bằng phân hữu cơ vi sinh với 90% phân gà nguyên chất để cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất trồng. Phân chuồng chưa ủ hoai bà con dùng mặc dù giá thành sẽ rẻ hơn, tuy nhiên sẽ dễ gây mùi và ô nhiễm môi trường, bệnh cạnh đó phân chưa được xử lý sẽ chứa nhiều vi sinh vật gây hại khiến cây sầu riêng dễ mắc bệnh hơn. Việc dùng phân hữu cơ vi sinh đã qua xử lý, nhãn hiệu uy tín, có thành phần và nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế việc gây mùi và ô nhiễm, phân còn bổ sung lượng vi sinh vật có lợi, giúp đất trồng tơi xốp và màu mỡ hơn.

Bón phân phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Ngoài ra, bà con có thể bón vôi để làm giảm độ chua, cải thiện kết cấu của đất nhất là những vườn đã bị nhiễm mặn với liều lượng trung bình từ 5-15kg/cây, chia làm hai lần bón, thời gian cách nhau 1 tháng.

Phương pháp bón phân: Bà con có thể bón phân vô cơ bằng cách tưới phân qua lá bằng bình xịt, hoặc có thể kết hợp bón với phân hữu cơ vi sinh bằng cách xới đất xung quanh gốc thành rãnh theo chiều rộng tán lá với kích thước chiều sâu 10-20 cm, chiều rộng 10-20 cm, phân vô cơ bón bên dưới và phân hữu cơ vi sinh bón lót bên trên. Sau khi bón xong sẽ phủ một lớp đất lại để hạn chế sự bốc hơi của phân cũng như không bị nước mưa rửa trôi.

Sau khi bón phân cây sẽ bắt đầu ra đọt non mới, bà con nên chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây để kịp thời bảo vệ lá và chồi non giúp cây tăng khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới đạt năng suất cao.

Bài viết trên BioSacotec đã giới thiệu về KỸ THUẬT PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH, mong rằng bà con có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả. Chúc bà con thành công với những vụ mùa bội thu!

PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 028.6291.2329
🌎Địa chỉ: Số 45 đường số 16, KP4, phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

0888.45.0606 - 0888.37.1616

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *