Kiến Thức Hữu Cơ

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Xây dựng và thiết lập một nền nông nghiệp xanh đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Muốn làm được như vậy nhà nông phải hạn chế phân bón hóa học cho cây trồng, thay thế bằng các loại hữu cơ thân thiện với môi trường. Trong đó, tự làm phân bón hữu cơ tại nhà, nhất là đối với những gia đình sinh sống ở thành phố yêu thích trồng rau sạch thì phương pháp này quá là tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm từ các loại rác thải, nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp tối ưu nhất. Đừng lo, Bio Sacotec sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cao ngay nhé!

Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng lại an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, giảm thiểu lượng rác thải trong gia đình. Đặc biệt, với những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà thì việc tự làm phân bón rau vừa đảm bảo hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí và thân thiện với môi trường. Cùng tìm hiểu xem loại phân bón này tốt cho rau như thế nào và cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản qua nội dung bên dưới nhé!

Làm phân từ rác thải sinh hoạt

Tiến hành các loại phân bón hữu cơ tại nhà bằng rác thải trong gia đình

Đọc thêm: CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH TẠI NHÀ

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân bón hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là các chất hữu cơ và sinh sinh vật có lợi trên cây trồng. Các loại phân bón này thường được hình thành từ phân động vật (phân chuồng), than bùn, phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành,…) hoặc từ rác thải. Nó là một loại phân bón cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp, trong phân có chứa chất dinh dưỡng dễ hấp thu, tốt nhất bổ sung dưỡng chất cho rau và thân thiện với môi trường.

bón phân cho cây

Phân hữu cơ đã ủ hoai mục

PHÂN LOẠI PHÂN HỮU CƠ

 Phân hữu cơ chia thành 4 loại chính bao gồm:

  • Phân hữu cơ truyền thống: các nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này bao gồm chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn… Các nguồn này sau khi trải qua quá trình xử lý truyền thống có thể sử dụng cho việc bón cây trồng, cây ăn quả hay các loại rau trồng tại nhà rất tốt. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.
  • Phân hữu cơ sinh học: là loại phân chế biến công nghiệp, các nguồn thành phần chủ yếu cho phân hữu cơ cũng tương tự như phân hữu cơ truyền thống, đôi khi có thêm than bùn, tuy nhiên phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: axit Humic, Humin, axit amin và các hợp chất khác,…
  • Phân hữu cơ vi sinh: cũng là loại phân chế biến công nghiệp, nguồn thành phần cũng tương tự phân hữu cơ sinh học nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chứa một hoặc nhiều loại vi sinh có lợi cho cây trồng, chúng sẽ hoạt động sau khi phân được bón vào đất.
  • Phân hữu cơ khoáng: là phân hữu cơ sinh học nhưng được trộn lẫn với phân vô cơ. Hàm lượng hữu cơ chiếm từ 15% trở lên, hàm lượng N-P-K ≥ 8%.

cách ủ phân hữu cơ

Bí quyết để quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng

TẠI SAO NÊN LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ?

Làm phân bón hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí. Nó cũng bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và cây phát triển khỏe hơn, trái xanh tươi tốt. So với việc dùng phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng cây thì việc chúng ta dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở nên xanh tươi và đảm bảo được an toàn đến sức khỏe của gia đình bạn. Việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp đến rau bạn trồng không tốt cho sức khỏe và môi trường sống.

Thêm vào đó với vài bước cơ bản đã có phân bón cây, bạn còn giải quyết được những rác thải sinh hoạt từ gia đình hay phân chuồng đảm bảo vệ sinh môi trường và hình thành nên nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng.

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ CHO CÂY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Vỏ chuối

Bạn có thể dễ dàng tự ủ phân hữu cơ bằng quả chuối với những dụng cụ đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị một các thùng ủ rác thải, vỏ chuối, nước. Vậy ưu điểm của vỏ chuối là gì? Ủ phân trong bao lâu thì sử dụng được?

Trong vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali. Trước khi làm bạn nên phơi vỏ chuối để khô, sau đó nghiền nhỏ và rải vào đất. Bên cạnh đó, bạn cho vỏ chuối lần lượt vào một thùng nước để lên men bằng cách cho vỏ chuối ngâm ngâm với 3 lít nước trong khoảng 3 ngày. Sau đó bạn lấy nước này đem tưới cây trồng, hiệu quả chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.

Sử dụng vỏ chuối làm phân hữu cơ bón rau

Thực hiện làm phân hữu cơ bằng vỏ chuối bón cây

Vỏ trứng

Bạn có biết rằng ở phương tây vào mùa đông họ thường dự trữ vỏ trứng, sau đó đến mùa hè chúng sẽ được mang ra để bón lót vào gốc cây. Trong vỏ trứng có chứa khá nhiều các vi chất khác nhau cung cấp cho cây trong quá trình phát triển. Bạn có thể chọn một trong hai cách sau để thực hiện, tuy vậy mỗi cách làm đều có ưu nhược điểm riêng:

  • Phơi khô vỏ trứng cho khô rồi nghiền nhỏ và rải đều dưới gốc cây. Vỏ trứng sẽ tự phân hủy thành vi chất cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây. Phương pháp này sẽ mất rất nhiều thời gian cây mới được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng lại vô cùng hiệu quả để hạn chế các loại bọ, ốc sên,…  gây hại trên cây trồng. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp  ủ vỏ trứng, rác thải nhà bếp với trichoderma để nâng cao hiệu quả của phân hữu cơ với cây trồng nhé!
  • Nghiền khoảng 4 – 5 vỏ trứng ngâm vào 3 lít nước ấm, đậy kín nắp và để vào chỗ tối 3 ngày. Quá trình vỏ trứng sẽ phân hủy trong nước rất tốt cho thực vật nhưng khi phân hủy sẽ có mùi hydro sulfua khó chịu. Khi nước ngâm có màu đục và mùi nồng bạn có thể đem tưới để bổ sunh dưỡng chất rồi.

cách làm compost

Cách làm phân bón từ rau củ kết hợp với vỏ trứng

>> Xem thêm : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Bã cà phê

Bã cà phê là loại rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, thành phần trong nó lại rất phù hợp với cây trồng. Bã cà phê bón cho cây bằng cách đem nó trộn với đất khi chuyển chậu của cây con. Nó có ưu điểm làm đất tơi xốp, dự trữ nước cho đất cao, đồng thời chứa khá nhiều các vi dưỡng chất tốt như nito. Có nhiều ý kiến cho rằng cà phê làm chua đất trồng, tăng tính axit nhưng đó chỉ xảy ra ở cà phê chưa rang. Với cà phê rang rồi thì sẽ có môi trường gần như trung tính. Cây cà chua và ớt khá ưa phân bón bã cà phê này.

Sử dụng bả cà phê làm phân bón rau

Ủ phân tại bã cà phê

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cách làm phân bón hữu cơ tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy tận dụng những rác thải, nguyên liệu sẵn có trong gia đình, chỉ cần một vài thao tác cơ bản là bạn đã có được một nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho vườn rau của mình rồi. Hãy bắt đầu tự làm phân bón cho cây để cảm nhận những bước tiến tuyệt vời từ phân hữu cơ. Nếu có thắc mắc nào về cách làm phânbón hữu cơ thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Bắt tay vào làm rồi chia sẻ kết quả sau khi hoàn thành với chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:CÁCH Ủ PHÂN BÓN HỮU CƠ TẠI NHÀ

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4.5/5 - (8 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

2 thoughts on “CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *