Chăm Sóc Cây Rau Màu

TRỒNG RAU KHÍ CANH – MÔ HÌNH MANG LẠI HIỆU QUẢ CHO GIA ĐÌNH BẠN

3g3iP2Pr9mmI64lFyne36N9MyAVfsbLT4izYizIwi85PnrlwiXMBnPMEWLqvD83B2zuZ3yH2K0Bp9RhPa3AAAAAElFTkSuQmCC

Mô hình trồng rau sạch tại nhà đang được áp dụng tại nhiều nơi. Mang lại hiệu quả cao cho khi áp dụng. Mang lại ưu điểm năng suất cao hơn so với thủy canh, chất lượng rau tươi ngon hơn. Ngoài các mô hình trồng rau thông thường như trồng trong thùng xốp, chai nhựa hay áp dụng phương pháp thủy canh thì nay, mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh đang được các hộ gia đình áp dụng và mang lại hiệu quả vô cùng cao. Cùng tìm hiểu qua mô hình này xem nó có gì đặc biệt nhé.

mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh

Trồng rau khí canh là gì?

Khí canh (Aeroponics technology) là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất (thổ canh), nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật, chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm cho năng suất cây trồng tăng lên 45% – 75%. Chi tiết tham khảo thêm tại đây.

t2

Phương pháp khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật

>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH NÓ MANG LẠI

Phương thức hoạt động

Với khí canh, rễ cây lơ lững trong không khí, được cung cấp nước và chất dinh dưỡng bằng phun sương và không khí xung quanh luôn được giữ ẩm. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống khí canh là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hay củ. Việc phun sương thường được thực hiện mỗi vài phút, như vậy, cây vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để thở. Phương pháp này làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp mười lần so với trồng cây trong đất. Được cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, khí cho quá trình hô hấp, giàn rau sạch tại nhà sẽ phát triển khỏe mạnh và cho sản phẩm theo ý muốn. Bí quyết của khí canh là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ưu nhược điểm của mô hình khí canh

Ưu điểm:

 • Năng suất cao hơn so với thủy canh. Khí canh cung cấp ôxy tốt hơn ,rễ cây trong môi trường giàu ôxy làm cho cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế vi khuẩn kị khí, các loại nấm bệnh nguy hiểm.
 • Tiết kiệm không gian, diện tích trồng được nhân lên nhiều lần. Trụ khí canh thẳng đứng phù hợp với nhà ở đô thị, có thể trồng ở ban công, trồng rau trên sân thượng, kể cả ở trong nhà nếu được cấp ánh sáng đầy đủ.
 • Linh hoạt hơn. Trụ khí canh chứa ít nước nên tương đối nhẹ, dễ dàng kiểm tra và vệ sinh. Một số mô hình có thiết kế module nên cũng dễ dàng nâng cấp.

Nhược điểm:

 • Chi phí ban đầu cao. Về lý thuyết, khí canh ban đầu làm cho người dùng cảm thấy đơn giản, nhưng khi kết hợp nước – không khí – dinh dưỡng cần phải có thiết bị chuyên sâu, và am hiểu kỹ thuật trồng rau khí canh.
 • Rau có thể không có được mùi vị đặc trưng. Chi phí đầu ra cao.
 • Khí canh cũng khó có thể trồng một số loại cây có chiều cao lớn, thời gian sinh trưởng dài như cây ăn quả.
 • Tỉ lệ bốc thoát hơi nước cao, cây dễ bị che bóng lẫn nhau.

>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TRÊN SÂN THƯỢNG VẠN NGƯỜI MÊ

Các dụng cụ trồng rau tại nhà bằng phương pháp khí canh bao gồm:

 • Giá đỡ được khoan lỗ trên bề mặt để giữ cố định rễ ở phía dưới
 • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng: bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn và đầu phun sương
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng
 • Hệ thống theo dõi mực nước

Hiệu quả của trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh

Trong mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh này, rau chỉ hấp thụ 5% lượng phân bón và 2% lượng nước. Tức là bạn sẽ tiết kiệm được 95% phân bón và 98% lượng nước tiêu thụ. Bên cạnh đó, năng suất rau sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

So với phương pháp trồng rau thổ canh, trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh sẽ tăng năng suất rau lên ít nhất 2 lần. Với thời gian sinh trưởng ảo (24 giờ trong môi trường được chiếu sáng) rau tăng trưởng gấp 1.5 lần so với bình thường, tiết kiệm được thời gian và nhân công.

Phương pháp khí canh khắc phục nhược điểm mầm bệnh lây lan khắp hệ thống trồng cây do nhúng chung bồn chứa. Bằng cách phun khí ở dạng sương, rau trồng sẽ tránh được vi khuẩn mang mầm bệnh và khi phát hiện cây bệnh có thể loại bỏ ngay và thay nước ở bồn máy bơm.

Phương pháp này rất phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp nhưng muốn có một vườn rau sạch tại nhà. Một hốc có thể trồng cùng lúc nhiều gốc rau vượt trội. Năng suất vượt hẳn so với cách trồng “một hốc một gốc” như canh tác thổ canh. Như vậy, diện tích trồng rau sẽ được tiết kiệm đáng kể. Bí quyết này giúp chăm sóc cảnh quan nhà cửa, cải thiện nguồn rau xanh.

Ngoài ra, trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp khí canh bạn có thể trồng được nhiều loại rau thân thảo. Dù thời tiết ở thành phố nóng như thế nào, bạn vẫn có thể trồng được cà rốt hay dâu tây…Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích mùi vị đậm đà đặc trưng của rau củ, hay không có điều kiện về kinh tế lẫn kỹ thuật để lắp đặt hệ thống khí canh thì có thể tham khảo thêm những mô hình trồng rau tại nhà khác như trồng bằng tháp rau hữu cơ, trồng rau trong thùng xốp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *