Nuôi Tôm Thẻ

CÁCH CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG ĂN ĐÚNG CÁCH

cách cho tôm thẻ chân trắng ăn

Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất nuôi tôm thẻ chân trắng. Chính vì vậy, cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng cho ăn như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả ?cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ?

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nuôi tôm nên bà con cần chú ý đến cách cho tôm thẻ ăn. Ở mỗi giai đoạn phát triển, tôm thẻ lại cần lượng và loại thức ăn khác nhau. Cho ăn đúng cách là cho vừa đủ lượng thức ăn đượcchế biến đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, quá trình phối chế khoa học, vệ sinh, hệ số thức ăn thấp. Sau đây là một số hướng dẫn cách cho tôm thẻ chân trắng ăn mà người nuôi cần lưu ý.
 cách cho tôm thẻ chân trắng ăn
Sản lượng tôm sẽ cao nếu biết cách cho ăn hợp lí

Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Hiện có ba loại thức ăn chính dành cho tôm thẻ chân trắng:
 • Thức ăn công nghiệp được cung cấp bởi các nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm.
 • Thức ăn tự nhiên bao gồm: các động thực vật phù du, các mùn bã hữu cơ …
 • Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp.
Khi tôm thả 7 – 10 ngày, cho tôm ăn cách bờ 2 – 4m.  Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.
Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn của tôm thẻ chân trắng dư. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5 – 2m, sau cánh quạt nước 12 – 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000m2 đặt một sàng. Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ dẫn của nhà cung cấp giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.
 Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
Thức ăn tôm ở từng giai đoạn rất khác nhau

Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Thức ăn chất lượng tốt nhưng phải có cách cho ăn khoa học, hợp lý, phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm, phù hợp với trạng thái sinh hoạt của tôm, không thiếu, không thừa nhằm vừa thúc đẩy tôm lớn nhanh vừa bảo vệ được môi trường ao nuôi, không gây ô nhiễm, không gây lãng phí. Tính toán thức ăn cho tôm hợp lý cần phải nắm vững 5 điểm sau:
–    Số lượng tôm có trong ao.
–    Kích cỡ của tôm lớn.
–    Tình trạng sức khỏe của tôm và tình hình lột xác của tôm.
–    Chất lượng nước ao nuôi.
–    Tình hình dùng thuốc cho tôm.
Số lượng thức ăn có quan hệ đến chiều dài tôm như sau:
+ Tôm có chiều dài 1 – 2cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 150 – 200% trọng lượng tôm;
+ Tôm có chiều dài 3cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 100% trọng lượng tôm;
+ Tôm có chiều dài 4cm, ỉượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 50% trọng lượng tôm;
+ Tôm có chiều dài 5cm, lượng thức ăn cho ăn hằng ngày bằng 32% trọng lượng tôm.
 Đo chiều dài và cân nặng để xác định được lượng thức ăn cho tôm
Đo chiều dài và cân nặng để xác định được lượng thức ăn cho tôm
bảng hướng dẫn cho tôm thẻ chân trắng ăn.
Ví dụ tham khảo bảng hướng dẫn cho tôm thẻ chân trắng ăn.
(Nguồn https://www.tomvang.com/ky-thuat/quan-ly-thuc-an-khi-nuoi-tom-the/)

Điểu chỉnh lượng thức ăn

 • Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10-20 %.
 • Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn, hoặc trong trường hợp thay bằng thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.
 • Khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10-15 ngày, nên ngừng cho tôm ăn để tôm ăn thức ăn rơi vãi dưới đáy hồ. Do đó sẽ giảm lượng thức ăn thừa dưới đáy hồ, cải thiện được chất lượng nước. Đặc biệt trong giai đoạn 30-80 ngày tuổi.
 • Trong trường hợp trời nắng đẹp, tảo phát triển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy có nhiều thức ăn tự nhiên. Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: xuất hiện khí amoniac tăng lên đột ngột nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
 • Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng là ăn liên tục nên bạn cần thường xuyên quan sát ao tôm, nếu thấy tôm quá mập nên ngừng cho ăn một vài bữa hoặc giảm lượng thức ăn còn 70-80% để tôm có hình thể đẹp.
 • Giai đoạn tôm từ 1-40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng prôtein cao 40-50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bắt bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30-35%.
 • Sau khi thả tôm được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng trong bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn.
 • Khi thấy tôm không đồng đều chứng tỏ tôm thiếu thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn cho tôm.
Mong rằng các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn này sẽ giúp cho bà con nuôi tôm đạt được năng suất như ý muốn.
1.8/5 - (5 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “CÁCH CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG ĂN ĐÚNG CÁCH

 1. Quyen viết:

  Tôm thẻ e 50 ngày tuổi đạt 60 ngàn con thì cho ăn lượng thức ăn bao nhiêu .mấy kí / ngày .ngày mấy lần và e nên cho ăn loại thức ăn nào là tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *