Chăm Sóc Cây Rau Màu

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Canh tác nông nghiệp hữu cơ sẽ tạo nên sự đa dạng sinh học, giúp cân bằng hệ sinh thái, những thiên địch có ích sẽ giúp điều hòa tình hình sâu bệnh bằng cách tiêu diệt hoặc ức chế sâu bệnh. Tuy nhiên, dưới tác động của những yếu tố như sự biến đổi thất thường của thời tiết, vấn đề môi trường làm ảnh hưởng đến sự cân bằng đó, sâu bệnh hại nhiều hơn những loài thiên địch có ích, do đó công tác phòng trừ sâu bệnh hại là rất quan trọng.
Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa sâu bệnh:

Vệ sinh sạch sẽ để giúp phòng ngừa sự lây lan của sâu bệnh.

Đất: cần được xử lý kỹ để đảm bảo không có những loài gây hại và mầm bệnh. Nếu đất có nguy cơ chứa mầm bệnh thì có thể xử lý bằng cách đốt các cành cây trên đất bề mặt đã làm sẵn, phơi đất hoặc ủ đất bằng sức nóng mặt trời bằng cách phủ tấm nilon lên trên.
Hạt giống và cây con: cần phải sạch sâu bệnh. Có thể bảo quản hạt giống với phân bò đã đốt hoặc tro củi để hạn chế sâu bệnh khi trồng. Nếu bệnh lây lan thì nên loại bỏ những cây bị bệnh, dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ nóng trong đống ủ để tiêu diệt mầm bệnh.
Công cụ: tay và công cụ làm việc phải được rửa sạch sẽ sau khi loại bỏ cây bệnh để tránh lây lan cây khác.
Nước: nước sử dụng để tưới tiêu cần lấy từ nguồn nước sạch, không nhiễm bệnh.

Chọn các loại giống kháng sâu bệnh

Chọn những giống có khả năng kháng các loại sâu bệnh nhất định từ những cây khỏe mạnh trên đồng ruộng để giữ giống. Những hạt giống từ những cây này sẽ cho cây phát triển mạnh và kháng sâu bệnh tốt hơn, có khả năng thích ứng với môi trường địa phương tốt hơn.

Thời vụ: trồng đúng thời vụ để tránh sâu bệnh

Việc trồng cây cần phải đúng thời vụ để giảm đến mức thấp nhất sự tấn công của sâu bệnh. Để có hiệu quả cao cần nắm rõ chu kỳ sinh trưởng của các loài sâu bọ gây hại và những điều kiện thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh.

Sử dụng bẫy và hàng chắn côn trùng

Cây có thể đóng vai trò làm hàng rào chắn tự nhiên đối với sự di chuyển của các loài gây hại. Một phương pháp khác là bẫy côn trùng bằng cây dẫn dụ. Cây dẫn dụ có thể là cỏ mọc trong ruộng hoặc là những cây mẫn cảm được trồng thành hàng xung quanh ruộng, côn trùng sẽ tấn công những cây dẫn dụ này và không động chạm đến cây trồng chính trong ruộng.
Hàng chắn và cây dẫn dụ cũng tạo ra môi trường sống thích hợp khuyến khích các động vật ăn mồi tới cư trú và ăn sâu hại.

Khuyến khích động vật ăn mồi

Phương pháp thiết lập trật tự tự nhiên và qua đó làm tăng số lượng loài động vật ăn mồi cùng với tạo ra môi trường sống đa dạng, là phương pháp an toàn nhất  để kiểm soát dịch hại. Tất cả côn trùng đều có lợi vì mỗi loài hình thành một phần chuỗi thức ăn, tuy nhiên một số loài có thể được coi là có lợi hơn do chúng có vai trò kiểm soát trực tiếp các loài gây hại ăn cây cối hoa màu.
Tóm lại, cách tiếp cận thiết thực nhất không phải là tiêu diệt tất cả các loài gây hại mà phải phục hồi sự cân bằng tự nhiên. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất trong nông nghiệp vì chúng đe dọa sức khỏe con người, xáo trộn trật tự và cân bằng tự nhiên, ảnh hưởng tới mùa vụ trong tương lai.
Theo ADDA- Viet Nam

author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *