Nuôi Tôm Thẻ

NUÔI TÔM THẺ NƯỚC MẶN TRONG AO NƯỚC NGỌT

Chuẩn bị ao nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt

Quy trình nuôi tôm thẻ nước mặn trong ao nước ngọt hiệu quả. Giúp mùa vụ đạt năng suất cao không gặp các vấn đề về mầm bệnh như hồng thân, mềm vỏ, tôm không đồng đều về kích cỡ.

Làm sao để nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn trong ao nước ngọt hiệu quả mà không gặp phải các vấn đề như bệnh mềm vỏ, hồng thân, tôm không đồng đều kích cỡ hay tình trạng tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt kéo dài trong suốt quá trình nuôi? Dưới đây là kỹ thuật nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt bà con có thể tham khảo qua.
Trong vài vụ nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt đầu tiên thì trong ao nước ngọt, chất khoáng trong đất giải phóng ra môi trường, góp phần đảm bảo nồng độ muối khoáng trong nước. Sau đó lượng khoáng này giảm và tôm gặp vấn đề. Mà tôm thẻ chân trắng thì rất cần khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, tôm hấp thu chất khoáng qua thức ăn và môi trường nước. Cùng tham khảo quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn dưới đây để đảm bảo có những vụ mùa thành công nhé.

Chuẩn bị ao nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt

Sau mỗi vụ nuôi dùng máy bừa để trải đều bùn ra toàn ao, sau đó phơi nắng cho đến khi bề mặt khô. Dùng vôi rải đều ao để làm tăng khoáng chất đất cũng như tăng độ kiềm và ổn định pH. Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng là bước quan trọng mà bà con cần lưu ý.
Chuẩn bị ao nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt
Chuẩn bị ao nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt

Xứ lý nước ở ao chứa

Treo túi chứa 5 kg thuốc tím (KMnO4) ở đầu nguồn nước cấp vào ao chứa. Bằng cách này thuốc tím sẽ trung hòa các thuốc bảo vệ thực vật có trong nguồn nước. Tiếp theo, nước được để trong 3 ngày cho trứng của các loài động vật nở ra sau đó dùng thuốc diêt giáp xác và sát trùng ao.
Sau đó, ao nuôi được cấp nước từ ao chứa thông qua nhiều lớp vải lọc có mắc lưới nhỏ. Nước này hoàn toàn sạch và không chứa các động vật trung gian mang mầm bệnh. Nên lấy nước ở tầng giữa của ao chứa để tránh bùn, khí độc và các vi khuẩn gây hại nằm ở đáy ao. Độ sâu cấp nước là 1m.
Dùng xuồng có gắn các móc sắt di chuyển quanh ao 2 lần/ngày trong suốt  7 ngày để các móc sắt này cày lớp đất ở đáy ao nhằm giúp trộn vôi vào trong đáy ao. Việc này giúp khoáng hóa nền đất.
Bón vi sinh đã được ủ lên men: Thành phần gồm: Bacillus, rỉ mật, hoa quả theo mùa và nước.
Mở quạt nước ngay từ đầu để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh vật phù du ở trong ao.
Trước khi thả giống, bón nước ót vào ao với liều lượng 8.000 lít/4000 m3 nước ao.
>> Bài liên quan : CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
>> Bài liên quan : MÀU NƯỚC NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀ CÁCH QUẢN LÝ MÀU NƯỚC TỐT CHO TÔM

Con giống và thả giống

Mật độ thả 35 con/m2. Trong ao dùng bạt quây một góc ao lại. Ba ngày trước thả con giống nên bón nước ót khoảng 7000 lít nhằm nâng cao độ mặn trong lồng bạt. Lồng bạt có mép bạt cao hơn mực nước 30-40cm.
Con giống tôm thẻ chân trắng thường thả vào lúc 7h sáng. Ta thả bằng cách cho các bao giống nổi trên mặt nước để cân bằng nhiệt độ giữa bao giống và nước ao. Sau đó mở miệng bao từ từ để cho nước ao trộn đều với nước trong bao giống.
Ta cho khoảng từ 200 đến 300 con giống vào lồng lưới nhỏ. Sau 7 ngày đếm số tôm còn lại để xác định tỉ lệ sống. Cho tôm ăn thức ăn công nghiệp, 3 lần/ngày và tăng dần lượng thức ăn và điều chỉnh lượng thức ăn theo thời tiết, điều kiện nước, màu sắc nước và tình trạng tôm lột. Thời gian cho ăn: 7h, 12h, 17h, 21h.
Sau 7 ngày kéo một góc của lồng bạt xuống dưới mặt nước 30 cm để nước của ao và lồng bạt hòa vào nhau. Sau 3 ngày, độ mặn trong lồng bạt hạ xuống bằng 0 thì tiến hành tháo lồng.
Mỗi bửa ăn đều phải trộn khoáng và vitamin C, vì tôm rất cần nhiều khoáng chất mà hàm lượng khoáng trong ao nước ngọt rất hạn chế. Ngoài ra vitamin C còn giúp tôm tăng cường sức đề kháng.
>> Bài liên quan : BỔ SUNG KHOÁNG CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRÁNH HIỆN TƯỢNG THIẾU KHOÁNG
Thả con giống tôm thẻ chân trắng
Thả con giống tôm thẻ chân trắng

Quản lý môi trường nước

Sử dụng nước ót: Để cung cấp khoáng cho môi trường nước
+ Nước ót có độ mặn từ 120-150‰, nếu nước ót có độ mặn thấp hơn 100‰ thì vi khuẩn Vibrio vẫn còn  tồn tại, nếu độ mặn cao hơn 160‰ thì muối sẽ bị kết tinh dẫn đến mất một số khoáng chất thiết yếu.
+ Sử dụng nước ót bất kỳ khi nào nếu phát hiện thấy dấu hiệu thiếu khoáng ở tôm như mềm vỏ, vỏ xanh, vỏ nổi trên bề mặt ao.
+ Sử dụng định kỳ:
Lần thứ 1: Trước thả giống: 8.000 lít/4.000m3
Lần thứ 2: Cho vào lồng bạt (trước thả giống): 7.000 lít/4.000m3
Lần thứ 3: Cuối tháng thứ nhất: 10.000 lít/4.000m3
Lần thứ 4: Cuối tháng thứ 2: 14.000 lít/4.000m3
Lần thứ 5: Trước thu hoạch: 14.000 lít/4.000m3
+ Nước ót được bơm vào ao qua ống PVC được đục các lỗ nhỏ li ti và đặt ngay trước giàn quạt nhằm mục đích giúp nước ót hòa tan đều trong nước ao. Nếu không nước ót sẽ lắng xuống đáy ao và tôm sẽ chết.
Lưu ý:
Định kì đánh chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đã ủ lên men với tần suất 1 tuần/lần. Nên bón vôi để duy trì độ kiềm > 120 ppm.
Sử dụng quạt nước để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan ( DO) luôn cao hơn 5 mg/l. Nên kiểm tra sức khỏe tôm từ  2-5 giờ sáng để giúp dự đoán tốt vấn đề về sức khỏe tôm trong 2 3 ngày tiếp theo, từ đó có biện pháp phòng tránh thích hợp.
Kiểm soát dịch bệnh: nếu kiểm soát tốt chất lượng con giống đầu vào thì khả năng nhiễm một số bệnh thường gặp như Vibro là thấp.
Kiểm tra hàm lượng oxy thường xuyên
Kiểm tra hàm lượng oxy thường xuyên
Trên đây là những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn trong ao nước ngọt, hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con đạt được năng suất cao trong mùa vu nuôi tôm sắp tới!
>> Bài liên quan : KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
>> Bài liên quan : Phòng ngừa dịch bệnh đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *