Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BỆNH THÁN THƯ TRÊN THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ

bệnh thán thư trên thanh long

Bệnh thán thư trên thanh long đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại các nhà vườn hiện nay. Bệnh tấn công lên cành nhánh, hoa và trái ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây thanh long, gây tổn thất đến năng suất và chất lượng của mùa vụ. Để diệt trừ triệt để mầm bệnh không phải là chuyện dễ dàng, bà con phải trang bị đầy đủ kiến thức để nhận diện và chữa trị kịp thời. Bà con hãy theo chân Bio Sacotec để hiểu sâu hơn về các phương án xử lý bệnh ở thanh long đạt hiệu suất cao nhé!

                             Trái căng mọng đạt chất lượng cao

Chăm sóc thanh long đúng quy trình giúp cây phát triển tốt và nâng cao chất lượng sản xuất     

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY THANH LONG 

Nguyên nhân xuất hiện mầm bệnh

Tác nhân chính gây nên bệnh là do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận như thân cành, hoa và trái.

Benh than thu tren cay thanh long

Nấm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của thanh long

Biểu hiện của bệnh gây hại cây thanh long

Bệnh thán thư ban đầu chỉ xuất hiện một chấm đen nhỏ ở phần ngọn hay mép cành. Một thời gian sau đó tiếp tục lan dần vào bên trong gây vết thối mềm, có dạng tròn hay bất định, tâm màu nâu đỏ, lõm xuống đặc trưng bởi những vòng tròn đồng tâm màu nâu.

Bệnh tấn công cả trên nụ hoa tạo thành những đốm đen nhỏ làm hoa bị biến màu nâu đen rồi rụng. Còn trên trái đầu tiên là những đốm nhỏ sau đó lớn dần và chuyển sang màu nâu sậm, tiếp đó phát triển nhanh thành những mảng thối lõm vào trong vỏ trái.

Bệnh tác động lên toàn bộ thân, cành, lá của cây trồng

Triệu chứng của bệnh thán thư gây hại vườn trồng                                    

>> Xem thêm bài: TOP 4 LOẠI BỆNH PHỔ BIẾN Ở CÂY THANH LONG MÀ BẠN NÊN BIẾT 

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH Ở THANH LONG

 • Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, ẩm ướt, nhất là vào trời mưa tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
 • Bệnh gây hại nghiêm trọng ở tất cả các giai đoạn từ ra hoa, kết trái đến sau khi thu hoạch.
 • Ngoài ra, bệnh còn tồn tại trong nguồn xác bã thực vật hoặc trong các cành trái bị bệnh trong vườn nên cần xử lý triệt để tránh lây lan sáng các cây khỏe mạnh.
 • Bên cạnh đó, mầm bệnh có thể lây lan trong không khí qua gió, trong nước và cả con người trong quá trình chăm sóc. Vì vậy, bà con cần rửa sạch các dụng cụ và đồ bảo hộ để tránh nầm bệnh tồn tại.

Bệnh gây hại trên hoa thanh long

 Độ ẩm không khí cao tạo điều kiện nấm bệnh gây hại trên thanh long

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH

Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh thán thư là một bệnh phổ biến hiện nay, gây thiệt hại nặng vào mùa mưa. Do đó, bà con cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu vụ để hạn chế sự sinh trưởng của chúng.

 • Đối với các khu vực có nền đất thấp thì bà con nên đào mương lên luống cao để trồng, đảm bảo mặt luống phải cao hơn mực nước ngập cao nhất để tránh úng và thối rễ, đắp mô cao để cây phát triển tốt.
 • Sử dụng trụ trồng bằng xi măng để hạn chế nơi cư trú của mầm bệnh so với trụ sống. Nếu sử dụng trụ sống thì nên thường xuyên tỉa cành lá.
 • Nên trồng cây thành hàng rào bảo vệ để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh từ khu vực khác.
 • Đảm bảo mật độ trồng phù hợp, không trồng quá dày.
 • Sử dụng giống sạch bệnh để làm giống cho những vườn mới.
 • Bón phân cân đối và hợp lý. Tùy theo nhu cầu và giai đoạn phát triển của cây mà bón cân đối giữa đạm, lân, kali với liều lượng thích hợp, không bón quá nhiều đạm. Bà con cần bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím, để tăng cường khả năng chống chịu của cây thanh long với các tác nhân gây hại, đồng thời nâng cao độ phì nhiêu, độ ẩm và cải tạo kết cấu đất.
 • Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con tiến hành tỉa cành sâu bệnh, cành già, thu gom tiêu hủy để hạn chế mầm bệnh, dọn sạch cỏ dại, tạo độ thông thoáng cho vườn.
 • Pha 500ml Tinh Chất Đồng(Nano Cu) vào 300 – 400 lít nước, dùng phun xịt đều lên hai mặt tán lá hoặc tưới gốc phòng trừ, dọn sạch tàn dư nấm bệnh sau vụ thu hoạch.

>>Xem thêm bài: KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO TÁN CHO CÂY THANH LONG

biện pháp phòng ngừa bệnh quả trên cây thanh long

Cần thăm vườn thanh long thường xuyên để phòng ngừa nấm bệnh gây hại kịp thời

Cách điều trị bệnh thán thư 

Bà con thường xuyên thăm vườn để theo dõi tình trạng phát sinh bệnh hại trên cây. Khi bệnh chớm xuất hiện bà con phải có phương án xử lý kịp thời để hạn chế sự lây lan và phát triển của bệnh trong vườn thanh long.

 • Tỉa bỏ những nhánh, thân, quả, hoa bị bệnh nặng và thu gom tiêu hủy để tránh lây lan bệnh.
 • Sử dụng thuốc gốc Đồng để phun ngừa và phun luân phiên để giảm áp lực bệnh.
 • Khi thu hoạch, loại bỏ ngay những trái bị bệnh để tránh lây lan trong quá trình tồn trữ và vận chuyển.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển đi kèm với nhiều loại thuốc, hoạt chất phòng trị bệnh thán thư có mặt tại thị trường Việt Nam. Vì thế, bà con nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng, mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho cây. Đặc biệt, bà con nên hạn chế thuốc trừ sâu thay vào đó  hãy sử dụng các sản phẩm hữu cơ để bảo vệ môi trường hiệu quả.

bệnh đốm nâu trên thanh long

Bổ sung thêm phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho trái thanh long tăng trưởng mạnh

Thán thư gây hại cây thanh long là một bệnh hại quan trọng và khó quản lý trong thời gian này. Vì vây, bà con nông dân nên chú ý thăm thường xuyên, quan sát vườn và áp dụng các biện pháp phòng trừ tốt nhất. Từ đó ổn định sản xuất và nâng cao chất lượng mùa vụ thanh long cho nhà vườn. Biosacotec xin đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây, mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé! Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

> Xem thêm bài: PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI ĐẦU CÀNH GÂY HẠI CÂY THANH LONG

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *