Chăm Sóc Cây Rau Màu

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng hiệu quả

Sâu bệnh

Canh tác nông nghiệp hữu cơ tạo nên sự đa dạng sinh học, sinh vật, giúp cân bằng hệ sinh thái. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên các loại cây thường sử dụng là thiên địch có ích tiêu diệt và ức chế sự phát triển sâu bệnh, tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học. Tuy nhiên, dưới tác động của những yếu tố như sự biến đổi thất thường của thời tiết, vấn đề môi trường làm ảnh hưởng mất đi sự cân bằng, sâu bệnh có hại phát triển mạnh hơn những loài thiên địch do đó công tác phòng sâu bệnh hại ngày càng phức tạp. Vậy có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng nào? Hãy cùng Bio Sacotec tìm hiểu về những đặc tính của nhóm sâu bệnh hại và đưa ra các giải pháp phòng trừ nhé!

Sâu bệnh hại phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng. Nó phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn, phá hoại thực vât nếu không có biện pháp ngăn ngừa kịp thời. Vậy nên nhà nông cần chủ động kiểm tra thường xuyên để đánh giá tình hình, đặc tính của sâu bệnh để áp dụng các các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả bảo vệ lúa và rau màu.

các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loài sâu bệnh hại cây trồng

Xem thêm: BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH SƯƠNG MAI HIỆU QUẢ TRÊN CÂY TRỒNG

Vệ sinh sạch sẽ để giúp phòng ngừa sự lây lan của sâu bệnh hại

  • Đất: cần được xử lý kỹ trước khi gieo trồng để đảm bảo không còn những loài sâu bệnh hại. Nếu đất có nguy cơ chứa mầm bệnh thì có thể xử lý bằng cách đốt các cành cây trên đất bề mặt đã làm sẵn. Ngoài ra, còn phòng chống bằng cách phơi đất hoặc ủ đất dựa vào sức nóng của mặt trời.
  • Hạt giống và cây con: loại bỏ sạch mầm bệnh, sử dụng hạt giống đã qua sử lí. Có thể bảo quản hạt giống với phân bò đã đốt hoặc tro củi để hạn chế sâu bệnh khi trồng. Nếu bệnh lây lan thì nên loại bỏ ngay , dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ nóng trong đống ủ để tiêu diệt mầm bệnh.
  • Công cụ: tay và công cụ làm việc phải được rửa sạch sẽ sau khi loại bỏ cây bệnh để tránh lây lan cây khác.
  • Nước: nước sử dụng để tưới tiêu cần lấy từ nguồn nước sạch, không nhiễm bệnh.

bón phân cho cây

Vệ sinh dụng cụ trước khi gieo trồng

Tham khảo thêm: CÁCH TRỘN, XỬ LÝ VÀ CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU HIỆU QUẢ

Chọn các loại giống kháng sâu bệnh

Chọn những giống có khả năng kháng các loại sâu bệnh nhất định từ những cây khỏe mạnh trên ruộng lúa. Những hạt giống từ những cây này sẽ cho cây phát triển mạnh và kháng sâu bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng có khả năng thích ứng với môi trường địa phương tốt hơn.

Chọn hạt giống kháng sâu bệnh để gieo trồng

Chọn hạt giống kháng sâu bệnh hại để cây phát triển khỏe mạnh

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHỌN HẠT GIỐNG TRỒNG RAU TỐT

Nên chọn thời vụ nào để tránh sâu bệnh hại cây?

Việc trồng cây cần phải đúng thời vụ để giảm đến mức thấp nhất sự tấn công của sâu bệnh. Để có hiệu quả cao cần nắm rõ chu kỳ sinh trưởng của các loài sâu bọ gây hại và những điều kiện thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh.

Sâu bệnh hại thường phát triển mạnh vào những mùa ẩm thấp, mưa nhiều. Bà con nên chú ý khi trồng cây vào mùa này để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

chọn vụ mùa để trồng cây

Chọn vụ mùa để trồng cây

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Cây có thể đóng vai trò làm hàng rào chắn tự nhiên đối với sự di chuyển của các loài gây hại. Một phương pháp khác là bẫy côn trùng bằng cây dẫn dụ. Cây dẫn dụ có thể là cỏ mọc trong ruộng hoặc là những cây mẫn cảm được trồng thành hàng xung quanh ruộng, côn trùng sẽ tấn công những cây dẫn dụ này và không động chạm đến cây trồng chính trong ruộng. Hàng chắn và cây dẫn dụ cũng tạo ra môi trường sống thích hợp khuyến khích các động vật ăn mồi tới cư trú và ăn sâu hại.

Bên cạnh những biện pháp dùng thủ công, bà con có thể tham khảo một số biện pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh hại từ sản phẩm phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học vừa tốt cho cây vừa tiêu diệt triệt để các sâu bệnh và côn trùng gây hại hiệu quả. Ngoài ra, các sản phẩm từ hữu cơ còn giúp cho đất tơi xốp, tăng độ pH, cải thiện được tình trạng khô cằn của đất giúp năng suất cây trồng được cải thiện.

Một số sản phẩm bà con nên tham khảo:

Ứng dụng thiên địch diệt trừ sâu bệnh hại

Phương pháp thiết lập trật tự tự nhiên, làm tăng số lượng loài động vật ăn mồi cùng với tạo ra môi trường sống đa dạng, là phương pháp an toàn nhất  để kiểm soát dịch hại. Tất cả côn trùng đều có lợi vì mỗi loài hình thành một phần chuỗi thức ăn, tuy nhiên một số loài có thể được coi là có lợi hơn do chúng có vai trò kiểm soát trực tiếp các loài gây hại thực vật.

Tóm lại, cách tiếp cận thiết thực nhất không phải là tiêu diệt tất cả các loài gây hại mà phải phục hồi sự cân bằng tự nhiên. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và chất hóa học trong nông nghiệp vì chúng đe dọa sức khỏe con người, xáo trộn trật tự và cân bằng tự nhiên, ảnh hưởng tới mùa vụ trong tương lai.

Nguồn tham khảo:  ADDA- Viet Nam

Qua bài viết trên Bio Sacotec đã làm rõ các phương pháo phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả. Bà con hãy cho nó vào cẩm nang chăm sóc cây trồng để mang lại kết quả tốt nhất. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về thông tin nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. Chúc bà con có môt vụ mùa bội thu!

Xem thêm: CÁCH TRỊ ỐC SÊN TRONG VƯỜN RAU NHÀ XANH SẠCH CỦA BẠN

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
2.7/5 - (226 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *