Kiến Thức Hữu Cơ

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

làm phân bón hữu cơ tại nhà

Phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, đặc biệt đối với những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà thì việc tự làm phân bón rau vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Cùng tìm hiểu xem cách làm phân hữu cơ tại nhà qua bài viết nhé!

Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, đặc biệt đối với những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà thì việc tự làm phân hữu cơ bón rau vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Cùng tìm hiểu xem loại phân này tốt cho rau như thế nào và cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản nhé!

cách làm phân hữu cơ tại nhà
Bạn hoàn toàn có thể tự làm phân hữu cơ tại nhà

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân bón hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Phân hữu cơ thường được hình thành từ phân động vật (phân chuồng), than bùn, phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành,…) hoặc từ rác thải. Phân hữu cơ là một loại phân bón cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp, trong phân có chứa chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây và thân thiện với môi trường.

CÁC LOẠI PHÂN HỮU CƠ

Có thể chia phân hữu cơ thành 4 loại chính bao gồm:

  • Phân hữu cơ truyền thống: các nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này bao gồm chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn… Các nguồn này sau khi trải qua quá trình xử lý truyền thống có thể sử dụng cho việc bón cây trồng, cây ăn quả hay các loại rau trồng tại nhà rất tốt. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.
  • Phân hữu cơ sinh học: là loại phân chế biến công nghiệp, các nguồn thành phần chủ yếu cho phân hữu cơ cũng tương tự như phân hữu cơ truyền thống, đôi khi có thêm than bùn, tuy nhiên phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: axit Humic, Humin, axit amin và các hợp chất khác,…
  • Phân hữu cơ vi sinh: cũng là loại phân chế biến công nghiệp, nguồn thành phần cũng tương tự phân hữu cơ sinh học nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chứa một hoặc nhiều loại vi sinh có lợi cho cây trồng, chúng sẽ hoạt động sau khi phân được bón vào đất.

>> Xem thêm : Phân hữu cơ vi sinh là gì

  • Phân hữu cơ khoáng: là phân hữu cơ sinh học nhưng được trộn lẫn với phân vô cơ. Hàm lượng hữu cơ chiếm từ 15% trở lên, hàm lượng N-P-K ≥ 8%.

TẠI SAO NÊN LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ?

Làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí. Nó cũng bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và cây phát triển khỏe hơn, cây trái xanh tươi tốt. So với việc dùng phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng cây thì việc chúng ta dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở nên xanh tươi và đảm bảo được an toàn đến sức khỏe của gia đình bạn. Việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp đến rau bạn trồng vì vậy sẽ không đảm bảo sạch cho cây nữa.

Làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí
Làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ ĐƠN GIẢN TỪ NHỮNG THÀNH PHẦN QUEN THUỘC

Vỏ chuối

Trong vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali. Bạn có thể phơi vỏ chuối để khô, sau đó nghiền nhỏ và rải vào đất. Hoặc bạn cho vỏ chuối vào một thùng nước để lên men, 3 vỏ chuối ngâm trong 3 lít nước trong khoảng 3 ngày. Sau đó bạn lấy nước này đem tưới cho cây trồng.

Công dụng của vỏ chuối như bạn bón phân kali để thúc cho cây phát triển, rất tốt cho các loại rau trồng tại nhà hay những loại cây như cà chua, cà tím và một số loại hoa trồng nhưng hải đường, anh thảo,… cây cho ra hoa nhanh và lâu tàn.

Sử dụng vỏ chuối làm phân hữu cơ bón rau
Sử dụng vỏ chuối làm phân hữu cơ bón rau

Vỏ trứng

Bạn có biết rằng ở phương tây vào mùa đông họ thường dự trữ vỏ trứng, sau đó đến mùa hè chúng sẽ được mang ra để bón cây. Trong vỏ trứng có chứa khá nhiều các vi chất khác nhau cung cấp cho cây trong quá trình phát triển.

Phơi khô vỏ trứng, sau đó nghiền nhỏ và rải đều dưới gốc cây. Vỏ trứng sẽ tự phân hủy thành vi chất để cây hấp thụ,  phương pháp này sẽ mất thời gian cây mới được hấp thụ dinh dưỡng nhưng lại là một cách vô cùng hiệu quả để hạn chế các loại bọ, ốc sên,…

Nghiền khoảng 4 -5 vỏ trứng ngâm vào 3 lít nước ấm, đậy kín nắp và để vào chỗ tối 3 ngày. Quá trình vỏ trứng sẽ phân hủy trong nước rất tốt cho cây nhưng khi phân hủy sẽ có mùi hydro sulfua khó chịu. Khi nước ngâm có màu đục và mùi nồng bạn có thể đem ra để tưới cho cây

>> Xem thêm : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Bã cà phê

Bã cà phê thường được trộn với đất khi chuyển chậu cho cây con. Bã cà phê làm đất tơi xốp, dự trự nước cho đất cao đồng thời chứa khá nhiều các vi dưỡng chất tốt như nito. Có nhiều ý kiến cho rằng cà phê làm chua đất trồng, tăng tính axit nhưng đó chỉ xảy ra ở cà phê chưa rang. Với cà phê rang rồi thì sẽ có môi trường gần như trung tính. Cây cà chua và ớt khá ưa phân bón bã cà phê này.

Sử dụng bả cà phê làm phân bón rau
Sử dụng bả cà phê làm phân bón rau

Hãy tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình, chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có được một nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho vườn rau của mình rồi. Bạn thấy hướng dẫn cách làm phân hữu cơ tại nhà của Sacotec có đơn giản và hữu ích không nào!

author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *