Chăm Sóc Cây Ăn Trái

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cây thanh long – tầm quan trọng, phương pháp đúng

tỉa cành tạo tán cây thanh long

Cây thanh long là một loại cây ưa hạn, dễ trồng nhưng lại rất khó chăm sóc, đặc biệt là sau năm thứ ba – giai đoạn mang trái của cây thanh long. Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cây thanh long là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bà con cần nắm vững trong quá trình canh tác loại cây giá trị kinh tế cao này.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CẮT TỈA THANH LONG

Tỉa cành tạo tán cây thanh long giúp cây có bộ khung cơ bản vững chắc, cân đối, hài hòa, từ đó cây có khả năng đón ánh sáng đầy đủ hơn. Cắt tỉa cành tạo tán sẽ thay thế những cành già, sâu bệnh, yếu ớt, để những cành trẻ phát triển tốt, duy trì sức mang trái tối hảo của cây, đảm bảo cân bằng giữa sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh sản. Đồng thời cũng giúp duy trì chiều cao của cây để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại.

tỉa cành tạo tán cây thanh long

Số lượng cành trên cây tùy thuộc vào độ tuổi cây. Cây một tuổi có trung bình khoảng 30 cành, cây hai tuổi khoảng 70 cành, cây ba tuổi khoảng 100 cành, cây bốn tuổi khoảng 130 cành và cây năm-sáu tuổi duy trì số cành khoảng 150-170 cành mỗi cây.

KỸ THUẬT TỈA CÀNH TẠO TÁN Ở CÁC GIAI ĐOẠN

Giai đoạn Tạo tán cho cây mới trồng:

Sau khi trồng cây thanh long được 1 tháng, mỗi cành chọn 1 chồi phát triển tốt nhất, bám chặt vào trụ để cho cành từ mặt đất đi thẳng tới đỉnh trụ.

Giai đoạn Tạo tán cho cây giai đoạn phát triển:

Năm thứ nhất, khi cành dài qua khỏi trụ, tiến hành uốn cành nằm xuống đỉnh trụ, nên uốn vào buổi trưa để dễ uốn, giúp cành nhanh ra chồi mới. Khi cành đâm chồi: chọn 1-2 chồi phát triển để lại, sửa các cành phân bố đều về 4 hướng, từ đó sẽ được tạo tán tiếp tục cho cành phân bố đều trên trụ bê tông cốt thép.

Năm thứ 2, tỉa nhẹ để tạo tán hình cây dù.

Cuối năm thứ 3, số lượng cành trên trụ phân bố khá dày đặc. Tỉa cành thanh long làm thông thoáng tán cây, loại bỏ những cành già đã cho trái, giúp cây thanh long tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới.

KỸ THUẬT TỈA CÀNH TẠO TÁN Ở CÁC GIAI ĐOẠN

Giai đoạn sau thu hoạch:

Sau vụ thu hoạch, tiến hành tỉa bỏ các cành cũ bên trong tán. Cành vừa cho trái vụ trước nên để lại để nuôi chồi mới, mỗi cành để 1 chồi, khi cành dài khoảng 1,5m thì cắt đọt cành con để cành mập và nhanh cho trái. Cắt bỏ các cành già, ốm yếu, sâu bệnh nằm khuất bên trong tán, giữ lại những cành khỏe để cây thanh long tập trung dinh dưỡng và hạn chế sâu bệnh hại. Bà con dùng liềm chặt ¾ chiều dài của toàn bộ các cành già phía dưới, các tược non nảy ra từ phần gốc cành sẽ được giữ lại. Sau 4-5 năm thì tiến hành tỉa thanh long như thế để trẻ hóa số cành trên trụ và giúp cây có năng suất tốt hơn. Cách tỉa cành này dễ làm và đỡ tốn công, nhưng qua nhiều năm thì cây thanh long bị đôn lên cao, khó chăm sóc. Bà con cũng có thể tỉa lựa để tạo sự thông thoáng cho cây, vừa giúp cây không bị đôn cao mà còn giữ được sự cân đối giữa các cành của tán cây.

XỬ LÝ PHẾ PHẨM CỦA CÂY THANH LONG

Những cành già và sâu bệnh sau khi tỉa cành, bông lép, trái thối… là phế phẩm của cây thanh long, nên được thu gom khỏi vườn để xử lý hoặc ủ thành phân hữu cơ, tránh ảnh hưởng đến cây trong vườn. Việc biến phế phẩm của cây thanh long thành phân hữu cơ sinh học không còn mới đối với bà con, tuy nhiên, lâu nay bà con chỉ tủ phế phẩm tươi dưới gốc, hoặc đổ đống ngay tại vườn vừa gây hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chính bà con cũng như xung quanh, vừa không đảm bảo đúng quy trình sản xuất theo một số tiêu chuẩn.

XỬ LÝ PHẾ PHẨM CỦA CÂY THANH LONG

Cành, bông lép, trái thối… sau khi được loại bỏ khỏi cây thanh long, bà con có thể chặt ngắn (đối với cành) và nghiền nát (đối với trái), sau đó phối trộn với Chế phẩm gốc EM Fert, tỷ lệ 1kg chế phẩm/1 tấn phế phẩm tươi, giữ độ ẩm ở mức 50-55% rồi ủ đống 3-4 ngày, sau đó đảo trộn đều và ủ tiếp từ 7-8 ngày là có thể sử dụng để bón cây. Nếu cách xử lý phế phẩm sinh học này được bà con áp dụng hiệu quả, sẽ giảm bớt được chi phí rất đáng kể, lại giải quyết được lượng phế phẩm thải ra từ vườn thanh long.

Chế phẩm gốc EM Fert là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng phân huỷ mạnh chất thải hữu cơ, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, ức chế hiệu quả các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ, thích hợp cho nhiều loại cây trồng. Chế phẩm này giúp bà con có thể ủ hoai nhanh phân xanh, phân chuồng không chỉ ở quy mô hộ gia đình mà còn ở quy mô lớn.

Qua bài viết trên, BioSacotec đã cung cấp đầy đủ chi tiết về KỸ THUẬT TỈA CÀNH TẠO TÁN CÂY THANH LONG VÀ CÁCH XỬ LÝ PHẾ PHẨM đạt hiệu quả, mong bà con nông dân sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được hiệu quả kinh tế cao!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *