Chăm Sóc Cây Ăn Trái

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY BƯỞI MANG LẠI KẾT QUẢ CAO VÀO THỜI ĐIỂM THU HOẠCH

bưởi da xanh
Cây bưởi nếu được trồng và chăm dưỡng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất rất cao vào thời điểm thu hoạch. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà bà con xây dựng chế độ bón phân phù hợp, nhất là vào thời điểm ra hoa, kết quả. Bởi hàm lượng dinh dưỡng bổ sung cho cây quyết định rất lớn đến năng suất và hiệu quả sản xuất. Vậy bà con đã biết kỹ thuật bón phân cho cây bưởi mang lại kết quả cao chưa? Bio Sacotec sẽ hướng dẫn bà con qua nội dung bên dưới ngay nhé!
Cây thiếu Kali sẽ sinh trưởng chậm ảnh hưởng đến chất lượng quả
Quy trình bón phân cho bưởi tùy thuộc và độ tuổi của cây

Xem thêm: DINH DƯỠNG CHO CÂY CÓ MÚI – VAI TRÒ CỦA CÁC NGUYÊN TỐ TRONG QUÁ TRÌNH TRỒNG TRỌT

Bưởi da xanh là loại cây ăn trái dễ trồng, mang lại giá trị kinh tế cao nên nông dân lựa chọn làm nguồn thu nhập chính trong gia đình. Tuy nhiên, bà con phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây nuôi hoa, dưỡng trái và tăng sức chống chịu trước tác động của sâu bệnh hại. Ngoài ra, cách bón phân đúng quy trình còn giúp cho bưởi tăng trưởng xanh tốt, đạt năng suất cao vào thời điểm thu hoạch.

Tại sao nên bón phân hữu cơ vi sinh?

Xu hướng canh tác hữu cơ ngày càng phát triển, nông dân đã và đang thay dần thói quen sử dụng phân hóa học bằng các loại phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng. Đối với những cây bưởi trưởng thành mỗi năm bón từ 10 – 15 kg phân gà Gà Cồ Đỏ là phù hợp nhất, vừa giúp tăng tuổi thọ, cây sai quả lại thân thiện với môi trường.

Phân hữu cơ vi sinh giúp cây khỏe mạnh hơn thông qua kích thích sự hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc tiết ra các chất hormone tăng trưởng, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Mặc khác, phân hữu cơ chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp bộ rễ khỏe mạnh, thân cứng cáp hơn, lá dày, tăng sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh hại cây.

Đồng thời, phân hữu cơ còn duy trì thế cân bằng vi sinh vật có lợi trong đất, cũng như các loài thiên địch trên đồng ruộng. Ức chế và kìm hãm vi sinh vật có hại giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, giảm thiểu bệnh hại tấn công. Từ đó hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng nông sản hiệu quả.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi mang lại năng suất caoSản phẩm dinh dưỡng hữu cơ tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường

Quy trình bón phân cho cây bưởi

Thời gian bưởi sinh trưởng từ giai đoạn ra hoa đến hình thành trái non kéo dài khoảng 7 – 8 tháng. Mỗi thời điểm bà con phải bổ sung một lượng phân bón phù hợp cho cây. Đối với vườn đang tập trung nuôi trái, cần chia ra 4 lần bón để cung cấp đủ dưỡng chất giúp trái to, sáng và đạt chất lượng cao vào thời điểm thu hoạch.

  • Lần 1 – Cây mang trái từ 1,5 – 2 tháng: Giai đoạn này bà con cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây bưởi để tăng tỷ lệ đậu trái, giảm thiểu tình trạng rụng trái non hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là thời điểm cần nhiều hàm lượng đạm để thúc đẩy trái lớn, mỗi gốc bưởi bón từ 0.5 – 1kg là phù hợp nhất.
  • Lần 2 – Khi trái được 3 – 4 tháng: Điều chỉnh lại phân bón theo công thức 20:20:15 với hàm lượng từ 1 – 1,5kg/cây giúp trái phát triển cân đối trong quá trình tạo ruột bưởi.
  • Lần 3 – Trái được 5,5 – 6 tháng: Duy trì lượng phân bón theo công thức 20:20:15 với hàm lượng từ 1,2 – 1,7kg/cây. Vào giai đoạn này bà con nên đi thăm vườn thường xuyên, quan sát tốc độ phát triển của trái, đồng thời phát hiện sớm sâu bệnh gây hại.
  • Lần 4 – Trước khi thu hoạch: Đây là giai đoạn quyết định chất lượng trái, nên cây cần tăng hàm lượng kali nhiều hơn. Nếu cây bình thường, bón theo công thức 10:15:15 với hàm lượng từ 1,2 – 1,7kg/cây.

Đọt non bưởi phát triển xanh tốt nhờ quy trình chăm sóc đạt chất lượng

Bổ sung đủ dưỡng chất giúp cây bưởi xanh tốt, cành lá xum xuê

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu ra hoa, đậu trái bà con có thể sử dụng 500 ml SCT 16 pha với 500 lít nước sạch phun lên toàn bộ cây để hạn chế rụng hoa và trái non. Kết hợp phun SCT 15 giúp trái to, bóng và kích thích chín đồng loạt, nâng cao giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, mỗi năm bà con nên bón cho cây từ 2 – 3 kg để diệt trừ nấm bệnh tồn tại trong đất, giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh.

Lưu ý: Bà con nên sử dụng phân gà đã qua xử lý hay phân chuồng ủ hoai mục để bón cho cây. Tuyệt đối không sử dụng loại phân chuồng tươi bởi trong chứa nhiều nấm hại gây bệnh cho cây trồng.

Xử lý đất trước khi trồng hạn chế tối đa sâu bệnh hại chanh

Sau thu hoạch, sử dụng dinh dưỡng hữu cơ Bio Nut thúc đẩy quá trình ra đọt non cho cây bưởi

Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI DA XANH ĐEM LẠI KẾT QUẢ CAO VÀO THỜI ĐIỂM THU HOẠCH

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã hướng dẫn chi tiết cách bón phân cho cây bưởi. Hi vọng bà con có thể áp dụng mang lại kết quả cao trong quá trình canh tác. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu liên quan để tích lũy thêm kinh nghiệm chăm dưỡng cây trồng. Nếu có câu hỏi hay bất kì thắc mắc liên hệ ngay với Bio Sacotec để được giải đáp nhé! Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *