Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BỆNH ĐỐM NÂU TRÊN CÂY THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

triệu chứng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Trong những năm gần đây, cây thanh long bị nhiều đối tượng dịch hại tấn công, đặc biệt là bệnh đốm nâu. Bệnh đốm nâu trên cây thanh long diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực trồng thanh long chính của cả nước, nếu không có biện pháp giải quyết kịp thời sẽ làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.  Hiểu được những trăn trở của bà con nông dân, dưới đây là những kiến thức về bệnh đốm nâu trên cây thanh long, để bà con hiểu rõ hơn về bệnh và có được những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng và trị bệnh đốm nâu trên cây thanh long.

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐỐM NÂU

Ban đầu vết bệnh là những đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng, sau đó phát triển to dần và lồi lên màu nâu, giống như mắt cua nên hay được gọi là đốm mắt cua. Khi bệnh trở nặng, các vết bệnh tăng lên và liên kết với nhau tạo thành từng mảng sần sùi trên bề mặt cành, có thể gây thối từng mảng lớn.

Trên trái thì biểu hiện bệnh cũng tương tự như trên cành, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt vỏ trái, làm vỏ trái sần sùi ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng trái thanh long.

triệu chứng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra.

Bệnh xuất hiện và lây lan ở điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh đốm nâu trên cây thanh long lây lan chủ yếu qua nguồn hom giống, gió, nguồn nước hoặc do sinh vật như côn trùng.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH bệnh đốm nâu trên cây thanh long

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ TRỊ BỆNH

Phòng ngừa bệnh

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long là một loại bệnh hại mới và khó quản lý, thêm vào đó, việc thâm canh quá mức và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát, do đó bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp để hạn chế sự phát sinh bệnh đốm nâu trên vườn thanh long của mình, mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn.

  • Thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại trong vườn, tiến hành tỉa bỏ cành già, cành mang sâu bện để tạo độ thông thoáng cho vườn, tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.
  • Không tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan mầm bệnh, hạn chế tưới vào chiều tối để không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
  • Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, bổ sung vi lượng cần thiết để tăng sức đề kháng của cây thông qua bón phân kết hợp phun các loại phân bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ vi sinh để bón cho cây thanh long nhằm tăng hệ vi sinh vật có ích cho đất, giúp cải tạo và duy trì độ ẩm đất, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và nâng cao khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại cho cây.
  • Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.
  • Tùy thuộc vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mà điều chỉnh số lần xử lý ra hoa trái vụ thích hợp, tránh để cây thanh long bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến dễ bị nấm bệnh tấn công.
  • Vệ sinh quần áo bảo hộ và các dụng cụ làm vườn như liềm, kéo cắt cành.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ TRỊ BỆNH bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Biện pháp trị bệnh

  • Khi bệnh xuất hiện, cần cắt bỏ những cành nhánh và trái bị bệnh mang đi tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt, không vứt trên líp trồng hoặc xuống mương nước tránh lây lan diện rộng.
  • Rải vôi bột khử trùng.
  • Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật gốc Đồng hoặc gốc Mancozeb để phòng trị bệnh, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *