Chăm Sóc Cây Rau Màu

CÁCH PHA CHẾ DUNG DỊCH THỦY CANH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Bệnh thường gặp khi trồng rau

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, muốn đạt được điều đó cần áp dụng đúng kỹ thuật, đòi hỏi người trồng pha chế dung dịch thủy canh đúng cách.

Không thể phủ nhận hiệu quả mà mô hình trồng rau sạch thủy canh mang lại. Tuy nhiên để có thể áp dụng được mô hình này, thì am hiểu những kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh cũng là vấn đề quan trọng. Trong đó việc pha chế dung dịch thủy canh là việc đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ và biết pha chế đúng liều lượng. Cùng tham khảo cách pha chế dung dịch thủy canh dưới đây để hiểu thêm về phương pháp trồng rau thủy canh này nhé.
CÁCH PHA CHẾ DUNG DỊCH THỦY CANH TRỒNG RAU
Phương pháp trồng rau thủy canh đang được rất nhiều gia đình áp dụng

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Thay vì dùng phân bón cho rau sạch như các cách thông thường thì khi sử dụng phương pháp thủy canh, bạn cần phải có dung dịch thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chiếm vai trò thiết yếu trong phương pháp thủy canh. Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều, năng suất cao và an toàn khi sử dụng.
Một số yếu tố quan trọng phải được xem xét khi chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng thủy canh: cân bằng dinh dưỡng; chất lượng nước – mặn, nồng độ của các yếu tố có hại tiềm năng (như natri, clorua và boron); chất dinh dưỡng cần thiết và nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh và ảnh hưởng của nó trên sự hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng.
Một khi giá thể không đóng góp gì vào sự sinh trưởng và sản lượng thu hoạch thì tất cả các chất dinh dưỡng đều phải được thêm vào trong nước. Bản thân nước cung cấp cho cây cũng có chứa một vài chất khoáng hòa tan có ích cho cây.
Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều
Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều, năng suất cao và an toàn khi sử dụng

Một số lưu ý khi pha dung dịch thủy canh

Các chất dinh dưỡng được sử dụng trong môi trường thủy canh bắt buộc phải được hòa tan hoàn toàn trong nước, nếu thêm bất kì chất nào không tan được trong nước thì không có tác dụng gì đối với cây. Trong thủy canh tất cả các chất cần thiết cung cấp cho cây đều được sử dụng dưới dạng các muối khoáng vô cơ được hòa tan trong dung môi là nước.
Cách pha dung dịch thủy canh có nhiều công thức dinh dưỡng được công bố và sử dụng thành công cho nhiều đối tượng cây trồng như cải xà lách, cải ngọt, bông cải dâu tây, nho và các loại hoa…Điều đáng chú ý là nếu sử dụng các môi trường dinh dưỡng với dạng nước thì phải nắm rõ nguyên tắc pha chế để chúng không bị kết tủa làm mất tác dụng của hóa chất.
Trong thủy canh, các muối khoáng sử dụng phải có độ hòa tan cao, tránh lẫn các tạp chất. Môi trường dinh dưỡng đạt yêu cầu cao khi có sự cân bằng về nồng độ ion khoáng sử dụng trong môi trường để đảm bảo pH ổn định trong khoảng từ 5,5 – 6,0. Đây là khoảng pH mà đa số cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Sự thành công hay thất bại của việc trồng thủy canh phụ thuộc vào pha chế dung dịch dinh dưỡng, điều này có thể đạt được tùy thuộc vào pH, nhiệt độ và độ dẫn điện của môi trường.
Một số lưu ý khi pha dung dịch thủy canh
Pha dung dịch thủy canh đúng liều lượng và các chất dinh dưỡng được sử dụng trong môi trường thủy canh bắt buộc phải được hòa tan hoàn toàn trong nước để đảm bảo tốt cho rau trồng

Cách pha dung dịch thủy canh theo công thức Hoagland

– Pha bình A: Cân 95.2 gram Ca(NO3)2 vào ca nước 01 lít và khuấy đều
– Pha bình B: Bạn cần cân đầy đủ các hợp chất sau: 3.9 gram KNO3, 26.9 gram KH2PO4, 42.3 gram K2SO4, 30.8 gram MgSO4, 0.015 gram ZnSO4, 0.02 gram H3BO3, 0.115 gram MnSO4, 0.01 gram CuSO4, 0.003 gram NH4Mo7O24, 0.64 gram FeSO4, 0.86 gram Na-EDTA. Cho lần lượt các hóa chất vào ca 01 lít và khuấy đều.
Sau đó, bạn có thể tiến hành pha như sau: Lấy 1 xô 10 lít nước, rót 100 ml dd cốt A vào khuấy đều. Sau đó cũng rót 100 ml dd cốt B vào xô và khuấy đều. Đo nồng độ dinh dưỡng (PPM) sao cho đạt mức cần thiết.  Nếu PPM sau khi pha cao, bạn có thể pha loãng bằng nước. Nếu thấp, bạn có thể hòa tiếp dung dịch A, B vào thùng chứa. Vậy là bạn đã có thể tạo ra dung dịch thủy canh phục vụ cho việc trồng rau trên sân thượng hay ban công, hiên nhà rồi đấy.
Trên đây là một số thông tin về cách pha chế dung dịch thủy canh cho cây trồng. Để có được giàn rau sạch tại nhà cho gia đình, bạn cần phải chú trọng hơn trong việc pha chế dung dịch này nếu quyết định trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh nhé. Ngoài ra vẫn còn 1 số phương pháp trồng rau khác như khí canh, đặc biệt trồng bằng tháp rau hữu cơ của Biosacotec cho rau quả chất lượng, tiết kiệm diện tích, ít tốn thời gian chăm sóc, rất phù hợp với những gia đình bận rộn.
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “CÁCH PHA CHẾ DUNG DỊCH THỦY CANH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *