Chăm Sóc Cây Rau Màu

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

trồng rau sạch tại nhà

Cùng tìm hiểu những sai lầm cơ bản khi trồng rau sạch tại nhà và cách khắc phục để đạt hiệu quả cao nhất!

Những tưởng trồng rau sạch tại nhà sẽ đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn đã có kinh nghiệm và hiểu rõ tường tận về kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Thực tế khi bắt tay vào trồng, rất nhiều người đã mắc phải các sai lầm cơ bản và chỉ kịp nhận ra khi giàn rau sạch tại nhà của mình phát triển không như mong muốn. Cùng tìm hiểu những sai lầm này để tránh gặp phải khi trồng rau sạch tại nhà nhé.
SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ
Trồng rau sạch tại nhà không đơn giản như bạn nghĩ!

Rau trồng quá dày

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, việc gieo hạt giống quá dày, nhiều loại rau trên một luống, chậu trồng rau là điều khó tránh khỏi.  Trồng quá dày hạn chế không gian, giảm khả năng quang hợp ánh sáng của cây, nguồn dinh dưỡng trở nên hạn hẹp hơn. Tất cả khiến cây trồng không phát triển tốt, ra quả không đúng hạn hoặc còi cọc.

Giống cây không phù hợp

Hãy tìm hiểu kĩ thông tin về giống cây và khả năng thích ứng của chúng. Đừng bỏ qua những thông tin in trên bao bì liên quan đến chất lượng hạt giống. Lựa chọn các loại rau trồng tại nhà không phù hợp với môi trường sống, điều kiện sống và thời gian gieo trồng là nguyên nhân khiến việc trồng rau của bạn thất bại.
>> Bài liên quan : Tháp trồng rau hữu cơ Eco tại nhà

Gieo trồng quá sớm

Trồng quá sớm là sai lầm khá phổ biến khi bắt đầu một vườn rau và nó luôn dẫn đến lãng phí công sức khiến bạn thất vọng. Trồng quá sớm, không đúng thời điểm khiến cho hạt giống bị khô héo, không nảy mầm được hoặc nảy mầm được nhưng điều kiện thời tiết ngăn chặn khả năng phát triển của cây.
Gieo trồng quá sớm
Đừng gieo hạt giống quá sớm vì có thể hạt giống sẽ bị khô héo, không nảy mầm được

Chăm sóc không đúng cách

Tưới nước không phù hợp cũng là nguyên nhân phổ biến của sự thất bại khi bắt đầu làm vườn. Mỗi loại rau có nhu cầu tưới nước khác nhau, một số loại chỉ ưa ẩm, một số lại thích cằn cỗi hơn. Từng giai đoạn phát triển hạt giống, cây con, cây trưởng thành cũng cần cung cấp lượng nước thích hợp.
Một sai lầm nữa mà người trồng rau hay mắc phải đó là họ luôn nghĩ sử dụng càng nhiều phân bón cho rau sạch càng tốt. Rau cũng như con người, nó cần lượng dinh dưỡng vừa đủ để sinh trưởng và phát triển. Nếu bón quá nhiều phân hữu cơ, không những cây của bạn phát triển không tự nhiên, chúng có thể chết bởi nồng độ pH của đất bị thay đổi mạnh mẽ.  Dinh dưỡng quá nhiều kích thích lá cây phát triển nhiều hơn, việc đậu quả, hoặc củ là điều khó có thể thực hiện với chúng.
>> Bài liên quan : BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO RAU SẠCH

Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng

Chuẩn bị đất không đủ dinh dưỡng cũng là một sai lầm phố biến đối với người bắt đầu trồng rau tại nhà. Cho dù bạn lựa chọn loại đất dinh dưỡng tribat cung cấp trên thị trường hoặc đất tự nhiên thì điều bạn cần làm là bổ sung, cải tạo chúng một cách thường xuyên bằng cách trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân ủ.
Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng
Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng là một trong những sai lầm khi trồng rau tại nhà
Vậy để tránh mắc phải những sai lầm đó, bạn cần làm gì? Ngoài kinh nghiệm ra thì hiểu biết về rau và kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà sẽ là điều tiên quyết giúp bạn có được một mùa vụ bội thu. Một số gợi ý cho bạn khi muốn trồng rau tại nhà:
Hãy bắt đầu với một dự án nhỏ: Làm vườn là kĩ năng cần có nhiều thời gian để trau dồi. Nếu bạn mới tập trồng rau, hãy bắt đầu với một số loại rau dễ trồng trong chậu nhỏ, có thể là rau thơm hay rau ăn lá dễ sống.
Hãy tìm đất trồng tốt: Đừng vội mong rằng bạn sẽ có cả một vườn rau xanh chỉ với loại đất có sẵn trong vườn nhà. Để rau có thể phát triển, bạn sẽ cần đến loại đất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho rau xanh. Vì vậy trước khi lên kế hoạch, hãy đi tìm loại đất tốt nhất xung quanh khu vực bạn sống. Thực hiện đúng các bước trộn đất để đạt được độ dinh dưỡng phù hợp cho rau phát triển tốt.
Làm vườn luôn cần có thời gian: Trồng rau hay làm vườn là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn không thể gieo hạt hôm nay và mong chờ hạt nảy mầm vào ngày sau đó. Nhiều loại cây có thể mất đến hàng tuần để ươm hạt, nảy mầm, lớn lên và thu hoạch và cần được tưới nước hàng ngày với lượng nước có thể gấp đôi vào thời tiết nóng nực. Hãy nắm rõ lộ trình phát triển của loại rau bạn trồng, ví dụ như một vườn rau tại sân nhà có thể cần đến 10 tiếng chăm sóc mỗi tuần trong khi ban công nhỏ chỉ cần khoảng 2-3 tiếng.
Hãy kiên nhẫn để có được thành công đầu tiên, một vườn rau xanh tốt trước khi bước vào xây dựng một khu vườn rộng hơn với nhiều loại rau sạch hơn nữa bằng kinh nghiệm mà bạn thu được nhé.
>> Bài liên quan : TRỒNG RAU SẠCH TRÊN SÂN THƯỢNG VẠN NGƯỜI MÊ
5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *